จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 18 มี.ค. 2014 08.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3355 ครั้ง

แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน หากจำเป็นต้องออกจากบ้านขอให้ใส่หน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากจมูก หากเกิดอาการระคายเคือง เช่น แสบตา หรือ ใจสั่น ขอให้ไปพบแพทย์ในสถานพยาบาลที่อยู่ใกล้


ควันไฟไหม้บ่อขยะลามหนัก ผู้ว่าฯปากน้ำประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว

(17 มี.ค.) กรณีไฟไหม้บ่อขยะแพรกษา พื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ นางวันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนว่าเขตกรุงเทพฯ 6 เขต คือ เขตบางนา เขตประเวต เขตลาดกระบัง เขตสะพานสูง เขตคลองสามวา และเขตบึ่งกุ่ม ได้รับผลกระทบ ซึ่งทางสำนักฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ส่วนล่วงหน้าและศูนย์สาธารณะสุขฯ8 เข้าไปตรวจผลกระทบฝุ่นควัน พบว่ามีฝุ่นขนาดเล็กสูงเกินมาตรฐานและพบมีก๊าซพิษอีก 2 ชนิด ที่สูงเกินค่ามาตรฐานเช่นกัน คือ ก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ พบว่าสูงถึง 46 พีพีเอ็ม เกินกว่าค่ามาตรฐานที่ 8 พีพีเอ็ม และก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่ตรวจพบ 1.3 พีพีเอ็ม สูงเกินค่ามาตรฐานที่ต้องไม่เกิน 0.75 พีพีเอ็ม โดยได้เข้าไปแจกหน้ากากอนามัยแล้ว 2,000 ชิ้น

ผู้ว่าฯสมุทรปราการประกาศพื้นที่ภัยพิบัติเหตุไฟไหม้บ่อขยะ หลังยังดับเพลิงไม่ได้ ด้านกรมควบคุมมลพิษส่งเจ้าหน้าที่ตรวจวัดค่ามลพิษในอากาศ


เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการ จังหวัดสมุทรปราการ ได้ประกาศพื้นที่เพลิงไหม้บ่อขยะ ในซอยสวัสดี ต.แพรกษา อ.เมือง เป็นพื้นที่ประกาศภัยพิบัติฉุกเฉินแล้ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ดับเพลิงให้สงบได้ โดยเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวได้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. ซึ่งเพลิงได้ลุกไหม้กองขยะอย่างรุนแรง ก่อให้เกิด หมอกควันและกลิ่นเหม็นลอยเข้ามาในพื้นที่ใกล้เคียงเป็นบริเวณกว้าง


ด้าน พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผู้กำกับการตำรวจภูธรบางปู พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าร่วมกันวางแผนในการดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ที่บ่อทิ้งขยะดังกล่าว พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่สายตรวจและหน่วยกู้ชีพร่วมไปถึงมูลนิธิให้ร่วมกันตระเวนเข้าตรวจสอบตามหมู่บ้านและชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟ หากพบว่าหมู่บ้านหรือชุมชนใด ได้รับผลกระทบด้านมลพิษให้ทำการเคลื่อนย้ายชาวบ้านไปศูนย์อพยพ ที่ทาง อบต.แพรกษา ได้เตรียมการรองรับเอาไว้ ยอมรับว่าการเข้าดับเพลิงในครั้งนี้เป็นไปด้วยความลำบากเนื่องจากด้านล่างกองขยะเหล่านี้เป็นบ่อน้ำ ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาในการดับเพลิงอีกหลายวัน

ด้าน น.พ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณะสุข (สธ.) กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีผู้ได้รับผลกระทบ 2 ราย รายแรกเป็นอาสาดับเพลิงชาย อายุ 17 ปี สำลักควันไฟหายใจไม่ออก ทีมแพทย์ฉุกเฉินได้นำตัวส่งโรงพยาบาลสมุทรปราการ ขณะนี้อาการดีขึ้นและกลับบ้านได้แล้ว รายที่ 2 เป็นหญิงอายุ 35 ปี หายใจไม่ออก รักษาที่โรงพยาบาลเปาโล (เมโมเรียล) สาขาสมุทรปราการ อาการดีขึ้นกลับบ้านได้แล้ว

ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน หากจำเป็นต้องออกจากบ้านขอให้ใส่หน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากจมูก หากเกิดอาการระคายเคือง เช่น แสบตา หรือ ใจสั่น ขอให้ไปพบแพทย์ในสถานพยาบาลที่อยู่ใกล้

 

ด้าน นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินสารเคมี เตรียมลงไปตรวจวัดค่ามลพิษจากการเผาไหม้กองขยะดังกล่าวแล้ว โดยสารมลพิษที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษจากไฟไหม้กองขยะ คือ กลุ่มสารอินทรีย์ระเหยง่ายในบรรยากาศ และสารไดออกซิน ฟิวแรน ซึ่งทั้ง 2 เป็นกลุ่มสารก่อมะเร็ง แต่เนื่องจากทางกรมควบคุมมลพิษ ยังมีปัญหาเรื่องการเก็บตัวอย่างสารไดออกซิน จึงอาจเก็บตัวอย่างบนอากาศมาตรวจหาสารก่อมะเร็งก่อน

ขอขอบคุณที่มา http://news.sanook.com/1521160/ควันไฟไหม้บ่อขยะลามหนัก-ป่วยแล้ว-2-ราย/

http://www.isnhotnews.com/read-pop/52636-1703201409.html

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที