ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 13 มี.ค. 2007 14.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 925950 ครั้ง

สร้างเสริมการเรียนรู้ โดย นักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม ชั้นปีที่ 1


ฟังเขาเล่าเรื่อง น่าสนใจและเรียนรู้

นักศึกษา นาย นพพร ใจซื่อ

เรียนรู้ประสบการณ์ จากเรื่องเล่า

ปัจจุบันนี้การทำงานเป็นสิ่งที่ทุกคนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะในการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์ทุกคนก็คือการทำงานนั่นเอง ไม่ว่าจะทำงานด้วยความคิดหรือแรงกายก็ตามสำหรับบทความนี้ผมจะกล่าวถึงประสบการณ์และการใช้ชีวิตประวันในการทำงานของผม เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกงานของผู้อ่าน รวมถึงการตัดสินใจเลือกเรียนในสาขาวิชาต่างๆ สำหรับผู้ที่เป็นนักเรียน นักศึกษาต่อไป

ก่อนอื่นผมจะกล่าวถึงที่มาที่ไปของการเลือกงานประเภทนี้ก่อนนะครับ หลังจากที่ผมได้ศึกษาจบในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นแล้ว ก็ได้เข้าศึกษาต่อในสายวิชาชีพ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.)และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) สาขาวิชาช่างไฟฟ้า ระดับผลการเรียนประมาณ 3 กว่าๆนะครับ ซึ่งเจ้าระดับผลการเรียนนี่ล่ะครับสำคัญเลย เพราะมันเป็นตัวที่บอกถึงข้อดีของเราหลายๆข้อเลยทีเดียว แน่นอนว่าบริษัทที่จะรับเราเข้าทำงานจะต้องดูเกรดการเรียนของเราเป็นอันดับแรกครับ เว้นแต่ในบางกรณีที่มีการละเว้นเรื่องผลการเรียนเช่น การมีบุคคลที่รู้จักในบริษัทนั้น(เส้นสาย) และกรณีนี้ก็ยังมีให้เห็นอยู่มากในสังคมปัจจุบันนะครับ แต่ไม่ว่าจะยังไงผมขอแนะนำให้ผู้อ่านเข้าทำงานด้วยความสามารถของตนเองจะดีกว่านะครับ เรื่องต่อไปหลังจากการเรียนจบก็คือการเตรียมตัวในการสมัครและสัมภาษณ์งาน ในกรณีที่เลือกได้นะครับควรเลือกทำงานในบริษัทที่มีชื่อเสียงและค่อนข้างมั่นคงหน่อยนะครับ ส่วนเรื่องการสัมภาษณ์งานก็ควรจะเตรียมตัวไปดีๆหน่อย ที่สำคัญต้องมีความมั่นใจ รู้มารยาทและแก้ไขปัญาหาเฉพาะหน้าได้ แค่นี้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ

มาเข้าเรื่องของผมดีกว่านะครับ หลังจากที่ผมศึกษาจบในระดับ ปวส. แล้วก็ตัดสินใจที่จะทำงานก่อนแล้วจึงหาโอกาสเรียนต่อไป ผมได้เข้าทำงานในบริษัทระดับมหาชนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของไทย ต้องยอมรับครับว่า สัมภาษณ์ยากมากๆ ชนิดที่ว่าคัดเกรดสูงมาสิบคนเพื่อเลือกเข้าทำงานเพียงคนเดียว และวันแรกที่ผมได้เข้าทำงานก็รู้สึกได้เลยว่าเป็นบริษัทที่ทำงานได้เป็นระบบดีมากเลยครับ แต่ว่าทำงานได้เพียงประมาณห้าเดือนก็ได้ลาออกครับเนื่องจากบริษัทตั้งอยู่ต่างจังหวัดจึงหาโอกาสเรียนยากมากเลยครับ ผมจึงได้เข้ามาทำงานในกรุงเทพ เพื่อสะดวกในการศึกษาต่อด้วยนะครับ แต่ก่อนอื่นจะต้องทำงานให้อยู่ตัวก่อนนะครับ และอย่าให้การเรียนและงานมีปัญหาต่อกันและกัน บริษัทที่ผมทำงานเป็นประเภทโรงงานอุตสาหกรรมครับ เป็นงานประเภทรับจ้างผลิตเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆให้กับบริษัท Brandname ต่างๆ มีอาคารรวมทั้งหมดประมาณ 10 อาคาร ก็จัดเป็นอุตสาหกรรมขนาดกลางนะครับ หน้าที่ที่ผมรับผิดชอบก็คือ ช่างไฟฟ้า ดูแลรับผิดชอบงานด้านระบบไฟฟ้าทั้งแรงสูงและแรงต่ำภายในบริษัท รวมทั้งระบบต่างๆที่ใช้ไฟฟ้าเป็นตัวต้นกำลังด้วย เช่น ลิฟท์ ระบบโทรศัพท์ ระบบเตือนภัย เป็นต้น การใช้ชีวิตในที่ทำงานงานใหม่ก็ค่อนข้างลำบากนะครับ เพราะว่าต้องปรับตัวให้เข้ากับ ระบบงาน หัวหน้างาน แล้วก็เพื่อนร่วมงานนะครับ โดยเฉพาะเพื่อนร่วมงานนะครับมีทุกรูบแบบเลยครับ อันนี้ผมจะไม่ขอกล่าวถึงนะครับเพราะว่าเพื่อนร่วมงานของผม ส่วนใหญ่จะมีอายุ มากกว่าผมประมาณ 2 เท่านะครับ การทำงานของบริษัทก็จะแบ่งพนักงานออกเป็นหลายกลุ่มเลยครับ มีทั้งกลุ่มที่เป็นบริษัทหางานหรือSubcontac และพนักงานประจำของบริษัท โดยจะแบ่ง Subcontac จะมีมากถึง 70% ของพนักงานทั้งหมด เนื่องจากบริษัทไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมาก และส่วนที่เป็นพนักงานประจำของบริษัทเองก็ยังแบ่งเป็นพนักงานรายวันและพนักงานรายเดือนอีกด้วยส่วนตัวผมเอง เป็นประเภทหลังครับ การใช้ชีวิตการทำงานเราต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้ และที่สำคัญจะต้องรู้จักเอาตัวรอดให้ได้ในที่นี้ผมหมายถึงการตามกระแส ในการทำงานนั้นในบางกรณีที่เราอาจคิดไม่ตรงกับบุคคลส่วนใหญ่ เรามีสิทธิ์ที่จะออกความคิดเห็นได้ และต้องยอมรับการตัดสินใจของเสียงส่วนใหญ่ คือจะต้องไม่สวนกระแสเพื่อจะได้ไม่มีผลกระทบต่อการทำงาน งานของผมเป็นการทำงานแบบเข้ากะ เนื่องจากบริษัทผมทำงานตลอด 24 ชั่วโมงตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ และเสาร์ในบางสัปดาห์ จึงตั้งมีการสลับกันเข้าทำงานตามเวลาต่างๆ โดยกะเช้าจะเริ่มเวลา 06.00-14.00น.กะบ่ายเริ่ม 14.00-22.00 น.และกะดึกเริ่ม 22.00-06.00 น.โดยจะเป็นช่างไฟฟ้าที่ประจำอยู่ในแผนกวิศวกรรม ดูและรับผิดชอบด้านไฟฟ้าทั่วไป สำหรับกะเช้าและกะบ่ายการทำงานจะค่อนข้างหนักเพราะจะต้องดูแลหลายอย่าง ทั้งระบบไฟฟ้า โทรศัพท์ ระบบเตือนภัย และงานติดตั้งต่างๆ ส่วนกะดึกก็จะสบายขึ้นมาหน่อย เพราะจะดูแลระบบไฟฟ้าอย่างเดียว ไฟฟ้าไม่ดับก็ไมมีปัญหาอะไร เพราะกะดึกไม่สามารถที่จะทำงานอื่นได้สะดวกโดยเฉพาะงานติดตั้ง

หน้าที่ของผมก็มีแค่นี้ครับ ส่วนใหญ่งานก็จะอยู่ในรูบแบบเดิมๆ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก และผมคิดว่าช่างไฟฟ้าที่ดูแลระบบเดียวกับผมก็คงจะไม่มีอะไรแตกต่างกับผมมากนัก บทความของผมอาจจะมีประโยชน์สำหรับผู้อ่านที่กำลังจะเลือกงานที่เกี่ยวกับโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะช่างไฟฟ้าครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที