สุมาวสี

ผู้เขียน : สุมาวสี

อัพเดท: 27 พ.ย. 2006 16.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15092 ครั้ง

อัพเดทสถานการณ์พลังงานปัจจุบัน


ผลกระทบจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นต่อประเทศไทย

เนื่องจากประเทศไทยต้องนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศเกือบ 100 เปอร์เซนต์  และใช้เพิ่มขึ้นทุกปีเฉลี่ยปีละ 5 เปอร์เซ็นต์  ทำให้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศโดยตรง     ที่ผ่านมาเมื่อน้ำมันโลกขึ้นราคารัฐบาลใช้วิธีการแก้ปัญหาราคาน้ำมันด้วยการใช้มาตรการควบคุมราคาน้ำมัน    แต่ในยุครัฐบาลปัจจุบันได้ประกาศลอยตัวราคาน้ำมันเพื่อสะท้อนสภาพความเป็นจริงของราคาน้ำมันและต้นทุนที่แท้จริง   แต่อย่างไรก็ตามรัฐบาลก็ยังอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลอยู่   เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการขึ้นราคาของสินค้าและผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อที่จะตามมา  ผลกระทบที่สำคัญจากราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น คือ

-                          ผลกระทบกับการใช้จ่ายในภาพรวม  เนื่องจากราคาน้ำมันดิบสูงขึ้นอย่างมาก  ในขณะที่มูลค่าการนำเข้าน้ำมันก็เพิ่มขึ้นมากและเร็วกว่าการขยายตัวของการส่งออก   โดยในไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2548  มีการนำเข้าน้ำมันและน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นร้อยละ 63.9 เมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลาเดียวกันของปี พ.ศ. 2547  พบว่า  ปริมาณการนำเข้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.2  และราคานำเข้าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ 39.4
 

-                          กำลังซื้อที่แท้จริงลดลง   เนื่องจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นกระทบกับราคาขายปลีกน้ำมันและราคาสินค้าซึ่งผู้บริโภครับภาระ   ทำให้การบริโภคของภาคเอกชนชะลอตัวลง   โดยเฉพาะในสินค้าคงทนและสินค้ากึ่งคงทน เช่น  รถยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า 
 

ท่ามกลางวิกฤตพลังงานเช่นปัจจุบัน   การจัดหาน้ำมันจากต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย   หรือสามารถจัดหาได้   การนำเข้าน้ำมันในปริมาณมากก็จะส่งผลต่อดุลการค้าของประเทศ    และท้ายที่สุดก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยต้องชะลอตัวมากกว่าที่เป็นอยู่   และอาจเป็นผลทำให้ความเชื่อมั่นในการลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศลดลงอีกด้วย  ราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น  แม้จะเป็นระดับราคาในระยะยาว   แต่ก็นับได้ว่าเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่ราคาที่เป็นดุลยภาพใหม่ที่โลกจะต้องเผชิญ  การดำเนินมาตรการของรัฐบาลในการส่งเสริมการประหยัดพลังงาน  และการพัฒนาแหล่งพลังงานทางเลือกจึงปรากฎเป็นรูปธรรมมากขึ้น 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที