นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 19 ก.พ. 2014 11.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5317 ครั้ง

ผู้ประกอบการชาวอเมริกัน ค้นพบวิธีเปลี่ยนมลพิษทางอากาศจากควันไฟตามโรงงานอุตสาหกรรม ให้กลายเป็นพลาสติกที่สามารถใช้งานได้ ท่ามกลางความฝันในการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นสาเหตุของโลกร้อน


เทคโนโลยี รีไซเคิล ควันพิษเป็นพลาสติก

 

เทคโนโลยี 'รีไซเคิล' ควันพิษเป็นพลาสติก

Green Voice ประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2557 
 
ผู้ประกอบการชาวอเมริกัน ค้นพบวิธีเปลี่ยนมลพิษทางอากาศจากควันไฟตามโรงงานอุตสาหกรรม ให้กลายเป็นพลาสติกที่สามารถใช้งานได้ ท่ามกลางความฝันในการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นสาเหตุของโลกร้อน
 
 
มลพิษทางอากาศจากการปล่อยควัน และก๊าซเรือนกระจกของโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป ถือเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ด้านสิ่งแวดล้อม และเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน
 
 
อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าวิตกอีกต่อไป หลังจากคู่หูผู้ประกอบการชาวอเมริกันค้นพบวิธีรีไซเคิลมลพิษทางอากาศ ให้กลายเป็นพลาสติกที่สามารถนำไปใช้ผลิตวัสดุต่างๆได้ในชีวิตประจำวัน
 
 
มาร์ค เฮอร์มา ซีอีโอวัย 31 ปี ของบริษัทนิวไลท์ เทคโนโลยี ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เขาร่วมก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมาร่วมกับเพื่อนซี้วัยเดียวกัน คือ นายเคนตัน คิมเมล ด้วยความฝันในการช่วยขจัดมลภาวะทางอากาศ
 
 
เฮอร์มาเล่าว่า ความฝันนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2546 ระหว่างอ่านบทความด้านสิ่งแวดล้อมในหนังสือพิมพ์แอลเอไทมส์ ซึ่งบรรยายถึงปัญหาการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากการทำฟาร์ม และเสนอวิธีแก้ไขด้วยการเก็บภาษีการปล่อยก๊าซ หรือนำไปฝังกลบเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ เขาจึงพยายามคิดหาทางเลือกอื่นเพิ่ม และพบว่า เราสามารถกรองก๊าซคาร์บอน และนำมาแปรรูปเป็นพลาสติกได้
 
 
หลังวิจัยนานกว่า 10 ปี ล่าสุด นิวไลท์ เทคโนโลยี ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์ "แอร์คาร์บอน" ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการสกัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และมีเทน จากมลภาวะในอากาศ และสามารถเปลี่ยนเป็นพลาสติกได้
 
 
เฮอร์มาบอกว่า เทคโนโลยีนี้ถือเป็นนวัตกรรมที่อาจปฏิวัติความเชื่อเกี่ยวกับพลาสติก และการใช้งานพลาสติกในชีวิตประจำวัน เนื่องจากคนมักมองว่า พลาสติกเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ "แอร์คาร์บอน" จะทำให้พลาสติกส่วนใหญ่ในอนาคต มาจากการฟอกมลพิษในอากาศที่ผู้คนสูดดมเข้าไปในแต่ละวัน
 
 
แอร์คาร์บอน สามารถแยกก๊าซเรือนกระจกอย่างคาร์บอนไดออกไซด์ และมีเทน จากอากาศผ่านเครื่องปฏิกรณ์แก๊สพอลิเมอร์ ด้วยกระบวนการเปลี่ยนก๊าซเป็นของเหลว และปรับโครงสร้างโมเลกุลอีกครั้ง ก่อนออกมาเป็นเทอร์โมพลาสติก แบบคาร์บอน เนกาทีฟ ซึ่งมีความคุ้มค่า และประสิทธิภาพสูง
 
 
ปัจจุบัน แม้นิวไลท์เทคโนโลยี สามารถใช้แอร์คาร์บอนผลิตสินค้าออกมาได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ แผ่นพลาสติก และเคสโทรศัพท์มือถือ แต่นายเฮอร์มายอมรับว่า บริษัทของเขายังต้องทำงานหนักต่อไปอีกยาวไกลเพื่อให้สามารถยืนอยู่ได้อย่างมั่นคง โดยตลอดระยะ 8 ปีที่ผ่านมา นิวไลท์ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่อย่าง "เคไอ" และกำลังมีแผนเปิดตัวไลน์เฟอร์นิเจอร์เป็นของตนเองภายใต้แบรนด์ "คาร์บอน เนกาทีฟ" ซึ่งจะทำให้แอร์คาร์บอน สามารถจับตลาดขนาดใหญ่ได้มากยิ่งขึ้นในอนาคต

16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 12:44 น.

-ขอขอบคุณที่มา http://shows.voicetv.co.th/voice-news/97377.html

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที