จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 09 พ.ค. 2014 16.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7957 ครั้ง

สัตว์ขนาดเล็กที่อาจทำให้คุณถึงขั้นเสียชีวิตได้


10 สัตว์ขนาดเล็กที่อันตรายต่อชีวิตไม่ควรเข้าใกล้

ใกล้ฤดูฝนเข้ามาทุกที  อาจทำให้สัตว์ตัวเล็กๆพวกนี้อพยพเข้ามาในบ้านคุณก็ได้ และสัตว์พวกนี้มีสีสีนทางสวย หลากหลายสีจนเราไม่คิดว่า มันอันตรายแค่ไหน มาดูกันว่า สัตว์พวกนี้มีอะไรกันบ้างและมันอาศัยอยู่ที่ไหน

 

 

1. แมงกะพรุนอิรุคันจิ

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://board.postjung.com/673469.html

แมงกะพรุนอิรุคันจิ ลักษณะของแมงกะพรุนอิรุคันจิมีลำตัวโปร่งใส รูปทรงคล้ายลูกบาศก์ ความยาวของลำตัวมีขนาดประมาณ 10 - 30 เซนติเมตร แม้เพียงสัมผัสเดียวก็สามารถ ทำอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะพิษจากหนวดจะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงรวมไปถึงระบบการทำงานของหัวใจ โดยแมงกะพรุนชนิดนี้เพิ่งถูกค้นพบเมื่อประมาณปี 2007 นี้เอง หลังจากที่พวกมันทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวอเมริกาขณะกำลังว่ายน้ำอยู่ที่ทะเลทางตอนเหนือของรัฐควีนแลนด์ ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเข็มพิษของแมงกะพรุนก็ทำให้เขาเสียชีวิตลงในอีกไม่กี่วันต่อมา แมงกะพรุนอิรุคันจิสามารถพบได้ในทะเลไทยเช่นกัน โดยเฉพาะเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนเมษายน

 

2. มดงาน

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.pixpros.net/forums/showthread.php?t=73100&page=2

สาเหตุที่ทำให้มดติดอันดับสัตว์อันตรายเป็นเพราะว่า หากมีมดตัวใดตัวหนึ่งในฝูงปล่อยฟีโรโมนออกมา ตัวที่เหลือก็รีบเข้าไปรวมกลุ่ม เพื่อจัดการกับเหยื่อทันทีโดยไม่รีรอ ซึ่งไม่ว่าเหยื่อจะมีขนาดเล็กใหญ่ หรือจะเป็นคนก็ตาม กองทัพมดก็สามารถเอาชนะได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยการปล่อยพิษจากส่วนท้องเข้าสู่ปากแผล และรอให้พิษเข้าไปทำลายระบบภายในของเหยื่อก่อนที่จะนำมาเป็นอาหาร โดยถิ่นที่อยู่ของมดชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไปตามที่โล่งแจ้ง อย่างเช่น สนามหญ้า หรือคันดิน

 

3. หอยเต้าปูนลายหินอ่อน

 

 

หอยชนิดนี้มีพบมากในน่านน้ำทะเลของประเทศออสเตรเลีย โดยพวกมันมักจะแอบซ่อนตัวอยู่ตามซอกหิน แนวปะการัง และใต้พื้นทราย เพื่อรอเวลาจู่โจมเหยื่อด้วยเข็มพิษอันร้ายกาจ ซึ่งพิษแค่เพียงหยดเดียวสามารถฆ่าคนได้ถึง 20 คนเลยทีเดียว โดยเริ่มจากอาการปวดบวมที่บริเวณปากแผล ตามด้วยระบบการหายใจล้มเหลว ร่างกายเป็นอัมพาตและเสียชีวิตในที่สุด

 

4. กบลูกดอก

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.auedyaipit.ac.th/student/janchay/f%20pukpou.html

รับสมญานามว่า อัญมณีแห่งป่าฝน แต่พิษสงเหลือร้ายเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด เนื่องจากพิษของกบแค่เพียงตัวเดียว ซึ่งมีประมาณ 5 ไมโครกรัมสามารถฆ่าคนได้ถึง 10 คน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า พิษเหล่านั้นน่าจะมาจากพืชที่กบกินเป็นอาหารนั่นเอง โดยมีถิ่นที่อยู่อาศัยบริเวณป่าฝนในทวีปอเมริกากลางและใต้เป็นส่วนมาก

 

5. แตนยักษ์ญี่ปุ่น

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9560000127711

แตนยักษ์ญี่ปุ่นมีความยาวของลำตัวประมาณ 2 นิ้ว สิ่งที่ทำให้แตนชนิดนี้จัดอยู่อันดับสัตว์อันตรายก็คือ พิษของเหล็กในที่มีฤทธิ์ในการทำลายระบบประสาทและเนื้อเยื่อบริเวณปากแผลในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีสถิติรายงานว่า เป็นสัตว์ที่คร่าชีวิตของคนญี่ปุ่นไปประมาณ 20 - 40 คนต่อปีเลยทีเดียว

 

6. ทารันทูล่าฮอว์ค

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://tanbabasnake.exteen.com/20100328/entry

แมงมุมชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งสามารถแบ่งแยกประชากรทั้งหมดได้ถึง 15 สายพันธุ์ สาเหตุที่มาของชื่อสืบเนื่องมาจาก การที่พวกมันมักจะล่าแมงมุมทารันทูล่า โดยการฝังไข่ลงไปในลำตัวของแมงมุมแล้วปล่อยให้ลูก ๆ กัดกินแมงมุมเป็นอาหาร ถึงแม้จะไม่ชอบทำร้ายคนมากนัก แต่ก็ควรระมัดระวังเอาไว้ให้ดี เนื่องจากพิษของมันร้ายแรงไม่เบาเลย

 

7. แมงป่องเดธท์สตอลเกอร์

 

 

แมงป่องจะพบมากบริเวณทวีปเอเชียและแอฟริกา โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นทะเลทราย ซึ่งมีขนาดของลำตัวใหญ่ที่สุดประมาณ 4 นิ้ว พิษมีระดับร้ายแรงที่สุดในบรรดาแมงป่องทั้งหมด ถึงแม้จะไม่สามารถทำร้ายร่างกายของผู้ใหญ่ปกติได้ แต่กลับมีอันตรายอย่างมากับเด็กและคนแก่ โดยพิษของมันจะทำเหยื่อเกิดอาการตัวสั่นคล้ายกับคนเป็นไข้ หลังจากนั้นร่างกายก็จะชาพร้อมกับตามด้วยอาการอัมพาต และเสียชีวิตในที่สุด

 

8. แมงมุมบราซิล

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://writer.dek-d.com/JiPpieZz/story/viewlongc.php?id=687461&chapter=226

แมงมุมบราซิลหรือที่รู้จักกันในชื่อแมงมุมกล้วย เนื่องจากพวกมันชอบซ่อนตัวอยู่ในตามกอกล้วยต่าง ๆ และจะปรากฏตัวออกมาเมื่อต้องการล่าเหยื่อเท่านั้น โดยในประเทศอังกฤษเป็นที่แรกเมื่อปี ค.ศ. 2007 หลังจากนั้นถูกจัดเป็นแมงมุมที่พิษอันตรายที่สุดในโลกเท่าที่เคยค้นพบมา ซึ่งมันสามารถฆ่าเหยื่อให้ตายได้ภายใน 1 ชั่วโมง

 

9. หมึกสายวงน้ำเงิน

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://suthiscsbiology.blogspot.com/2012_12_01_archive.html

สัตว์ทะเลอีกหนึ่งชนิดที่มีพิษสงร้ายกาจไม่แพ้แมงกะพรุนเลย ซึ่งพบมากบริเวณประเทศออสเตรเลีย เอกลักษณ์ของปลาหมึกชนิดนี้อยู่ที่สีสันที่สดใสและจุดสีน้ำเงินวงใหญ่บนลำตัว ถึงแม้จะดูน่ารักน่าชังแต่ไม่ควรแตะต้องหรือจับมาเล่นโดยเด็ดขาด เนื่องจากพิษสามารถฆ่าคนได้ถึง 26 คนภายในเวลา 2 - 3 นาที

 

10. คอรัลสเนค

 

ขอบคุณแหล่งภาพ  : varittza.mystudent.in

งูก็รู้สึกถึงความน่ากลัวแล้ว สำหรับงูชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับมิลค์สเนค ซึ่งมีจุดแตกต่างอยู่ที่สีสันของคอรัลสเนคจะเข้มกว่าชนิดหลังและมีสีขาวคั่นอยู่ในแต่ละปล้อง แถมยังมีอันตรายมากกว่าด้วย เนื่องจากน้ำพิษของงูชนิดนี้ประกอบด้วยสารนิวโรท็อกซินที่มีฤทธิ์ในการทำลายระบบประสาท และระบบไหลเวียนเลือด ทั้งนี้จะพบมากในทะเลทรายของประเทศเม็กซิโก และทางตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ระวังกันให้มากนะคะ ถ้ามีแมลงมาเกาะ หรือ ว่าไตร่ตามตัว พยายามอย่าบี้ แค่ปัดออกหรือไล่มันไปก็พอนะคะ เพราะ บางทีถ้าเราตีอาจมีพิษบนตัวมันทำให้ผิวหนังเราเกิดอันตรายได้คะ 

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : http://www.toptenthailand.com/topten/detail/20140507165954743

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที