นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 25 เม.ย. 2014 07.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6181 ครั้ง

องค์การยูเนสโก มอบรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิค ให้กับวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร


วัดไทยคว้ารางวัลยอดเยี่ยมยูเนสโก อนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย

องค์การยูเนสโก มอบรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิค ให้กับวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

 

http://www.youtube.com/watch?v=ekr3rXsPhJ8

โครงการบูรณปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพรินทรปริยัติธรรมศาลา วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ได้รับการยกย่องให้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 หรือ Award of Excellence จากองค์การยูเนสโก้ ในด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม และยังพบว่ามีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกาประดิษฐานบนพระเจดีย์องค์ใหญ่ เมื่อปี 2450 และมาพบเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ช่วงที่มีการบูรณะปฏิสังขรณ์ ซึ่งอยู่ในห้องลับทางด้านทิศตะวันออกบริเวณฐานของระฆัง

 

นอกจากพิธีมอบรางวัลในวันนี้แล้ว ยังมีการจัดงานสมโภช จัดเป็นตลาดโบราณ ผสานความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชุมชนโดยรอบ ตั้งแต่วันที่ 24-26 เมษายนนี้

และเมื่อพูดถึงชุมชนโดยรอบทั้ง 7 ชุมชน ก็พบว่ามีผู้นับถือศาสนาถึง 3 ศาสนา 4 ความเชื่อในชุมชนเหล่านี้ อาทิ ชุมชนกุฎีขาว, ชุมชนวัดกัลยา ซึ่งทุกคนในชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ปราศจากความขัดแข้งทางศาสนา ผู้นำศาสนาในพื้นที่ มีความสัมพันธ์กันอย่างดียิ่ง ซึ่งสร้างความมั่นคงด้านประชาคม สังคม และวัฒนธรรม

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประจำประเทศไทย ได้แจ้งว่า ยูเนสโกได้ทำการประกาศผลการประกวดโครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี 2556 แล้ว ซึ่งโครงการอนุรักษ์เจดีย์พระประธานของวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร กรุงเทพฯ ของประเทศไทยได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อันดับ 1 หรือ Award of Excellence

          ขณะที่รางวัลดีเด่น อันดับที่ 2 หรือ Award of Distinction ได้แก่

           The Great Serai กรุงคาบูล สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
           Lal Chimney Compound เมืองมุมไบ สาธารณรัฐอินเดีย
           Khaplu Palace เขตปกครองพิเศษกิลกิตบัลติสถาน สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
 
          สำหรับรางวัลดีเด่นอันดับ 3 หรือ Award of Merit ได้แก่

           Maryborough Railway Station รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย
           Enjoying Snow Yard กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน
           Tai O Heritage Hotel เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
           Royal Bombay Yacht Club Residential Chambers เมืองมุมไบ สาธารณรัฐอินเดีย 
           Otaki Town Hall เมืองโอตากิ เขตปกครองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น 
           Duong Lam Village ตำบลซอนเต กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
 
          ส่วนรางวัลชมเชย หรือ Honourable Mention ได้แก่

           Sail Maker′s Shed เมืองบรูม รัฐออสเตรเลียตะวันตก ประเทศออสเตรเลีย
           Lost Bomb Shelter of the Sofitel Legend Metropole Hanoi สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

 

ขอขอบคุณที่มา http://ch3.sanook.com/15565/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%B2-%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0

http://travel.kapook.com/view70580.html


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที