นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 05 ก.พ. 2014 09.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3270 ครั้ง

*คลังเหงื่อตก!! อ้าง กปปส.ปิด 3 กรมภาษี กระทบการทำงานเป็นอัมพาต ฉุดจัดเก็บรายได้ปีงบประมาณ 2557 ส่อหลุดเป้า 2.275 ล้านล้านบาท เร่งยกเครื่องแผนรีดรายได้ ใหม่


คลังปรับแผนรีดภาษียกแผง ประเมินรายได้ส่อหลุดเป้าข่าวร้ายสรรพากรคืนเงินช้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557 00:00:39 น.

ไทยโพสต์ *คลังเหงื่อตก!! อ้าง กปปส.ปิด 3 กรมภาษี กระทบการทำงานเป็นอัมพาต ฉุดจัดเก็บรายได้ปีงบประมาณ 2557 ส่อหลุดเป้า 2.275 ล้านล้านบาท เร่งยกเครื่องแผนรีดรายได้ใหม่

นางเบญจา หลุยเจริญ รักษาการ รมช.การคลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการไปยังกรมภาษี โดยเฉพาะกรมสรรพากรให้เร่งปรับวิธีการทำงานใหม่ หลังจากต้องถูกกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ปิดกรมที่ซอยอารีย์และสรรพากรพื้นที่หลายแห่งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จนเข้าทำงานไม่ได้นั้น "แม้กรมจะถูกปิด แต่การให้บริการประชาชนหยุดไม่ได้ เท่าที่ได้รับรายงานกรมสรรพากรเริ่มทยอยคืนภาษีบุคคลธรรมดาไปแล้วประมาณ 4-5 หมื่นราย ส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่ได้คืนยื่นแบบผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

          ทั้งนี้ จากปัญหาทางการเมือง และกรมภาษีทั้ง 3 กรม ได้แก่ กรมสรรพากร สรรพสามิต และกรมศุลกากร ถูกปิด มีความกังวลว่าการจัดเก็บภาษีในเดือน ม.ค.นี้จะต่ำกว่าเป้าหมายมาก ส่วนหนึ่งเกิดจากการบริโภคของประชาชนลดลง จะทำให้การจัดเก็บภาษีลดลง และส่วนหนึ่งเกิดจากการนำเข้าที่จะลดลงด้วย โดยเริ่มมีสัญญาณแล้วว่าการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จะไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

          อย่างไรก็ดี กรมภาษีทั้ง 3 แห่งกำลังเตรียมแผนจัดเก็บรายได้ เพื่อนำเสนอต่อรัฐบาลชุดใหม่ โดยขณะนี้การชุมนุมทางการเมืองยังยืดเยื้อ คงบอกยากว่าปีนี้การจัดเก็บรายได้รวมจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 2.275 ล้านล้านบาทหรือไม่

แต่ได้กำชับให้กรมภาษีเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้การเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าหมายมากนัก หากต่ำมากจะกระทบต่องบประมาณรายจ่าย

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าใน ช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2557 การจัดเก็บรายได้ของ 3 หน่วยงานจัดเก็บ รายได้นั้น ได้รับผลกระทบจาก ปัญหาการเมืองและมีแนวโน้มที่รายได้จะลดลงต่อ หากสถานการณ์การเมืองยังมีความยืดเยื้อ โดยกระทรวงการคลังได้ประเมินภาพรวมการจัดเก็บรายได้อีกครั้ง

       อย่างไรก็ตามขณะนี้กระทรวงการคลังยังประเมินภาพรวมการจัดเก็บรายได้ไว้ที่เป้าหมายเดิม คือ 2.275 ล้านล้านบาท ซึ่งหน่วยงานจัดเก็บจะต้องเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บให้มากขึ้น.

บรรยายใต้ภาพ

เบญจา หลุยเจริญ

 

ขอขอบคุณที่มา http://www.ryt9.com/s/tpd/1829728

รูปภาพ http://news.voicetv.co.th/business/10138.html

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที