ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 13 มี.ค. 2007 14.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 925943 ครั้ง

สร้างเสริมการเรียนรู้ โดย นักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม ชั้นปีที่ 1


อะลูมิเนียม : เครื่องตัดอะลูมิเนียม

นักศึกษา นายเฉลิมวุฒิ วิรักษา

เครื่องตัดอะลูมิเนียม

เครื่องตัดอะลูมิเนียมเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จำเป็นสำหรับงานก่อสร้างโดยเฉพาะงานกระจกและฝ้า

ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการตกแต่งบ้านที่อยู่อาศัยและเป็นที่นิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

โลหะอะลูมิเนียมที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีในชีวิตประจำวัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aluminum สัญลักษณ์ Al อะลูมิเนียมเป็นโลหะน้ำหนักเบาเป็นอันอันดับสี่ของโลหะ โลหะผสมของอลูมิเนียมใช้กันมากในการสร้างเครื่องบิน อะลูมิเนียมหนักเพียงหนึ่งในสามของเหล็กและสามารถนำไฟฟ้าได้ดี ในผิวโลกมีอะลูมิเนียมมากกว่าโลหะอื่นๆซึ่งในดินเหนียวมีอะลูมิเนียมเกือบหนึ่งในสี่ของน้ำหนัก แต่การแยกอะลูมิเนียมบริสุทธิ์จากดินทำได้ยากมาก เขามักแยกอะลูมิเนียมจากแร่ชื่อ"บอกไซด์" (Bauxite) ซึ่งมีอลูมิเนียมมากกว่าดิน แร่นี้มีมากในทวีปอเมริกา ประเทศแคนาดา มีมากที่สุด รองลงมาคือออสเตรเลีย ในประเทศอื่นก็มีบ้างเหมือนกัน อะลูมิเนียมมีอยู่ในรัตนชาติบางชนิดเช่น พลอยและทับทิม เป็นต้น

แร่กากกะรุน(Emery) คือออกไซด์ของอลูมิเนียมเรารู้จักอะลูมิเนียมนานกว่า 140 ปีแต่เนื่องจากราคาแพงจึงมิได้มีผู้ใช้กันแพร่หลายตราบจนกระทั่งถึงสมัยที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ในราคาต่ำโลหะนี้จึงมีราคาถูกลงเพราะการแยกอะลูมิเนียมจากแร่ทำโดยวิธีไฟฟ้าได้ดีกว่าวิธีอื่น อะลูมิเนียมมีสีขาวเหมือนเงินเนื้อเป็นมันวาวงดงามไม่หมองง่ายอาจถึงเป็นเส้นลวดขนาดเล็กยิ่งกว่าเส้นผมหรือตีแผ่เป็นแผ่นบางๆ ที่บางมากราวกับกระดาษได้ อะลูมิเนียมไม่สึกกร่อนง่ายและจะทำปฏิกิริยากับกรดและด่างบางชนิดเท่านั้น เมื่อผสมโลหะอื่นบางชนิดลงไปในเนื้ออะลูมิเนียมจะได้โลหะผสมซึ่งแข็งแรง ทนทาน และเหนียวกว่าอะลูมิเนียมบริสุทธิ์มากใช้ทำเป็นสิ่งของเครื่องใช้ได้เป็นอย่างดี เราใช้อะลูมิเนียมทำเครื่องครัวเพราะอะลูมิเนียมนำความร้อนได้ดี ทำความสะอาดได้ง่ายและมีความเงางามอยู่เสมอ นอกจากนั้นยังใช้ทำส่วนประกอบในเครื่องใช้ไฟฟ้าเพราะอะลูมิเนียมสามารถนำไฟฟ้าได้ดี เครื่องบินและยานพาหนะหลายชนิด เช่น รถไฟ รถโดยสาร และรถยนต์ก็นิยมใช้อะลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบเนื่องจากน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน นอกจากนี้อะลูมิเนียมยังใช้ในงานช่างและอุตสาหกรรมซึ่งอลูมิเนียมถือเป็นวัสดุช่างและวัสดุอุตสาหกรรมที่สำคัญมากชนิดหนึ่งไม่น้อยไปกว่าเหล็ก โดยเฉพาะในงานช่างการทำกรอบกระจก ประตู-หน้าต่าง ดังนั้นในการตัดอะลูมิเนียมจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ในการตัด ฉะนั้นเครื่องตัดอะลูมิเนียมจึงมีความสำคัญในงานวิศวกรรมการก่อสร้างเป็นอย่างยิ่ง ผมเคยทำเครื่องตัดอะลูมิเนียมในการทำโปรเจกก่อนจบการศึกษาระดับอนุปริญญา ปวส. คณะเทคนิคอุตสาหกรรม แผนกเทคนิคการผลิต ซึ่งในการทำเครื่องตัดอะลูมิเนียมไม่ยากเพราะไม่มีกลไกลซับซ้อนต้นทุนในการผลิตไม่สูง ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเตรียมอุปกรณ์ในการสร้างเครื่องก่อนอุปกรณ์ก็มี

1. เพลาแกนตัด

2. ใบตัดอลูมิเนียม

3. เพลาแกนเลื่อนตัด 1 คู่

4. มู่เลย์

5. สายพาน

6. ตุ๊กตารองเพลา 2 ตัว

7. มอเตอร์

8. เหล็กโครงเครื่อง

9. เหล็กแผ่นสำหรับเป็นฝาเครื่อง

10. เหล็กฉากสำหรับเป็นตัวปรับองศา

การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ขึ้นอยู่กับขนาดและความต้องการใช้งานของเครื่องตัดอะลูมิเนียม

การทำเครื่องตัดอะลูมิเนียม

1. นำเหล็กโครงเครื่องมาประกอบเป็นโต๊ะซึ่งเป็นโครงเครื่อง ขนาดตามความเหมาะสม

2. นำเพลามาประกอบกับใบตัดอะลูมิเนียมโดยใช้แผ่นประกบใบตัดเป็นตัวประคองใบตัดยึดด้วยน๊อต ปลายด้านหนึ่งประกอบมู่เลย์เข้าซึ่งต้องประกอบตุ๊กตารองเพลา 2 ตัวด้านในก่อน เป็นชุดตัด

3. นำเพลา 2 ตัวมาประกอบกับโครงเครื่องเพื่อเป็นแกนเลื่อนโดยเพลาทั้ง 2 ต้องขนานกัน

4. นำเพลาชุดตัดมาประกอบกับแกนเลื่อน

5. ติดมอเตอร์ในชุดเพลาตัดอยู่ด้านล่างของแกนเลื่อน โดยให้พอดีกับระยะความตึงของสายพาน

6. ปิดฝาด้านบนซึ่งกัดร่องสำหรับใบตัดวิ่ง ยึดแน่นด้วยสกรู

7. ติดเหล็กฉากด้านบนสำหรับเป็นตัวปรับองศา

8. เชื่อมเหล็กติดกับชุดเพลาตัดสำหรับเป็นคันโยกในการเลื่อนตัด และเชื่อมเหล็กยึดคันโยกเพื่อไม่ให้ใบตัดโดนโครงเหล็ก

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที