นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 07 พ.ย. 2013 16.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4549 ครั้ง

รูปแบบดิจิตอลการพิมพ์ภาพ 3D ใช้สำหรับสร้างต้นแบบและผลิตเครื่องประดับ,รองเท้า, ออกแบบอุตสาหกรรม, สถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง,อุตสาหกรรมยานยนต์,การบินและอวกาศ,ทันตกรรมและการแพทย์,จะเกิดอะไรขึ้นกับโลกธุรกิจและการออกแบบ...หากใครๆ สามารถสร้างแม่แบบ 3 มิติหรือผลิตตัวสินค้าได้เองที่บ้าน


อนาคตอีกไม่นานสามารถใช้ 3D Printing พิมพ์บ้านทั้งหลัง หรือเมืองทั้งเมืองได้เลย

มีแนวคิดคือ อนาคตไม่นานนี้ เราสามารถซื้อของ โปรแกรมออกแบบออนไลน์ แล้วสั่งพิมพ์ โดยใช้เครื่อง 3D Printer ที่บ้านส่วนตัว หรืออาจเป็น เครื่อง 3D Printer ของร้านรับจ้างพิมพ์ 3D Printing ก็ได้

ดังนั้น รองเท้า เครื่องประดับ เครื่องตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ หรืออะไรก็ตาม สามารถออกแบบด้วย CAD/CAM แล้วสั่งพิมพ์ออกมาด้วยวัสดุตามที่เราต้องการได้ก็จะมีอาชีพ นักออกแบบทางคอมพิมพ์เตอร์ที่ออกแบบแล้วขาย เพื่อให้เราก็อบปี้ไฟล์ ออกไปสั่งพิมพ์ทางเครื่อง 3D Printer ได้

ระบบการพิมพ์แบบสามมิติ หรือ พิมพ์แบบสามมิติ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญ ของเครื่องพิมพ์ขนาดก็กะทัดรัด ทำให้ผู้ผลิตรายย่อยสามารถผลิตแม่แบบหรือแม้กระทั่งตัวสินค้า ผ่านซอฟท์แวร์ที่สามารถทำเองได้ง่ายภายในบ้าน ทั้งสามารถผลิตรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นไปได้ในด้านโครงสร้างมากกว่าการผลิตรูปแบบเดิม ในอนาคตอันใกล้เมื่อศักยภาพของเครื่องมือสามารถนำพาจินตนาการไปได้กว้างไกลขึ้น จุดบรรจบของการ ออกแบบกับความเป็นจริงคงเป็นไปได้ไม่ไกลเกินจริง

ข้อมูล ณ ห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)
ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้งคอมเพล็กซ์

 

http://www.youtube.com/watch?v=qTHqPB0s8BY

http://www.youtube.com/watch?v=S-E6vRfnijw


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที