นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 28 ม.ค. 2014 16.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4335 ครั้ง

ไดแอน ฟอสซีย์ เป็นหญิงนักสัตววิทยาชาวอเมริกัน มีกอริลลาตัวโปรดชื่อ “ดิจิต”ถูกผู้ลักลอบสัตว์ป่าฆ่าตาย จึงได้จัดตั้งกองทุนชื่อ Digit Fund เพื่อปกป้องกอริลลา และตอบโต้นายพรานล่าสุดท้าย ไดแอน ฟอสซีย์ (Dian Foseey) ได้ถูกลอบเข้าไปในกระท่อมที่พัก และใช้มีดขนาดใหญ่ฟัาที่ศีรษะจนเสียชีวิต


Dian Fossey ผู้เปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตกอริลล่าทั้งโลก!

 

น้อยคนนักที่รักและปกป้องสัตว์อันเป็นที่รัก   ถึงขนาดห่างบ้านที่สะดวกสบายมาอยู่กลางป่าที่มีภัยรอบตัว  ยอมสละได้ทุกสิ่งแม้แต่คนรัก  ไม่ย่อท้อแต่ต้องเจอภัยที่เหมือนฝันร้ายที่สุด ผู้หญิงคนนี้เคยถูกจับและโหดร้ายที่สุด “เธอถูกข่มขื่น” แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคที่ทำให้เธอเลิกที่จะปกป้องกอริลล่าที่เธอรักได้

ผู้หญิงคนนี้ทุ่มเทเวลาให้กับการศึกษาความเป็นอยู่ของกอริลลา และปกป้องพวกมันเหมือนสมาชิกในครอบครัว แต่สิ่งที่เธอได้รับมันช่างน่าเศร้า ลิงที่เธอดูแลถูกฆ่าและแยกชิ้นส่วนไปขายในราคาไม่กี่เหรียญ ตัวเธอเองถูกจับไปขัง ถูกทำร้าย และในที่สุด เธอก็ถูกฆ่าเหมือนพวกมัน 

 

ไดแอน ฟอสซีย์ เป็นหญิงนักสัตววิทยาชาวอเมริกัน เกิดที่ซาน ฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกาไดแอน ฟอสซีย์ (Dian Fossey) (16 มกราคม ค.ศ. 1932 - 26 ธันวาคม ค.ศ. 1985) สำเร็จการศึกษาหลักสูตรเตรียมสัตวแพทย์ ที่มหาลัยแคลิฟอร์เนีย แต่ได้เปลี่ยนสาขาไปศึกษาด้านกุมารบำบัด หลังจากสำเร็จการศึกษาแล้วเธอได้งานเป็นหัวหน้าหน่วยบำบัดที่ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพเด็ก ทำให้เธอได้เดินทางท่องเที่ยวทวีปแอฟริกาครั้งแรกในปี พ.ศ. 2506 ซึ่งทำให้ ไดแอน ได้พบกับ หลุยส์ ลีกคี นักบรรพชีวินวิทยาชื่อดัง ชาวเคนยา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาพฤติกรรมกอริลลาของ ไดแอน ฟอสซีย์ นั่นเองผู้ทำการศึกษาพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยเฉพาะกับกอริลลา (วานรวิทยา)

  เธอมีชื่อเสียงจากการผลงานวิจัยกลุ่มลิงกอริลลาภูเขา ในป่าทึบของประเทศรวันดา มีผลงานเขียนหนังสือ ชื่อ Gorilla in the Mistซึ่งถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ Gorillas in the Mist: The Story of Dian Fossey (1988) หลังจากเธอเสียชีวิต รับบทโดยซิกอร์นีย์ วีเวอร์
 

Dian Foseey ได้ร่วมงานกับ ดร.หลุยส์ ลีกคี ถึงโครงการศึกษากอริลลา ในแทบภูเขาไฟวีรุงกา ในแอฟริกากลาง จึงได้มีการก่อตั้งศูนย์วิจัย “คารีโซเก” ขึ้นเมื่อเดือน กันยายน พ.ศ. 2510 เพื่อทำการศึกษาพฤติกรรมของกอริลลา เป็นระยะเวลายาวนานถึง 18 ปี จนได้รับฉายา “สาวน้อยกอริลลา” โดยมีเพื่อนร่วมงานที่ร่วมอุดมการณ์การศึกษาพฤติกรรมของสัตว์เลีย้งลูกด้วยนมจำนวนลิงด้วยกันถึง 2 คน ได้แก่ เจน กูดดอลล์ ศึกษาชิมแปนซี และ บีรูเต กัลดีกัส ศึกษาเรื่องอุรังอุตัง

 

ด้วยความที่ไดแอน ได้ทำการศึกษาพฤติกรรมกอริลลา เป็นระยะเวลานาน จึงมีกอริลลาตัวโปรดชื่อ “ดิจิต” ซึ่งคลุกคลีกับไดแอนเป็นอย่างมาก แต่ดิจจิได้ถูกผู้ลักลอบสัตว์ป่าฆ่าตายในปี พ.ศ. 2520 ทำให้ไดแอน เสียใจเป็นอย่างมาก จึงได้จัดตั้งกองทุนชื่อ Digit Fund เพื่อปกป้องกอริลลา และตอบโต้นายพรานล่ากอริลลาด้วยความรุนแรง จนสุดท้าย ไดแอน ฟอสซีย์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2528 หลังจากกลุ่มผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่าลอบเข้าไปในกระท่อมที่พัก แล้วใช้มีดใหญ่ฟันที่ศีรษะจนเสียชีวิต ศพของเธอถูกฝังไว้ใกล้กระท่อมที่พัก ใกล้กับหลุมฝังศพดิจิต และกอริลลาตัวอื่นๆ ที่ถูกล่า ภายหลังการเสียชีวิตของเธอ กองทุน Digit Fund ได้เปลี่ยนชื่อเป็น The Dian Fossey Gorilla Fund International (DFGDI)ข่าวการตายของเธอดังไปทั่วโลก เพราะ ไดแอน ฟอสซีย์ เป็นนักอนุรักษ์กอริลลาภูเขาที่มีชื่อเสียง จึงได้มีการนำศพของ Dian ไปฝั่งที่ Karisoke ซึ่งเป็นสถานที่เธอใช้ฝั่งศพบรรดากอริลลาภูเขาที่ถูกรอบฆ่า รวมไปถึงกอริลล่าตัวโปรด “ดิจิต” อีกด้วย

 

 

 

ขอขอบคุณที่มาhttp://scoop.mthai.com/google_news/5605.html

http://webboard.sanook.com/forum/?topic=3524485


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที