จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 09 พ.ค. 2014 03.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7027 ครั้ง

ได้เปิดเผยข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับความลับของการสร้างปิรามิดที่เป็นข้อกังขากับข้อสงสัยที่ว่า


ไขความลับได้อีกข้อจากการสร้างปิรามิค โดย นักฟิสิกส์ ชาวดัตช์

ปิรามิค ไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นที่โด่งดังในประเทศอียิปต์ ได้มีการนำเอามาสร้างเป็นหนัง หลายเรื่อง หรือบางเรื่องก็เอาปิรามิคมาประกอบฉาก ปิรามิคจึงเป็นที่สนใจแก่นักขุดสมบัติ นักโบราณคดีที่สนใจในความเป็นมา และได้ทำการสืบเรื่องราวจนรู้ คือ นายแดเนียล บอนน์ ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์  พร้อมทีมนักฟิสิกส์  

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.gotoknow.org/posts/84130

 

เมื่อสมัยพันปีก่อน คนยุคโบราณสามารถเคลื่อนย้ายแท่งหินทรายขนาดยักษ์ได้อย่างไร ซึ่งทีมนักฟิสิกส์เผยว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความลับ ความซับซ้อนแต่อย่างใด เพราะมีการเขียนระบุบนภาพฝาผนังภายในปิรามิดของสุสานโบราณของจีฮูตีโฮเตป ฟาโรห์แห่งอียิปต์  ซึ่งอยู่ในช่วง 1900 ปีก่อนคริสตกาล

ภาพเขียนดังกล่าวได้รับการตีความที่ผิดๆ ทำให้ไม่สามารถไขความลับได้สักที ซึ่งทีมฟิสิกส์เผยว่า ในภาพเป็นผู้ชายอียิปต์ 172 คน กำลังลากเชือกยาวผูกติดกับสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ และมีผู้ชายคนหนึ่งคอยเทบางอย่างลงสู่พื้น ซึ่งทีมวิจัยชี้ว่า น่าจะเป็นน้ำ เนื่องจากน้ำช่วยลดการเสียดสีระหว่างวัตถุกับพื้นทรายได้และสามารถทำให้ของหนักๆเคลื่อนไปข้างหน้าได้ง่ายขึ้น

 

 

โดยภาพนี้ถูกนักอียิปต์วิทยาตีความว่ามันอาจจะเป็นเพียงแค่พิธีกรรมอย่างหนึ่ง แต่ทีมนักฟิสิกส์มองว่า มันช่วยไขปริศนาเรื่องนี้ได้ ซึ่งทางทีมนักฟิสิกส์ได้ทดลองราดน้ำลงไปบนทรายแล้วลากวัตถุ ซึ่งก็พบว่ามันสามารถทำให้เคลื่อน

ที่ไปได้อย่างดี โดยสิ่งนี้เป็นภูมิปัญญาและไหวพริบที่น่าทึ่งของชาวอียิปต์โบราณ และเป็นข้อสันนิษฐานที่น่าเป็นไปได้

 

เป็นที่น่าภูมิใจว่า ในโลกของมีสิ่งต่างๆที่สร้างขึ้นมาแล้วรอให้ค้นหา คำตอบ อีกมากมาย และของบางสิ่งบางอย่างควรนำเก็บมารักษาเผื่อให้ลูกหลานได้ศึกษาและเห็นอีกต่อไป 

 

ขอบคุณแหล่งที่มา :  http://news.mthai.com/world-news/327129.html


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที