นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 24 เม.ย. 2014 10.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6258 ครั้ง

สื่อญี่ปุ่นยังได้วิจารณ์ถึงกระบวนการกู้ภัยและการดำเนินช่วยเหลือของเกาหลีใต้ที่ล่าช้าอย่างมากและขาดประสิทธิภาพอีกด้วย


สื่อญี่ปุ่นได้วิจารณ์ถึงกระบวนการกู้ภัย เกาหลีใต้ปฏิเสธความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น ช่วยเหยื่อเรือล่ม

 

ภาพประกอบจาก JUNG YEON-JE / AFP

สื่อญี่ปุ่นแฉ เกาหลีใต้บอกปัด ไม่รับความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น ในเหตุการณ์เรือเกาหลีใต้ล่ม ขณะที่กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นเตรียมเรือกวาดทุ่นระเบิด พร้อมเข้าช่วยเหลือทันที หากเกาหลีใต้ต้องการ

          วันที่ 22 เมษายน 2557 เว็บไซต์โคเรียไทมส์ มีรายงานว่า ญี่ปุ่นได้นำเสนอข่าว ยืนยันว่าเกาหลีใต้ได้ปฏิเสธความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น หลังญี่ปุ่นเสนอตัวจะส่งกำลังเข้าช่วยเหลือผู้โดยสารที่สูญหายไปจากเหตุการณ์เรือเซวอลล่ม ขณะที่หนังสือพิมพ์โยมิอุริ ชิมบุน ของญี่ปุ่นอ้างว่า เจ้าหน้าที่ชายฝั่งของเกาหลีใต้เป็นฝ่ายบอกกับญี่ปุ่นเองว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน เกาหลีใต้ไม่จำเป็นต้องรับความช่วยเหลือจากภายนอก

          นอกจากนี้ สื่อญี่ปุ่นยังอ้างด้วยว่า หลังจากมีข่าวดังกล่าวหลุดรอดออกมา บรรดาครอบครัวของผู้ที่สูญหายในโศกนาฏกรรมดังกล่าวต่างก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของตน ที่ปฏิเสธความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น

          ด้าน นายไทโซ ซูกิมุระ ฝ่ายนิติบัญญัติของญี่ปุ่นก็ยังได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในโทรทัศน์ด้วยว่า เขารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่เกาหลีใต้ปฏิเสธความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น ด้วยเหตุผลเพียงเพราะความสัมพันธ์ที่ไม่ดีระหว่าง 2 ประเทศ เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นที่ออกมาแสดงความต้องการให้เกาหลีใต้รับความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น โดยศูนย์กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นจะเตรียมเรือกวาดทุ่นระเบิด คอยเฝ้าระวังอยู่ที่บริเวณ นางาซากิ, ยามากูจิ และฮิโรชิม่า พร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือทันที เพียงแค่เกาหลีใต้ร้องขอ

          ทั้งนี้ สื่อญี่ปุ่นยังได้วิจารณ์ถึงกระบวนการกู้ภัยและการดำเนินช่วยเหลือของเกาหลีใต้ที่ล่าช้าอย่างมากและขาดประสิทธิภาพอีกด้วย

ด้านเกาหลีเหนือส่งสารแสดงความเสียใจ  กรณีเรือล่มเกาหลีที่ใต้ทำให้มียอดผู้เสียชีวิต 159 ศพและสูญหายอีก 143 คน  


            วันนี้ (24 เมษายน 2557) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าของปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเรือเฟอร์รี่เกาหลีใต้อับปาง โดยล่าสุดมียอดผู้เสียชีวิตจำนวน 159 คน และยังสูญหายอีก 143 คน

           

รายงานระบุว่า ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตได้เปลี่ยนเป็นการค้นหาศพและพิสูจน์เอกลักษณ์อย่างเต็มที่ หลังจากไม่พบโพรงอากาศภายในเรือทำให้หมดหวังพบผู้รอดชีวิต นอกจากนี้ทีมค้นหาตัดสินใจเลิกใช้ยานดำน้ำ ROV และเครื่องมือทันสมัยอื่น ๆ รวมถึงหุ่นยนต์ปูแล้ว เนื่องจากคลื่นลมแรงที่เป็นอุปสรรค

http://www.youtube.com/watch?v=1U9zaGORM5k           

ขณะที่ทางด้านทีมอัยการเกาหลีใต้ได้บุกค้นสำนักงานบริษัท ชองแฮจิน มารีน เจ้าของเรือเฟอร์รีเซวอล และบริษัทในเครืออีก 20 แห่ง รวมถึงกลุ่มศาสนาที่เชื่อว่า มีความเกี่ยวข้องกับครอบครัวของเจ้าของบริษัท ชองแฮจิน มารีน เพื่อทำการสืบสวนขยายผลหาสาเหตุของเรือล่มต่อไป

            ขณะเดียวกันทางด้านกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีเหนือได้ส่งสารแสดงความเสียใจผ่านทางองค์การกาชาดซึ่งมีการติดต่อข้ามพรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้โดยข้อความระบุว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งเมื่อทราบว่ามีผู้โดยสารจำนวนมากเสียชีวิตและยังสูญหายส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมจากเหตุเรือล่มดังกล่าว

            ส่วนทางด้านโรงเรียนมัธยมดันวอน ขณะนี้เริ่มมีการเปิดการเรียนการสอนแล้ว ซึ่งทางการได้ส่งจิตแพทย์เข้ามาช่วยบำบัดทางด้านจิตใจให้แก่เด็กนักเรียน ครู รวมถึงผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่ยังคงอยู่ในอาการเศร้าโศก ขณะที่เด็กนักเรียนที่รอดชีวิตอีก 75 คนนั้น ยังไม่ทราบว่าเด็ก ๆ เหล่านี้จะกลับมาเรียนเมื่อไร เนื่องจากยังต้องเข้ารับการบำบัด หลังจากที่เกิดความเครียดและรู้สึกผิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

ภาพจำลองเรือเซวอลล่ม ชี้โอกาสรอดชีวิตยาก

เผยภาพจำลองการจมของเรือเซวอล ชี้โอกาสพบผู้โดยสารรอดชีวิตภายในเรือนั้นยากมาก

วานนี้ สำนักข่าวเกาหลีใต้เปิดเผยภาพจำลองลักษณะการจมของเรือเซวอลที่ล่ม นอกชายฝั่งตอนใต้ของประเทศ แสดงให้เห็นว่าโอกาสรอดชีวิตของผู้โดยสารที่เหลืออยู่นั้นมีน้อยมาก

แต่ถึงอย่างนั้น ทางทีมกู้ภัยก็ยังคงพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตให้ถึงที่สุด ยังไม่หมดความหวังแต่อย่างใด

โดยจากภาพจำลองการจมของเรือเซวอล จะเห็นได้ว่า เรือได้พลิกคว่ำในลักษณะหงายท้อง ส่วนบนของเรือซึ่งประกอบด้วยห้องโดยสารมากมายนั้นจมลงในทะเลทั้งหมด ซึ่งตามหลักการแล้ว เรือที่สามารถจมลงไปในทะเลแบบนี้ แสดงว่าไม่เหลืออากาศภายในแล้ว เพราะถูกน้ำไหลเข้าไปแทนที่ ทำให้เป็นไปได้ยากมากที่ผู้โดยสารภายในเรือจะรอดชีวิต

สำหรับผู้โดยสารที่สามารถหนีออกมาจากตัวเรือได้ก่อนที่เรือจะจมน้ำ ทางผู้เชี่ยวชาญเองก็ได้เปิดเผยว่า โอกาสรอดชีวิตของผู้โดยสารกลุ่มนี้ก็มีน้อยเช่นกัน เพราะน้ำทะเลมีอุณหภูมิอยู่ที่ 12 องศาเซลเซียส เย็นจนสามารถทำให้มนุษย์ช็อกได้ภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

ดังนั้น ผู้โดยสารที่สูญหายอีกกว่า 2 ร้อยคน จึงอาจจะเสียชีวิตแล้วทั้งหมด แต่ถึงอย่างนั้น ทีมค้นหาก็ยังทำงานอย่างต่อเนื่อง ด้วยความหวังว่าอาจพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติม
 


ข่าวโดย : กระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณที่มาและเรียบเรียวข้อมูลโดยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

 http://hilight.kapook.com/view/101107

http://hilight.kapook.com/view/101121

http://www.talkystory.com/?p=83702

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที