จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 09 เม.ย. 2014 14.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5931 ครั้ง

ว๊าวววว หอพักสไตล์ต่างประเทศ


10 หอพักนักศึกษา สุดยอดไอเดีย สุดแนว สุดเจ๋ง

สุดยอดจริงๆ หอพักสุดแนว เจ๋ง มีสไตล์ทันสมัย  ใครจะไปคิดว่าจะม่หอพักแบบนี้จริงๆ ใครอยู่แล้ว คงอยากอยู่ตลอดไปแน่นอนเลย ถ้าดูแล้วราคา คงแพงน่าดู ยิ่งเป็นของต่างประเทศแล้ว ไม่อยากพุดถึงเลย เรามาดูกันดีกว่า มีสไตล์แบบไหนถูกใจเราบ้าง

 

1. M6B1 student housing เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

 

หอพักแห่งนี้โดดเด่นด้วยการออกแบบที่แสดงให้เห็นภาพความเป็นไปได้ของโลกอนาคต เพราะตึกสไตล์โมเดิร์นที่แสนน่ารักแห่งนี้นั้น เป็นการตีความโจทย์ในเรื่องของ "green living space" หรือการมีพื้นที่สีเขียวอยู่ภายในหอพักด้วย โดยเราจะเห็นกระถางดอกไม้ที่ห้อยอยู่ตามทางเดิน และมีพื้นที่กว้างขวางที่ทำการปลูกต้นไม้ตามมุมต่างๆ

 

 

2. Student Housing by Bevk Perovic ประเทศสโลเวเนีย

 

 

หอพักนักเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในส่วนชายขอบของเมืองที่วุ่นวาย ดังนั้นหอพักแห่งนี้จึงออกแบบให้มี "ม่านพับอลูมิเนียม" ที่มีไว้เพื่อการกันเสียงรบกวนจากภายนอกโดยเฉพาะ (สำหรับเวลาอ่านหนังสือหรือต้องใช้สมาธิ) และยังช่วยให้ห้องพักมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น (ไม่ให้คนนอกมองเข้ามาเห็น) แต่เมื่อไหร่ที่นักศึกษารู้สึกอึดอัดและอยากเปิดก็สามารถทำได้ด้วย

 

3. Taliesin Shelters Frank Lloyd Wright School of Architecture รัฐอาริโซน่า สหรัฐอเมริกา

 

 

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สเรียกหอพักที่นี่ว่าเป็น "หอพักที่มีความสุขที่สุดของโลก" (the hippest dormitory in the world) ส่วนที่เป็นเหมือนเพิงนั้น เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของมหาวิทยาลัยเลยด้วย ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นฝีมือการออกแบบของนักศึกษาสถาบันนี้อีกด้วย

 

4. McMurtry College Rice University รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา

 

 

หอพักแห่งนี้แค่เพียงได้เห็นภาพ ก็คงจะไม่ต้องบรรยายถึงความสวยงามอะไรเพิ่มเติมอีกแล้ว ดูแค่ห้องรับประทานอาหารรวม ที่เป็นอาคารกระจกใสรูปทรงกลม ก็แลดูยิ่งใหญ่อลังการแล้ว 

 

5. Willow Street Residence Hall Tulane University รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา

 

 

ออกแบบสไตล์นิวออร์ลีนส์ หอพักนักศึกษาแห่งนี้จึงมีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมทางตอนใต้ของสหรัฐฯ แต่ดูๆไปแล้วเหมือนว่าจะเป็นรีสอร์ทส่วนตัวของนักศึกษามากกว่าเลย แถมแต่ละห้องยังมีระเบียงส่วนตัวยื่นออกมา สำหรับให้นักศึกษาได้ออกมาพักผ่อนหรือสังสรรค์ที่ด้านนอก แล้วยังมีสนามหญ้าด้านหน้าให้ออกมานอนเล่นกัน

 

6. Tietgen Dormitory โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

 

 

ตึกรูปทรงกลมนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นสัญลักษณ์ของความเท่าเทียมกันในชุมชนค่ะ ในหอพักนี้มีห้องดนตรีสองห้อง (ห้องหนึ่งมีเปียโน และอีกห้องหนึ่งมีกลองชุด) มีห้องยิมสำหรับออกกำลังกาย มีสนามกีฬาด้านนอกสำหรับเล่นบาสเก็ตบอล หรือตีปิงปอง แต่ส่วนที่น่าสนุกที่สุดคงหนีไม่พ้นห้องครัวขนาดใหญ่ ที่พร้อมสำหรับการจัดงานปาร์ตี้ในหอพักได้เลย

 

7. Simmons Hall MIT รัฐ Massachusetts สหรัฐอเมริกา

 

 

คอนเซปต์ของหอพักนี้ก็คือ ‘slice of a city’ หรือ 'ส่วนเสี้ยวของเมือง' เพราะ MIT ต้องการหอพักนักศึกษาที่นักเรียนจะได้พบปะพูดคุย และสังสรรค์กันได้อย่างเต็มที่ และตึก Simmons Hall นี้ไม่เพียงแต่เป็นหอพักของนักศึกษาจำนวน 350 คนเท่านั้นนะคะ แต่ภายในยังมีโรงภาพยนตร์ขนาด 125 ทีนั่ง มีคาเฟ่ และร้านอาหารอีกด้วย

 

8. ‘Smarties’ Utrecht University ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

 

มาชมกับหอพักสีสันแปลกตาซึ่งตกแต่งหนังด้านนอกให้เป็นแผ่นที่เหลี่ยมสีต่างๆ จนดูค่อนข้างลายตาเลยล่ะ มองจากไกลๆจะเหมือนภาพแบบ 8 บิทในสมัยก่อน หรือคล้ายกับทีวีจอภาพเสีย เป็นไอเดียออกแบบที่แหวกแนวจริงๆ คอนเซปต์ของหอพักแห่งนี้มาจาก "สมาร์ตตี้" หรือเจ้าช็อคโกแลตเม็ดกลมสีสันต่างๆ แถมข้างหน้ายังมีชิงช้าขนาดยักษ์ที่น่าเล่นมากๆ เป็น

 

9. The Campagneplein Dormitory University of Twente ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

 

นอกจากรูปร่างหอพักจะแปลกตาเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีหน้าผาจำลองที่สูงถึง 9 ชั้น เอาไว้ให้นักเรียนได้ออกกำลังกายแบบเต็มที่ โดยถือว่าเป็นหน้าผาที่สูงสุดแห่งหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

 

 

10. Cité a Docks University of Le Havre ประเทศฝรั่งเศส

 

 

หอพักนี้มีชื่อว่า Cite A Docks ที่ผ่านการดัดแปลงจากตู้คอนเทนเนอร์เก่าให้เป็นหอพัก 4 ชั้น จำนวน 100 ห้อง แต่ละห้องจะมีขนาดประมาณ 24 ตารางเมตร พอๆกับหอหลายๆที่ในไทย ด้วยความเท่แบบนี้ ทำให้หลายคนเลือกที่จะมาพัก หรือช่างภาพหลายคนนิยมมาถ่ายแบบกันที่นี่

 

 

ได้ดูกันไปแล้ว หลากหลายรูปทรง สวยเลย หรูหรา ทันสมัย  น่าอยู่มากๆๆ ถ้ามีที่เมืองไทย คงจะแพงน่าดู แต่ก็คุ้ม เลยที่เดียว สวยยิ่งกว่าคอนโดบางทีอีกนะเนี่ย

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : http://www.toptenthailand.com/topten/detail/20140404234210840

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที