นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 04 ม.ค. 2014 05.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 241315 ครั้ง

เมื่อนำอาหารเมนูต่างๆ มาเปรียบเทียบกับปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆ ที่มีแคลอรี่ใกล้เคียงกัน เพื่อประโยชน์และสุขภาพของตัวเองจะเลือกทานอย่างไหน


10 อันดับอาหารยอดอ้วน และพลังงานเครื่องดื่มกับอาหารคู่ใจ หนุ่มสาวออฟฟิศ

ความอ้วนเป็นสิ่งที่ผู้หญิงเกลียดเป็นที่สุด ต้องมานั่งนับแคลอรี่ตอนกินอาหารแล้วจริงๆ แล้ว แคลอรี่ คืออะไร มาจากไหน รวมถึงมารู้จัก 10 สุดยอดอาหารแคลอรี่สูงกันเถอะ

แคลอรี่

การเผาผลาญพลังงาน

วิธีคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่ใช้ต่อวัน

10 สุดยอดอาหารแคลอรี่สูง

อาหารเมนูไหนแย่ที่สุด มันคืออะไร มันคืออาหารที่เมื่อเราทานเข้าไปแล้วน้ำหนักเพิ่ม เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และอาหารที่ทำให้เราไม่สามารถลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักได้  10 ชนิดอาหารอันตรายที่่เมื่อทานแล้วทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ให้มากที่สุด

อันดับ 10 ขนมปังขาว (White Bread)

อาหารชนิดนี้ทำมาจากแป้งสาลีขัดสี การขัดขาวทำให้สารอาหารในแป้งลดลง แถมใยอาหาร(Fiber)ก็หายไปด้วย เมื่อไม่มีกากใย ก็ทำให้เราอิ่มช้าลง ระดับน้ำตาลในเลือดของเราจะขึ้นสูงและลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เราหิวเก่ง ตัวอย่างเช่น ขนมปังแฮมเบอร์เกอร์ หรือขนมปังทำแซนด์วิช เราควรจะเลือกทานขนมปังโฮลวีทล้วน (100% ) มาทาน ในการควบคุมน้ำหนักให้คงที่ได้

อันดับ 9 ซีเรียล (Cereal)

ซีเรียล… เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาล และก็ไม่ค่อยมีคุณค่าหรือวิตามินอะไรเลย ถึงแม้จะบอกหน้ากล่องว่า Whole Grain แต่วัตถุดิบมีส่วนประกอบน้ำตาลสูงเมื่อทานไปแล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดจะขึ้นสูงอย่างฉับพลัน ทำให้เรากระปรี้กระเปร่า เดี๋ยวเดียว หลังจากนั้นแล้วระดับน้ำตาลก็ลดต่ำอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณหิวและต้องหาของกินเพิ่ม จนสุดท้ายความอ้วนก็มาคุณควรหลีกเลี่ยงในมื้อแรกของวัน คุณอาจจะเลือกทานผลไม้ หรือบางทีอาจจะเป็น ข้าวโอ๊ต โฮลเกรน เพื่อการลดน้ำหนักที่ได้ผล

อันดับ 8 อาหารลดน้ำหนัก (Diet Food Products)

อาหารไขมันต่ำ หรืออาหารสำหรับไดเอท แท้จริงแล้วไม่ได้ช่วยให้ลดน้ำหนักเลย  เพราะมันใส่ผงชูรส หรือสารเคมีแต่งรสที่ทำให้เราติดรสอาหารและอยากกินเพิ่ม เมื่อทานแล้ว มันจะหลอกร่างกายว่าได้รับอาหารแล้ว แต่จะทำให้เราหิวโซ หากคุณชอบดื่มน้ำอัดลมแบบไร้น้ำตาลมาก แต่ยิ่งดื่มกลับยิ่งหิว ดังนั้นเราน่าจะเลือกทานผักและผลไม้ จากธรรมชาติดีกว่า

อันดับ 7 ไก่ทอด (Fried Chicken)

มันมีความชุ่มไปด้วยน้ำมันทั้งยังผ่านการทอดในอุณหภูมิสูง ซึ่งน้ำมันถูกใช้หลายครั้งไม่ถูกหลักสุขลักษณะหากชุบไก่ในแป้งทอดกรอบที่ทำจากแป้งสาลีขัดขาวไร้ประโยชน์อีก เพราะน้ำมันที่ร้อนทำให้สารอาหารในเนื้อไก่ก็สลายไปหมด ดังนั้นทางเลือกที่ดีควรนำไก่ไปอบแทนสุขภาพคุณจะดีขึ้น เวลาเราลดน้ำหนัก อาหารทอด ที่มีไขมันสูงนั้น ถือเป็นของต้องห้ามอันดับแรกควรหลีกเลี่ยง

อันดับ 6 น้ำหวาน และ ชา กาแฟ (Coffee)

อ่านเรื่อง เครื่องดื่มเพิ่มพุง

กาแฟเย็น  ที่เราทานกันประจำ เต็มไปด้วยครีม และน้ำตาลที่เติมเพื่อความอร่อยแต่ทำให้เราเสียสุขภาพ บางแก้วมีพลังงานสูงถึง 800 กิโลแคลอรี่ เครื่องดื่มเหล่านี้ควรไม่ให้หวาน หรือมันมากเกินไป ถ้าอยากทานขนมหวานอย่างอื่นควบคู่ก็ทำได้ เพราะ เราสามารถควบคุมปริมาณได้ แต่อย่าทานกาแฟเย็นรสชาติหวานมันเข้มข้นในคราวเดียว จะทำให้ร่างกายปรับตัวตามระดับน้ำตาลและคาเฟอีนไม่ทันแล้ว ไม่สามารถควบคุมปริมาณไขมันและน้ำตาลที่ได้รับในแต่ละวัน

อันดับ 5  ขนม และลูกกวาด (Candy)

ลูกอม หรือ ขนมแท่ง ที่ทานแก้หิว ที่สามารถคว้ากินได้ทั้งวัน  นอกจากทั้งน้ำตาลและไขมันจะเยอะแล้ว ขนม ลูกอม ต่างๆยังมีส่วนผสมสังเคราะห์อีกมากมายที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ลองเปลี่ยนมาวางจานผลไม้ หรือพก ผลไม้ติดกระเป๋าไว้แทนขนมดีกว่า  รับรองว่าคุณต้องลดน้ำหนักลงได้อย่างแน่นอน

อันดับ 4 เฟรนช์ฟรายส์ (French Fries)

มันฝรั่ง ที่นำเอามาทอดในน้ำมันเฟรนช์ฟรายส์จึงเป็นอาหารแคลอรี่สูง ไม่เป็นที่พึงประสงค์ของคนอยากลดน้ำหนัก เวลาไปทานอาหารฟ้าสต์ฟู้ด(Fast Food) ควร หลีกเลี่ยงเฟรนช์ฟรายส์ แล้วสุขภาพของคุณจะดีขึ้น

อันดับ 3 ขนมเบเกอรี่ ขนมอบต่างๆ (Pastries)

ขนมเบเกอรี่ต่างๆ  เต็มไปด้วยแป้งขัดขาวและน้ำตาลมันจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ ยังทำให้อ้วนง่ายอีกต่างหาก เพราะพอเราได้รับน้ำตาลมากเกินความจำเป็นของร่างกายจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสม ทำให้เราอ้วนแทน อาหารประเภท พาย โดนัท เบเกอรี่ก็เช่นกัน มันทำมาจากแป้งและน้ำตาล ดังนั้น ถ้าอยากควบคุมน้ำหนัก คุณต้องพยายามหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ให้ได้

อันดับ 2 มันฝรั่งทอดกรอบ (Potato Chips)

มันก็คือเฟรนช์ฟรายส์ที่แต่งรส และใส่สารกันบูด  มันถูกทอดในน้ำมัน ไม่มีสารอาหารเหลืออะไรที่เป็นประโยชน์อยู่เลย ยังรวมถึง ขนมกรุบกรอบชนิดอื่นด้วย อย่างแผ่นข้าวโพดทอดกรอบ (Corn Chips) เป็นต้น จึงแนะนำให้แทนที่ของกรุบกรอบด้วย ผักและผลไม้แทนจะดีกว่า

อันดับ 1 น้ำอัดลม (Soda Pop)

ทำจากน้ำตาลข้าวโพด!  นำมาอัดกระป๋องแล้วก็ยิ่งดื่มง่าย น้ำอัดลมจัดเป็นเครื่องดื่มพลังงานสูง ไร้ประโยชน์ ที่ร่างกายพร้อมที่จะเปลี่ยนน้ำตาลส่วนเกินสะสมเป็นไขมัน เมื่อใช้ไม่หมด ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าแทนหากคุณตัดน้ำอัดลมออกจากเมนูประจำวันได้ มันจะเป็นการคุมน้ำหนักที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

Credit: คอร์ริน่า ราเชล (Corrina Rachel)

ที่มาของข้อมูล http://www.lovefitt.com/calories-monitor/10-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%99-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%84-1/

 

เมื่อนำอาหารเมนูต่างๆ มาเปรียบเทียบกับปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆ ที่มีแคลอรี่ใกล้เคียงกัน เพื่อประโยชน์และสุขภาพของตัวเองจะเลือกทานอย่างไหน

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. จัดทำอินโฟกราฟฟิคให้ข้อมูลความรู้สุขภาพ ด้วยการเปรียบเทียบการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับอาหารเมนูต่างๆ ที่มีปริมาณแคลอรี่ใกล้เคียงกัน ดังนี้


เบียร์ 2 ขวดเล็ก 231 แคลอรี่ กับ ข้าวเหนียวมูลกะทิ 228 แคลอรี่

ไวน์ 3 แก้ว 472.5 แคลอรี่ กับ ข้าวขาหมู 456 แคลอรี่ 
ค็อกเทล 1 แก้ว 87.5 แคลอรี่ กับ ขนมปังกระเทียม 1 ชิ้น 85 แคลอรี่ 
วิสกี้ 1/3 ขวด 350 แคลอรี่ กับ บะหมี่แห้งหมูแดง 345 แคลอรี่ 
วอดก้า 1/3 ขวด 700 แคลอรี่ กับ คอหมูย่าง 3 จาน 700 แคลอรี่
เหล้าขาว ครึ่งขวด 980 แคลอรี่ กับ แกง...ไก่ทอด 988 แคลอรี่
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมดื่ม 2 ขวด 192.5 แคลอรี่ กับ หมูกรอบครึ่งขีด 192.5 แคลอรี่
บรั่นดี 1 แก้ว 126 แคลอรี่ กับ หมูยอชุบแป้งทอด 125 แคลอรี่
แชมเปญ 2 แก้ว 283.5 แคลอรี่ กับ แกงเขียวหวานหมู 279 แคอลรี่

 

ที่มา: http://campus.sanook.com/1370297/เทียบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับอาหาร-แคลอรี่เท่ากันเลือกอย่างไหน/

http://women.postjung.com/727094.html

 

พลังงานเครื่องดื่มคู่ใจ หนุ่มสาวออฟฟิศ

 

เครื่องดื่มคู่ใจหนุ่มสาว ชาวออฟฟิศคงหนีไม่พ้นร้านกาแฟชงใต้ตึก หรือใกล้ๆออฟฟิศ ถือว่าที่ฝากท้องกันทั้งยามเช้าและยามบ่าย เรามาดูกันว่าเเต่ละชนิดมีส่วนผสมอะไรและให้พลังงานเท่าไหร่

ความจริงเรื่องเครื่องดื่มเพิ่มพุง ใครๆก็ทราบ และได้เคยนำเสนอไปเเล้วครั้งนึงแล้ว ซึ่งความจริงความน่ากลัวของเครื่องดื่มพวกนี้อยู่ที่ส่วนผสม และปริมาณการรับประทานที่มากเกินความพอดี ดังนั้นเราจำเป็นต้องทราบพลังงานคร่าวๆ เพื่อที่เราจะได้กะปริมาณที่จะทานได้เหมาะสม หรือถ้าหากหยุด หรืองดการดื่มพวกนี้เป็นของว่างได้ ก็จะทำให้ควบคุมน้ำหนัก และ สร้างเสริมสุขภาพที่ดีได้

ก่อนอื่นเลย เครื่องดื่มชงพวกนี้จะมีส่วนผสมหลักๆ คือ

เรื่องปริมาณนั้น มากน้อยอยู่ที่น้ำหนักมือเเละรสชาติของเเต่ละร้าน ว่างๆเวลาสั่งลองสังเกตุดูว่าเค้าใส่อะไรจำนวนกี่ช้อนแล้วเอามาคำนวนเล่นๆ ดูนะคะ

 

พลังงานของเครื่องดื่มชงเย็น ปริมาณ 200 ml.
กาแฟเย็น 317 kcal
โกโก้เย็น 334 kcal
ชาเขียว(นม)เย็น 319 kcal
ชานมเย็น 319 kcal
นมเย็น 425 kcal
โอเลี้ยง 103 kca
ชาเย็นหรือชามะนาว 100 kcal

เเต่ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ไข่มุก ที่เราชอบเติมชอบใส่เพิ่มในเครื่องดื่มชง ยิ่งเพิ่มพลังงานให้เครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณได้ถึง 100 kcal ต่อแก้วเลยทีเดียว รู้อย่างนี้อยากจะดื่มก็ต้องกะดีๆนะคะ

 

ที่มาข้อมูล Credit: ez2fit (ตารางพลังงาน) , www.lovefitt.com

http://blog.samitivejhospitals.com/greenhealth/%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B9%83/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที