นุ่มนิ่ม

ผู้เขียน : นุ่มนิ่ม

อัพเดท: 09 ก.พ. 2014 19.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2518 ครั้ง

ราคาหมอนคนท้องเท่าไหร่แล้วนะเดี๋ยวนี้ เราซื้อเมื่อ 2 ปี ก่อนยังใช้ได้อยู่เลยทนดีนะ ใครอยากได้เดี๋ยววันหลังจะมาบอกว่ามันดียังไง


ราคาหมอนคนท้องและพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ ตอนที่ 2

หมอนคนท้อง

ราคาหมอนคนท้องเท่าไหร่แล้วนะเดี๋ยวนี้  เราซื้อเมื่อ 2 ปี ก่อนยังใช้ได้อยู่เลยทนดีนะ  ใครอยากได้เดี๋ยววันหลังจะมาบอกว่ามันดียังไง  วันนี้เรามาเข้าเรื่องที่จะเล่าต่อเลยนะ  พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ตอนที่สอง  เริ่มที่สัปดาห์ที่ 9 นี้  ระบบต่างๆเริ่มมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ  นิ้วมือนิ้วเท้าเริ่มแยกออกจากกัน  มีการสร้างข้อศอก, หัวเข่า  ทำให้ลูกสามารถขยับแขนขา  พับงอได้  สัปดาห์ที่ 10 ลูกเริ่มมีรูปร่างคล้ายเด็กมากขึ้น  แต่อาจจะยังมีรูปร่างส่วนหัวที่โตพอๆกับลำตัว  สัปดาห์ที่ 11 ในสัปดาห์นี้ลุกน้อยจะเริ่มเคลื่อนไหวไปมาได้มากกว่าเดิมแล้ว  แต่คุณแม่จะยังไม่รู้สึก  เพราะลูกยังตัวเล็กอยู่  ลูกสามารถกลืนกินน้ำคร่ำและสามารถขับถ่ายออกมาได้แล้ว  สัปดาห์ที่ 12 หรือก็คือ 3 เดือนแรกของลูกน้อยในครรภ์  ตอนนี้ลูกมีขนาดเท่าไส้กรอกคอกเทลแล้ว  อวัยวะสำคัญทั้งหมดสร้างครบสมบูรณ์แล้ว  กระดูกก็เริ่มมีแคลเซียมมาสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ  อวัยวะเพศเริ่มเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ  แต่ยังไม่ชัดเจนที่จะสามารถบอกเพศลูกได้  ตอนเราท้องนะอยากรู้เพศลูกใจจะขาด  แต่ก็ต้องรอให้ถึงเวลาก่อน  ตอนนี้ก็เลยได้แต่เอาหมอนสำหรับคนท้องมาหนุนนอนรอเท่านั้น  สัปดาห์ที่ 13 สัปดาห์นี้เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์แล้ว  ลูกเริ่มดูดปากกลืนน้ำคร่ำแล้วก็ขับถ่ายเป็นปัสสาวะออกมาได้  เริ่มมีเปลือกตาให้เห็นแต่ตายังปิดอยู่เพื่อป้องกันดวงตาที่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์  สัปดาห์ที่ 14 ลูกเริ่มมีรูปร่างหน้าตาคล้ายเด็กมากขึ้น  มีขนาดตัวเท่าลุกฝรั่งเล็กๆแล้ว  เห็นแขนขาชัดเจนขึ้น  ตอบสนองต่อการสัมผัสของพ่อแม่ได้แล้ว  สำหรับทารกเพศชายจะเริ่มมีการพัฒนาต่อมลูกหมาก  ส่วนเพศหญิงรังไข่จะเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณอุ้งเชิงกราน  สัปดาห์ที่ 15 ลูกน้อยเริ่มได้ยินเสียงภายในท้องของคุณแม่แล้ว  ทั้งเสียงหัวใจคุณแม่และเสียงลำไส้เคลื่อนไหว  ลูกเริ่มมีขนคิ้ว, เส้นผมและขนตาแล้ว  นิ้วมือนิ้วเท้าเริ่มขยับได้  สัปดาห์ที่ 16 อวัยวะเพศพัฒนาขึ้นจนสามารถบอกเพศของลูกได้แล้ว  ลูกจะมีจำนวนเส้นประสาทและกล้ามเนื้อมากกว่าเดือนที่แล้วถึง 3 เท่า  และก็สามารถงอนิ้วมือนิ้วเท้า,  เตะ,  กรอกตา,  เคลื่อนไหวได้  สัปดาห์ที่  17-18  เจ้าตัวเล็กเริ่มขมวดคิ้วได้แล้ว  ปอดเริ่มทำงาน  ระบบเลือดและทางเดินปัสสาวะก็มีครบสมบูรณ์แล้ว  เจ้าตัวเล็กจะดิ้นแรงขึ้น  จนคุณแม่สามารถรู้สึกได้  ไว้มาเล่าสัปดาห์ที่ 19 ในครั้งต่อไปนะ  ตอนนี้ต้องเอาหมอนรองให้นมไปให้เจ้าตัวเล็กก่อนแล้ว  เดี๋ยวจะมีเสียงร้องงอแงดังไปแปดบ้านหล่ะแย่เลย

หมอนคนท้อง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที