อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 26 พ.ค. 2014 20.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7457 ครั้ง

เราเองก็สามารถทำอาหารลักษณะนี้ขายเพื่อหารายได้เสริมกับเขาได้เช่นกัน หากว่าเรามี เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก สักเครื่องไว้ใช้ในครัวเรือน


การทำเป็ดพะโล้แช่แข็งส่งขาย ด้วยเครื่อง เครื่องซีลถุงสูญญากาศ

เมื่อเข้าไปในซุปเปอร์มาเก็ตย่อยของบริษัทผู้ผลิตอาหารรายใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทย ในตู้แช่แข็งอาหารผมพบว่ามีอาหารปรุงสุกพร้อมนำไปอุ่นรับประทานหลายอย่างหลายชนิด อาหารแช่แข็งถือเป็นสินค้ารูปแบบที่น่าสนใจ เพราะมันสามารถเก็บรักษาไว้ได้เป็นเวลานาน สะดวกในการซื้อหาไปเป็นอาหาร พอดีเหลือบไปเห็นเป็ดพะโล้เข้าจึงมีความคิดว่า เราเองก็สามารถทำอาหารลักษณะนี้ขายเพื่อหารายได้เสริมกับเขาได้เช่นกัน หากว่าเรามี เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก สักเครื่องไว้ใช้ในครัวเรือน

การจะทำเป็นพะโล้แช่แข็งเพื่อจำหน่ายสิ่งที่เป็นกังวลมีอยู่ 3 อย่าง คือ

  1. รสชาติของมันจะเสื่อมไปไหมเมื่อเก็บในช่องแช่แข็ง
  2. กลิ่นของมันจะยังคงหอมหวนด้วยกลิ่นเครื่องสมุนไพรทำพะโล้หรือไม่เมื่อนำมาอุ่นรับประทาน เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะกลิ่นเครื่องเทศสมุนไพร สามารถสลายระเหยออกไปได้เมื่อเก็บไว้สักช่วงหนึ่ง จะมีกลิ่นเหม็นหืนไหมเพราะในตัวเป็ดมีน้ำมัน ของที่มีไขมันหากเก็บไว้นานๆ มันจะทำปฏิกิริยากับอากาศทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนขึ้นได้ แม้จะเก็บในตู้เย็นก็ตามที
  3. จะเก็บมันไว้ได้นานแค่ไหน หากผลิตมาแล้วจำหน่ายไม่หมด

หากเรามี เครื่องแพ็คสูญญากาศ ไว้ใช้งานก็สามารถช่วยแก้ไขและลดปัญหาในเรื่องเหล่านี้ได้

เพราะการทำงานของเครื่องก็ทำหน้าที่ 2 ที่สำคัญในการเก็บรักษาอาหาร นั่นคือ ดูดนำเอาอากาศที่อยู่ภายในซองบรรจุออกมาให้หมด แล้วซีลปิดปากถุงด้วยความร้อน ป้องกันการไหลกลับเข้าไปของอากาศและปกป้องอาหารไว้ภายในไม่ให้เกิดการรั่วซึมปนเปื้อนทั้งจากภายในออกมาเลอะเทอะข้างนอก และป้องกันอาหารที่เราบรรจุไว้จากสิ่งต่างๆ ภายนอกไม่ให้เข้าไปรบกวนคุณภาพอาหารภายใน รวมถึงเรื่องกลิ่นที่มักเป็นปัญหาของอาหารที่แช่แข็งด้วยเช่นกัน มันจะไม่สามารถรบกวนกลิ่นเป็ดพะโล้แช่แข็งของเราได้เลย

สำหรับกลิ่นเหม็นหืนนั้น เป็นผลมาจากการทำปฏิกิริยากันระหว่าง กรดไขมันไม่อิ่มตัวในอาหารกับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เกิดสารเพอร์ออกไซด์ในอาหาร ซึ่งสารชนิดนี้เองเป็นตัวการทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนในอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ เมื่อเราเก็บอาหารไว้ระยะหนึ่ง แต่หากเราเก็บรักษาเอาไว้ในที่ไม่มีอากาศการเกิดกลิ่นเหม็นหืนชนิดนี้ก็จะไม่เป็นปัญหาเกิดขึ้นมารบกวนเราได้อีก

นอกจากนั้นการเก็บรักษาในบรรจุภัณฑ์ที่เป็นสุญญากาศจะไม่ทำให้อาหารต้องสูญเสียน้ำหรือความชื้นภายในออกไป ซึ่งมันทำให้อาหารดูแห้ง และเนื้อจะมีรสสัมผัสที่หยาบกระด้างทำให้ไม่อร่อยในเวลารับประทาน นี่จึงเป็นการป้องกันที่ดี

และที่สำคัญก็คือ เราสามารถผลิตจำนวนมากได้ เพื่อลดต้นทุนในการผลิต ตั้งแต่เรื่องการซื้อวัตถุดิบที่ยิ่งซื้อมากก็ยิ่งต่อราคาได้ถูก การต้มปรุงในครั้งเดียวก็เสียทั้งเชื้อเพลิงและเครื่องปรุงน้อยกว่าการทำหลายๆ ครั้ง

ดังนั้นการนำเอาเครื่องซีลถุงสูญญากาศ มาใช้ในการเริ่มทำธุรกิจเป็ดพะโล้แช่แข็งก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมีไว้ใช้งาน และเราสามารถเริ่มได้ตั้งแต่การทำแบบเล็กๆ เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนได้อีกด้วย

เครื่องแพ็คสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที