หมูน้อย

ผู้เขียน : หมูน้อย

อัพเดท: 28 พ.ค. 2014 13.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7644 ครั้ง

ทำไมเวลาคิดหรือนึกอะไร เราต้องเผลอมองข้างบน


ทำไมเวลาคิดต้องเผลอมองข้างบน

          เวลาเรานึกอะไร เราจะเหลือกตาขึ้นมอง หากใครที่ยังไม่เชื่อในข้อสมมติฐานนี้ ลองไปทดสอบกับเพื่อนๆ หรือคนในบ้านก็ได้ โดยใช้คำถามง่ายๆ เช่น เมื่อเช้ากินอะไรมา, เมื่อเช้าตอน 8 โมงทำอะไรอยู่ แล้วลองดูว่าคนที่เราถามแอบเหล่ตาขึ้นข้างบนระหว่างคิดหรือเปล่า

          สาเหตุที่เรามักจะเหลือกตาขึ้นด้านบนเวลาคิดหรือนึกอะไร ก็เป็นเพราะสมองที่ควบคุมในเรื่องของความจำและการดึงกลับของข้อมูลจะอยู่ที่สมองส่วนหน้าค่ะ ปกติแล้วเวลาเรามองเห็นสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก็จะมีการส่งสัญญาณภาพไปยังสมองเพื่อแปลงสัญญาณเป็นภาพ แต่สำหรับในกรณีนี้ เรามองขึ้นไปด้านบนตอนกำลังนึก สมองส่วนหน้าจะเริ่มทำงานอย่างช้าๆ นั่นก็หมายความว่าดวงตาเราแค่มองขึ้นไป แต่ไม่ได้มีการประมวลผลเป็นภาพ ไม่ได้สนใจว่ามีอะไรอยู่ด้านบน แต่เป็นแค่การเบนสายตาจากคู่สนทนา และเป็นการดึงความทรงจำกลับมานั่นเอง


          นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากการทดลองดูการเคลื่อนไหวภายในดวงตาด้วยพบว่า เวลาที่เราต้องนึกเพื่อตอบคำถาม ดวงตาจะหยุดเคลื่อนไหวไปเองอัตโนมัติ (และถ้าสังเกตเพิ่มขึ้นอีก ก็จะเห็นว่าตาเราก็หยุดกระพริบด้วยค่ะ) หมายความว่าจังหวะที่เราเลื่อนตาขึ้นไปโดยไม่รู้ตัว ดวงตาก็จะลดระดับการรับข้อมูลผ่านการมองเห็น ทำให้เกิดการหยุดเคลื่อนไหวของดวงตานั่นเอง

          อ๊ะๆ แล้วมีใครเริ่มสงสัยหรือยังว่าทำไมต้องมองขึ้นด้านบนล่ะ มองลงด้านล่างได้มั้ย ถ้าเป็นการคิดเราสามารถมองได้ทั้งข้างบนและล่างค่ะ แต่ถ้าเป็นการ "นึก" การมองข้างบนจะช่วยนึกได้ดีกว่าการมองข้างล่าง นั่นเป็นเพราะว่าด้านล่างตั้งแต่ระดับสายตาลงไปมีสิ่งเคลื่อนไหวเยอะ พอเวลามีอะไรเคลื่อนไหว สมาธิก็จะหลุดไปจดจ้องและทำให้สายตาทำงาน การดึงความทรงจำกลับมาก็จะยากมากขึ้น ร่างกายก็เลยมีการสั่งการจากสมองส่วนหน้าว่า เวลาเรานึกหรือคิดอะไร ให้เบนสายตาออกจากจุดที่จะไปกระตุ้นประสาทสัมผัสให้เราคิดอย่างอื่นที่เราไม่ได้อยากจะนึกถึง เหมือนกับถูกรบกวนสมาธิก็อยากได้ที่เงียบๆ ไปนั่งคิดนั่นเอง ดังนั้นลูกตาเราจึงขยับไปด้านบนค่ะ

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :

รายการมหัศจรรย์พันธุ์กาย โมเดิร์นไนน์ทีวี

http://www.dek-d.com/education/34629/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที