ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 13 มี.ค. 2007 14.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 925948 ครั้ง

สร้างเสริมการเรียนรู้ โดย นักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม ชั้นปีที่ 1


ขั้นตอนที่ควรรู้ก่อนที่จะออกแบบและตกแต่งภายใน (ช่างภายนอก)

นักศึกษา นายอธิป พงศ์พิทักษ์

ขั้นตอนของงานออกแบบและตกแต่งภายใน

ผมทำงานที่บริษัท โฮม เมอร์ แอนด์ เดคคอร์ จำกัด ในตำแหน่ง ผู้จัดการโครงการ โดยลักษณของงานที่บริษัททำคือ งานตกแต่งภายในและรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งงานที่ได้รับความสนใจจากลูกค้านั้นส่วนมากจะเป็นงาน ตกแต่งภายในมากกว่างานก่อสร้าง ดังนั้นผมจะขออธิบายขั้นตอนการทำงานของงานรับงานออกแบบและงานตกแต่งภายในให้ทราบ
ขั้นตอนที่ 1. ลูกค้าที่ต้องการตกแต่งภายในโดยส่วนมากจะมีบ้านที่พึ่งจะทำการก่อสร้างเสร็จ แล้วนำแปลนบ้านมาให้ทางผู้ออกแบบที่บริษัทได้ดู และพูดคุยถึงรายละเอียดของความต้องการในการตกแต่งบ้าน ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับผู้ที่คิดจะทำการตกแต่งบ้าน เนื่องจากจะต้องคำนึงถึงชีวิตประจำวันที่อยู่บ้านว่าต้องใช้งานจุดไหนของบ้านได้ง่ายและสะดวกที่สุด รวมถึงหน้าตาของเฟอร์นิเจอร์, สี, ประโยชน์ใช้สร้อยของเฟอร์นิเจอร์ที่จะใช้งาน ให้กับทางผู้ออกแบบ เนื่องจากเวลาติดตั้งงานเฟอร์นิเจอร์เสร็จแล้วนั้นไม่สามารถที่จะเคลื่อนย้ายได้อีก ดังนั้นลูกค้าส่วนมากจะให้ทางผู้ออกแบบช่วยออกแบบถึงการใช้สร้อยและรูปร่างหน้าตาให้มีความสะดวกและทันสมัยให้ยาวนานที่สุดตลอดอายุการใช้งาน
ขั้นตอนที่ 2. เมื่อทำการคุยถึงรายละเอียดที่ต้องการแล้วทางบริษัทก็จะทำการประเมินราคาขั้นต้นของราคางานให้กับทางลูกค้าคร่าวๆ โดยจะคิดจากจำนวนตารางเมตรของพื้นที่ใช้สร้อยแล้วคูณ 1,2000 บาท/ตารางเมตร จะออกมาเป็นราคางานเฟอร์นิเจอร์ และจะคิดค่าออกแบบอีก 10%ของราคางานทั้งหมด ( เป็นการแจ้งราคาเบื้องต้น ) เพื่อที่จะให้ลูกค้าได้ทราบถึงยอดค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียในการว่าจ้าง เพราะลูกค้าไม่มีความรู้ด้านงานก่อสร้างหรืองานตกแต่งภายในมักจะโดนผู้รับเหมาหรอกคิดราคาแพงแล้วแถมยังนำวัสดุที่ไม่มีคุณภาพมาทำให้ ดังนั้นทางบริษัทเราจะคำนึงถึงจุดนี้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอะไรก็ตามที่นำมาใช่งานเราจะนำตัวอย่างวัสดุมาให้กับทางลูกค้าได้ดูและตรวจสอบก่อนเสมอพร้อมอธิบายถึงข้อดีและข้อเสียของวัสดุนั้นๆ ให้ลูกค้าได้เลือกและตัดสินใจ
ขั้นตอนที่ 3. เมื่อตกงลงราคาในเบื้องต้นแล้วทางบริษัทจะทำสัญญาว่าจ้างกับลูกค้าพร้อมกับขอเก็บเงินงวดแรกของงานออกแบบขั้นตอนการออกแบบนั้นทางบริษัทจะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจพื้นที่จริงของบ้านลูกค้าและทำการวัดพื้นที่, ถ่ายรูป เพื่อนำมาทำการออกแบบตามที่ได้คุยไว้ในเบื้องต้น ซึ่งทางลูกค้าสามารถเปลี่ยนแปลงแบบได้ 2-3 ครั้ง และเมื่อตกลงตามแบบที่ต้องการแล้วทางบริษัทจะทำการเขียนแบบงานก่อสร้างจริงขึ้นมาและทำการเสนอราคางานจริงให้กับทางลูกค้าได้ทราบค่าใช้จ่าย ( ลูกค้าสามารถนำแบบไปให้บริษัทอื่นประมาณราคาได้เพราะทางบริษัทคิดค่าออกแบแล้ว )
ขั้นตอนที่ 3. เมื่อตกลงราคางานแล้วทางบริษัทจะจัดทำสัญญางานตกแต่งภายในให้รับทราบกับทางลูกค้า ซึ่งรายละเอียดของสัญญาจะบอกถึงขั้นตอนการจ่ายเงิน , ระยะเวลาการทำงาน, รวมถึงการเสียค่าปรับในกรณีที่ทางบริษัททำงานไม่เสร็จตามที่สัญญาไว้
ขั้นตอนที่ 4. จะเอ่ยถึงแหล่งวัสดุที่บริษัทไปซื้อบ่อย นั้นคือวัสดุที่เกี่ยวกับกับงานเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะหาซื้อได้ที่ บางโพ ใกล้ๆสะพานพระราม 7 ได้แก่ ไม้อัด ไม้แปรรูปทุกชนิด อุปกรณ์และเครื่องมือช่างทุกอย่างหาซื่อได้ที่ บางโพทั้งหมด ยกเว้นวัสดุพิเศษบางอย่างต้องสั่งซื้อกับตัวแทนจำหน่ายที่อื่น งานเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญมากก่อนการติดตั้งคือการทาน้ำยากันปลวกที่ตัวไม้โครง เนื่องจากไม้โครงเป็นไม้แปรรูปและนำมาใช้กับงานโครงสร้างตู้ซึ่งเป็นตัวรับน้ำหนักของตู้จึงจำเป็นต้องทาน้ำยากันปลวก โดยส่วนมากขั้นตอนนี้ผู้รับเหมาส่วนมากมักไม่ให้ความสำคัญเวลาลูกค้าไม่อยู่ก็จะไม่ทาซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงเนื่องจากโดนปลวกกินขั้นตอนที่ 5. เมื่อทำการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์เสร็จตามที่ตกลงไว้ในสัญญาทางบริษัทจะทำการขอเบิกงวดตามงวดงานที่ได้ตกลงไวในสัญญา ซึ่งในแต่ละงวดที่จะเบิกจะให้ทางลูกค้าเข้าทำการตรวจสอบงานที่ทำว่าครบตามที่ตกลงในสัญญาที่ระบุไว้หรือไม่ เมื่อทำการก่อสร้างมาถึงงวดงานสุดท้ายทางบริษัทจะให้ทางลูกค้าหักเงินไว้ 10% ของมูลค่างานเพื่อเป็นการรับประกันงานภายใน 6 เดือน หลังจากเวลาที่รับประกันสิ้นสุดทางบริษัทจะขอรับเงินประกันผลงานกลับคืน
…..

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที