หมูน้อย

ผู้เขียน : หมูน้อย

อัพเดท: 28 มี.ค. 2014 11.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 44027 ครั้ง

10 ผลไม้แปลกๆ จากทั่วทุกมุมโลก


10 ผลไม้แปลกๆ จากทั่วทุกมุมโลก

ปัจจุบันการให้ความสนใจกับสิ่งที่รับประทานมีมากขึ้น การรับประทานผลไม้ก็ไม่ได้คำนึงถึงความชอบและความอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่ต้องตระหนักถึงสุขภาพอนามัยด้วย ผลไม้มีรูปทรงรูปร่างที่ต่างกันออกไปตามแต่ถิ่นกำเนิด บางชนิดก็แปลกตาออกไปไม่ค่อยได้พบเห็นทั่วไปนัก วันนี้จึงได้รวบรวม 10 ผลไม้หน้าตาแปลกๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาให้ดูกัน ไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

10. พอพอ Asimina triloba / paw paw

http://www.holisticbirds.com/images3/pawpawautm.jpg

 

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/43/ARS_pawpaw.jpg

พอพอนี้เป็นผลไม้ท้องถิ่น มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาเหนือ เป็นต้นไม้ขนาดประมาณ 35 ฟุต (11 เมตร) และมีลำต้นขนาดประมาณ 8-12 นิ้ว ผลพอพอมีลักษณะคล้ายมะม่วง มีความยาวประมาณ 6 นิ้ว เมื่อโตแล้วจะมีสีเขียวจนกระทั่งกายเป็นเหลืองน้ำตาลในช่วงปลายฤดูร้อนในที่สุด เมื่อสุกแล้วมักนำมาทานโดยการเอาช้อนมาตักทานเลย เมื่อทานแล้วจะมีรับรู้ได้ถึงความนิ่มของเนื้อแล้วชวนให้นึกถึงคัสตาร์ดกล้วยกันเลยทีเดียว แล้วผลไม้นี้สามารถนำมาแปรรูปทำเป็นพายหรืออบแห้งเพื่อเก็บไว้ทานครั้งหลังได้อีก

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/a/aa/Pawpaw-fruit.jpg/220px-Pawpaw-fruit.jpg

 

 

9. จาโบทิคาบา (JABOTICABA) หรือ องุ่นบราซิล (Brazilian Grape)

File:Jabuticaba (1).jpg

 

ถิ่นกำเนิดบราซิล ลำต้นสูง 12 – 45 ฟุต ผลจาโบทิคาบามีลักษณะคล้ายองุ่น แต่มีผิวหรือเปลือกหนากว่า เวลาออกลูกเต็มต้น น่าดูมาก ลูกจาโบทิคาบา ในวันแรกที่เด็ดจากต้นรสชาติจะคล้ายฝรั่ง วันที่สองรสชาติจะคล้ายมังคุด วันที่สามรสชาติคล้ายลิ้นจี่ วันที่สี่รสชาติจะคล้ายเสาวรส วันที่ห้ารสชาติคล้ายน้อยหน่า วันที่หกถึงวันที่แปดรสชาติคล้ายองุ่น รสชาติของลูกจาโบทิคาบา จะที่ดีที่สุดคือในวันที่เก้า เมื่อมันสุกอย่างสมบูรณ์ มีรสชาติหวานมันและหอมมากๆ น่าทึ่งจริงๆคล้ายผลไม้อื่นตั้งหลายอย่างเลย

 

8. คัพพอสสู (Cupuassu)

File:CUSYST11.JPG

 

มีถิ่นกำเนิดที่ป่าอเมซอน ความสูงของต้นประมาณ 15 เมตร แต่บางต้นอาจสูงถึง 20 เมตรก็ได้ ใบไม้ความยาว 35 เซนติเมตร เมื่ออกลูกแล้ว จะมีผลเป็นสีน้ำตาล แล้วมีขนปกคลุมด้วย ผลคัพพอสสูนี้มีน้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม และมักจะนำไปทำเป็นขนม, น้ำผลไม้ หรือของหวานด้วย ซึ่งด้านรสขาติคัพพอสสูแล้วจะคล้ายลูกแพร์ ในทางอุตสาหกรรมก็นิยมนำไปทำเป็นวัตถุดิบในการแปรรูปอาหาร, ยา และเครื่องดื่มด้วย ในวงการเครื่องสำอางค์ก็นิยมนำไปทำเป็นโลชั่นบำรุงผิวพรรณด้วย เพราะคัพพอสสูนี้มีส่วนประกอบของน้ำค่อนข้างเยอะ

File:Cupuassu.jpg

File:Cupuacu fruit opened.jpg

 

7. นารา (Nara or Acanthosicyos horridus)

http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140326102707529/20140326102707529.jpg

 

ถิ่นกำเนิดทะเลทรายนามิบ แนมมิเบีย แอฟริกา เป็นพืชตระกูลเดียวกับแตงกวา แตงนารามีแต่หนาม ไม่มีใบเพื่อลดการสูญเสียน้ำ เป็นพืชทะเลทรายโดยแท้จริง แตงนาราเติบโตเต็มที่จะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 ซม. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื้อแตงจะถูกต้มจนเละและทำเป็นแผ่นตากแห้ง รสชาติจะเหมือนมะม่วงกวน เมล็ดคั่วเอามาทำอาหาร ส่วนเปลือกใช้เป็นอาหารสัตว์ได้

 

6. เซริแมน (Ceriman)

File:Monstera deliciosa2.jpg

 

ถิ่นกำเนิดอเมริกากลาง มีความสูงประมาณ 20 เมตร เป็นต้นลักษณะใหญ่ นิยมปลูกเป็นพืชประดับ และจะโตได้ดีในอุณหภูมิประมาณ 20-30 องศาเซลเซียส เป็นพืชที่ชอบความชื้นและชอบร่เงา ผลของซริแมนจะมีความยาวประมาณ 25 เซนติแมตร มีเปลือกสีเขียว ที่เปลือกจะมีเอกลักษณ์คือมีลายเป็นตารางหกเหลี่ยม เมื่อผลสุกแล้วจะมี รสหวานคล้ายกับสับปะรดและขนุน

File:Monsteradeliciosafruit.jpg

 

5. กัวมา (Guama) หรือที่เรียกว่าอีกชื่อหนึ่งว่า "ไอศครีมฝัก" (ice cream pod)

http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140326102743489/20140326102743489.jpg

 

ลำต้นสูงประมาณ 30 เมตร ถิ่นกำเนิดอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เนื้อสุกมีลักษณะคล้ายปุยฝ้าย รสหวาน มีทั้งแบบฝักสั้นและฝักยาว มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องที่ บางแห่งเรียกว่าถั่วอินคา (Inga bean)

 

4. อะเคเบีย (Akebia)

File:Akebia quinata02.jpg

 

มีถิ่นกำเนิดญี่ปุ่นและไต้หวัน พืชชนิดนี้มีอยู่ประมาณ 5 สปีชีส์ซึ่งกระจายอยู่ในจีน ไต้หวันและญี่ปุ่น เป็นพืชที่มีทั้ง 5 ใบและสามใบ ผู้คนมักนิยมนำไปประกอบอาหาร, ยา และวัตถุดิบในไวน์ ผลของอะเคเบียนี้มีสีม่วง แล้วรสชาติจะขมเล็กน้อย ในทางตอนเหนือของญี่ปุ่น มักนิยมนำไปประกอบอาหารคลุกเคล้ากับไก่หรือหมูสับ แล้วเหยาะมิโซะเพิ่ม

File:AkebiaTrifoliata fruit.JPG

 

3. กราซิเนีย แมดรูโน (Garcinia madruno)

File:Madruno.jpg

 

มีถิ่นกำเนิดอเมริกากลางและใต้ เป็นพืชตระกูลเดียวกับมังคุด ลำต้นสูง 5-15 ฟุต ผลมีลักษณะคล้ายมะหนาวที่มีผิวขรุขระ รสชาติของกราซิเนียนี้มีรสหวานอมเปรี้ยว กราซิเนียเป็นพืชที่โตช้า ใช้เวลาถึง 5-7 ปีกว่าจะมีลูกมาให้ทานกัน

 

2. ลูกพลับช็อคโกแลต (Chocolate Persimmon, Diospyros digyna)

File:Diospyros digyna 2.jpg

 

ถิ่นกำเนิดเม็กซิโกและกัวเตมาลา ลำต้นสูง 25 เมตร ลูกพลับช็อคโกแลตมีลักษณะคล้ายมะเขือเทศสีเขียว เนื้อผลมีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ผลลูกพลับช็อคโกแลตจะต้องเก็บเมื่อมีขนาดโตเต็มที่ แต่ไม่สุก และปล่อยให้สุกในอุณหภูมิปกติ ซึ่งอาจใช้เวลาถึง 10 วัน มีรสชาติค่อนข้างจืดชืด นิยมใช้ทำขนมพายและขนมอบอื่น ๆ หรือผสมในไอศครีม

 

1.       สตรอเบอร์รี่สโนว์ไวท์ (Strawberry 'Snow White') หรือ พายน์เบอรี่ (Pineberry)

http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140326103042836/20140326103042836.jpg

 

เป็นพันธุ์ผสมของสตรอเบอร์รี่สองสายพันธ์ คือพันธ์พื้นเมืองของอเมริกาเหนือสี แดง กับ พันธ์พื้นเมืองอเมริกาใต้สีขาว (Strawberry White Soul) สตรอเบอร์รี่สโนว์ไวท์ หรือ พายน์เบอรี่ ชื่อมาจาก pineapple พายน์แอ็ปเปิล คือ สับปะรด กับสตรอเบอร์รี่ กลายมาเป็น พายน์เบอรี่ เนื่องจากมีรสชาติและมีกลิ่นหอมคล้ายกับสับปะรด

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :

http://en.wikipedia.org/wiki/Asimina_triloba

http://phigblog.com/

http://www.toptenthailand.com/topten/detail/20140326102144536

http://en.wikipedia.org/wiki/Cupua%C3%A7u

http://en.wikipedia.org/wiki/Ceriman

http://en.wikipedia.org/wiki/Inga_edulis

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที