นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 27 มี.ค. 2014 09.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3210 ครั้ง

มติครม.ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเวลา 60 วัน โดยเริ่มวันแรก 22 ม.ค.57


รัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุมม็อบ

มติครม.ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเวลา 60 วัน โดยเริ่มวันแรก 22 ม.ค.57

ศอ.รส. ฝ่ายความมั่นคง มีมติให้รัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กทม. ปริมณฑล 60 วัน มีผล 22 มกราคม โดยมี "ร.ต.อ.เฉลิม" นั่ง ผอ.ศรส.

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้แถลงข่าวว่าจากเหตุการณ์การชุมนุมเนื่องจาก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น มีการคุกคามข้าราชการและบุกสถานที่ราชการ รวมไปถึงสร้างความเดือดร้อน สร้างข้อมูลเท็จทำให้เกิดความรุนแรง

มติ ครม.ในวันนี้จึงเห็นชอบประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อจะควบคุมสถานการณ์การชุมนุมโดยประกาศใช้ใน 60 วัน เริ่มตั้งแต่ในวันพรุ่งนี้คือวันที่ 22 มกราคมเป็นต้นไป โดยครอบคลุมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ จ.นนทบุรี ใน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ใน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี โดยใช้ชื่อศูนย์ว่า ศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. โดยมี นายสุรพงษ์ เป็นประธานศูนย์ และ ร.ต.อ.เฉลิม เป็นผู้อำนวยการศูนย์และรัฐมนตรีที่รับผิดชอบ ในส่วนของ ผบ.ทร. ก็จะเป็นผู้อำนวยการ และเป็นหัวหน้าควบคุมเหตุการของการใช้กองกำลังต่างๆ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร จะมีการเป็นกองกำลังผสม ในการดูแลรักษความสงบเรียบร้อย โดยทาง ร.ต.อ.เฉลิม มั่นใจว่าจะไม่มีการสลายการชุมนุมและเหตุการณ์จะไม่รุนแรงซ้ำรอยปี 2553 โดยจะมีการแถลงข่าว และเริ่มนัดประชุมในวันพรุ่งนี้ โดยใช้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นศูนย์รักษาความสงบ

 

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวด้วยว่ามีแนวคิด 5 ข้อ คือ ใช้กฎหมายเป็นหลักในการแก้ปัญหายึดมั่นการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ เป็นประมุข ให้ผู้ชุมนุมใช้สิทธิตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ คือ ชุมนุมโดยสงบ สันติ ปราศจากอาวุธ ดูแลผู้ชุมนุมใช้หลักสากล ละมุละม่อม เน้นเจรจามากกว่าใช้กำลังและ ผู้ชุมนุมและผู้เกี่ยวข้องต้องเคารพสิทธิของบุคคลอื่นเช่นเดียวกัน

ด้าน นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รักษาการรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีเป้าต่อผู้กระทำผิดสนับสนุนการชุมนุม โดยให้กระบวนการประชาธิปไตย และประเทศไทยเดินหน้าต่อไปได้ อีกทั้ง การชุมนุมเกินเลยเกินขอบเขต มีการก่อเหตุรุนแรงจากผู้ไม่ประสงค์ดี มีการเสนอข้อมูลข่าวสารบิดเบือน กระทบความมั่นคงในประเทศ โดยรัฐบาลจะยึดแนวปฏิบัติตามหลักสากล ไม่ใช้อาวุธสลายการชุมนุม และเตรียมเชิญทูตต่างประเทศในประเทศไทย เข้ารับฟังการชี้แจงสถานการณ์ ในวันพรุ่งนี้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน และ mcot.net

http://news.sanook.com/1429618/รัฐบาลประกาศพรบ.ฉุกเฉิน-ควบคุมม็อบ-ตั้งผบ.ตร.-เป็นผอ.ศอฉ/

ข้อมูลโดย : www.innnews.co.th.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที