จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 12 พ.ค. 2014 11.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5662 ครั้ง

ชีวิตในขณะที่เจ็บป่วยนั้นไม่ต่างกับช่วงวัยเกษียณ เรามาดูกันว่าใกล้เคียงกันอย่างไร


การวางแผนก่อนเกษียณด้วยการเก็บเงิน

การเก็บเงิน ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เด็ก ผู้ใหญ่ หรือ แม้กระทั้งคนชรา ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง การเตรียมเงินก่อนเกษียณ เพื่อได้เอาเงินอนาคตมาใช้ ไม่ต้องลำบากทำงาน มีความสุขหลังเกษียณ ได้เที่ยว ได้พักผ่อนเต็มที่ 

 

 

 

ทำอย่างไรดีหากเก็บเงินไว้ใช้ไม่พอตอนเกษียณ

หากคำนวณดูแล้วพบว่าคุณเตรียมเงินไว้ใช้จ่ายและทำตามฝันของคุณได้ตลอดช่วงเกษียณ      ของคุณ และพอเหลือทรัพย์สินเป็นมรดกให้คุณที่รักบ้างก็ถือว่าคุณประสบความสำเร็จใน การวางแผนการเงินเป็นอย่างดี แต่ถ้าพบว่าไม่สามารถเก็บเงินได้พอใช้ในวัยเกษียณ ควรรีบพิจารณา    ดังนี้

1. คุณอาจยังไม่พร้อมจะเกษียณได้ตามที่คิดไว้ อาจต้องเตรียมตัวยืดเวลาการทำงาน     ออกไปอีก

2. รีบเก็บเงินออมเพิ่มขึ้น ยิ่งเร็วยิ่งดี และควรเก็บอย่างสม่ำเสมอ

3. นำเงินเก็บของคุณไปลงทุน เพื่อเพิ่มมูลค่าให้งอกเงย โดยหาวิธีลงทุนที่เหมาะสม เพื่อให้เงินช่วยทำงานแทนคุณอีกทาง

4. หารายได้เสริม ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นหลังเกษียณ และอาจตัดสิ่งที่คุณวาดฝันเอาไว้ออกไป รวมทั้งดำรงชีวิตอย่างประหยัดและดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลยามเจ็บไข้ลง

 

 

ดังนั้น เราควรแบ่งเงินออมไว้บางส่วนเพื่อใช้จ่ายในช่วงเวลาเหล่านั้น เริ่มออมในขณะที่มีเรามีเรี่ยวแรงสร้างรายได้จะดีกว่าไหม ซึ่งรูปแบบการออมเพื่อวัยเกษียณนั้นไม่ควรลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูงมากเกินไป ควรเป็นลักษณะที่รักษาเงินต้นและได้รับผลตอบแทนต่อเนื่อง ในรูปแบบของ “ดอกเบี้ยหรือเงินปันผล” และสามารถให้ผลตอบแทนในรูปแบบของส่วนต่างของราคา (Capital gain) ได้อีกด้วย ซึ่งเราควรเปรียบเทียบภาระภาษีก่อนตัดสินใจลงทุนเพื่อที่จะรู้ว่าผลตอบแทนที่แท้จริงของเราเป็นเท่าไหร่และควรจะออมเพิ่มอีกเท่าไหร่ ดังนี้

 

 

 แต่ไม่ว่าจะเกษียณแบบไหนสิ่งที่คุณต้องทำคือ ตรวจสอบเงินเก็บของคุณว่ามีเพียงพอกับชีวิตหลังเกษียณหรือไม่ เพื่อจะใช้ชีวิตบั้นปลายได้อย่างมีความสุข

 

 

ขอบคุณที่มา : https://www.financialplanning.scbam.com/th/Article/View/12

:http://money.sanook.com/183770/%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%93/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที