อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 19 พ.ค. 2014 21.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4718 ครั้ง

แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันก็จะเกิดรอยดำขึ้นอีก ซึ่งเราสามารถแก้ไขในเรื่องนี้ได้ด้วยการเก็บรักษาเครื่องประดับเงินไว้ด้วย เครื่องปิดปากถุงสูญญากาศ


การเก็บรักษาเครื่องเงิน ด้วย เครื่องปิดผนึกสูญญากาศ

เครื่องเงิน ถือเป็นเครื่องประดับและเครื่องใช้ที่ได้รับความนิยมมากอีกชนิดหนึ่ง ด้วยความสวยงามของสีสันที่มีสีเงินมันวาว และเป็นโลหะที่มีค่ามีราคามากอีกชนิดหนึ่ง นอกจากนั้นเงินยังสามารถนำมาขึ้นรูปเพื่อทำเป็นเครื่องประดับได้ง่าย สามารถดัดโค้งจัดรูปทรงได้อย่างอ่อนช้อยสวยงาม แต่ก็ไม่ได้มีราคาสูงมากเกินไปที่จะซื้อหามาใช้งานเหมือนกับทองคำ ทำให้มีผู้คนจำนวนมากสนใจซื้อและสะสมเครื่องประดับเงินไว้ และนำมาใส่ใช้งานเนื่องในโอกาสต่างๆ แต่... การใช้เครื่องเงินนั้นผู้สวมใส่เครื่องประดับเงินมักต้องพบกับปัญหาเรื่องความซีดและคล้ำของเครื่องเงิน ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาของเนื้อโลหะเงินกับออกซิเจในอากาศ ที่เรียกว่าการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (oxidation) ทำให้เงินมีรอยคราบดำๆ หม่นหมองไม่ชวนมองและไม่น่าสวมใส่ การป้องกันการเกิด เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของโลหะเงินกับอากาศนี้เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการขัดถูด้วยน้ำยาขัดเครื่องเงิน มันก็จะกลับมาแวววาวอีกครั้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันก็จะเกิดรอยดำขึ้นอีก ซึ่งเราสามารถแก้ไขในเรื่องนี้ได้ด้วยการเก็บรักษาเครื่องประดับเงินไว้ด้วย เครื่องปิดปากถุงสูญญากาศ

ซึ่งการเก็บแบบนี้จะสามารถป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นระหว่างโลหะเงินกับออกซิเจนในอากาศ ได้เป็นอย่างดี เพราะมันเป็นเครื่องมือที่สร้างมาเพื่อจุดมุ่งหมายให้ใช้งานในการบรรจุผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยมีการดูดเอาอากาศภายในบรรจุภัณฑ์ออกไปจนหมดก่อนแล้วทำการปิดผนึกปากถุงหรือบรรจุภัณฑ์ให้ปิดสนิท เพื่อให้ภายในของบรรจุภัณฑ์มีสภาพเป็นสูญญากาศ ช่วยในการเก็บรักษาสิ่งของจากการเกิดออกซิเดชั่นกับอากาศ ซึ่งจะทำให้คุณสมบัติของสิ่งที่ถูกเก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ไม่เกิดการเสื่อมหรือแปรสภาพไป

ดังนั้นการเก็บรักษาเครื่องประดับเงินด้วย เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก จึงมีความเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยรักษาสภาพความงามของเครื่องประดับเงินเอาไว้ให้เราพร้อมหยิบไปใช้งานได้ทันทีที่ต้องการ

วิธีการเก็บรักษาเครื่องเงินให้คงความงาม

  1. ใช้ผ้าขนนุ่มเช็ดทำความสะอาดเครื่องเงินเพื่อไล่ฝุ่นที่เกาะตัวเครื่องประดับออกไป
  2. แช่เครื่องเงินด้วยสบู่อ่อนละลายผสมน้ำไว้ชั่วครู่ (ใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็กผสมน้ำก็ได้)
  3. ขัดถูทำความสะอาดเครื่องเงินให้สะอาด
  4. เช็ดเครื่องเงินด้วยผ้าขัดเครื่องเงินโดยเฉพาะ เพราะแม้แต่กระดาษทิชชูหรือผ้าขนหนูอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนเพราะเส้นใยในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้
  5. เมื่อแน่ใจว่าเครื่องเงินแห้งสนิทดีแล้ว ก็นำมาใส่ในซองแล้วนำไปใส่เครื่องเพื่อดูดอากาศออกและซีลปิดปากถุงให้สนิท
  6. หากมีเครื่องประดับเงินหลายชิ้นต้องแยกทำทีละชิ้น เพื่อป้องกันการกระทบเสียดสีกันทำให้เครื่องเกิดเสียหายเป็นรอย

การเก็บรักษาเครื่องเงินด้วยการใช้ เครื่องปิดผนึกสุญญากาศ แบบนี้จะทำให้เครื่องเงินของเราไม่สัมผัสถูกอากาศจึงไม่เกิดปัญหาเงินมีสีหมองและเป็นรอยคราบดำไม่น่ามองไปอีกนาน

เครื่องซีลสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที