สุวรรณี

ผู้เขียน : สุวรรณี

อัพเดท: 06 พ.ค. 2014 19.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3757 ครั้ง

การเตรียมความพร้อมในการลงทุนในอาเซียน สิ่งสำคัญที่สุดคือ การศึกษาข้อมูลในเชิงลึก ทั้งด้านกฎระเบียบการค้าการลงทุน โลจิสติกส์และการขนส่ง รวมถึงความเข้าใจในวัฒนธรรมการทำงานของคนในท้องถิ่นนั้นๆ

คุณสุกิจ คงปิยาจารย์ กรรมการผู้จัดการ ฮงเส็งการทอ หนึ่งในผู้ประกอบการการ์เมนท์รายใหญ่ที่ออกไปลงทุนในอาเซียน ให้มุมมองสำหรับผู้ที่ไม่ควรไปลงทุนในกลุ่มเออีซี 4 ประการ


ข้อห้าม 4 ประการที่ไม่ควรออกไปลงทุนในอาเซียน

"การทำธุรกิจถ้าไม่เสี่ยง คุณจะมีความเสี่ยงสูงมาก"

การเตรียมความพร้อมในการลงทุนในอาเซียน สิ่งสำคัญที่สุดคือ การศึกษาข้อมูลในเชิงลึก ทั้งด้านกฎระเบียบการค้าการลงทุน โลจิสติกส์และการขนส่ง รวมถึงความเข้าใจในวัฒนธรรมการทำงานของคนในท้องถิ่นนั้นๆ
 
คุณสุกิจ คงปิยาจารย์ กรรมการผู้จัดการ ฮงเส็งการทอ

คุณสุกิจ คงปิยาจารย์ กรรมการผู้จัดการ ฮงเส็งการทอ หนึ่งในผู้ประกอบการการ์เมนท์รายใหญ่ที่ออกไปลงทุนในอาเซียน ให้มุมมองสำหรับผู้ที่ไม่ควรไปลงทุนในกลุ่มเออีซี 4 ประการ
1.    บริษัทคุณสามารถเติบโตได้ 1 เท่า จากยอดขาย 100 เป็น 200ใน 5 ปี 
2.   ขายสินค้าได้ในราคาเดิม หรือในราคาที่ถูกลง แต่ยังสามารถมีกำไรเท่าเดิมหรือมากขึ้น
3.   บริษัทที่ยังสามารถหาแรงงานได้มากขึ้น ในขณะที่ต้องการขยายการผลิต
4.    ไม่ห่วงเรื่องการขึ้นค่าแรงงาน ตามสถานการณ์ของการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ดี ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในข่ายตามที่กล่าวไปนั้น ถึงเวลาที่จะต้องพิจารณาว่า คุณก็น่าจะขยับขยายไปลงทุนในต่างประเทศ

คุณสุกิจ แนะว่า สำหรับผู้ผลิตรายเล็กหรือเอสเอ็มอี ที่ยังไม่สามารถก้าวออกไปนอกประเทศได้ สิ่งที่ควรไปดูคือการค้าขายชายแดนให้เข้าใจเสียก่อน ที่จะเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน

“การเตรียมความพร้อมในการลงทุนในอาเซียนสำหรับผม อาจทำเรื่องไม่ควรทำหลายเรื่อง แต่สิ่งที่อยากแนะนำคือ ถ้าคิดจะไปลงทุน อย่าคิดคนเดียว เอาคนในบริษัทมาร่วมกันคิด ตั้งเป็นทีม และหาข้อมูล อะไรที่หาได้ในกูเกิลเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น อะไรที่หาไม่ได้ต่างหากคือสิ่งที่จำเป็น และทีมที่ตั้งขึ้นมาคือทีมที่จะต้องไปบุก” คุณสุกิจ กล่าว

Full Story Click: http://logisticsviews.blogspot.com/2014/05/4.html
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที