ชัยสิทธิ์

ผู้เขียน : ชัยสิทธิ์

อัพเดท: 08 พ.ค. 2013 08.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2782 ครั้ง

วินโดวส์บลู หรือ วินโดวส์ 8.1 นั้นเป็นชื่อระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ที่เพิ่มคุณสมบัติให้เหนือกว่าวินโดวส์ 8 ในขณะนี้ โดยทามิ เรลเลอร์ (Tami Reller) ประธานฝ่ายการเงินและประธานฝ่ายการตลาดของไมโครซอฟท์ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าวินโดวส์บลูจะเปิดตัวสู่ตลาดภายในปีนี้


Windows Blue (Windows 8.1) เปิดตัวปีนี้แน่!

      

        วินโดวส์บลู หรือ วินโดวส์ 8.1 นั้นเป็นชื่อระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ที่เพิ่มคุณสมบัติให้เหนือกว่าวินโดวส์ 8 ในขณะนี้ โดย ทามิ เรลเลอร์ (Tami Reller) ประธานฝ่ายการเงินและประธานฝ่ายการตลาดของไมโครซอฟท์ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าวินโดวส์บลูจะเปิดตัวสู่ตลาดภายในปีนี้

        อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ไม่ได้ระบุเวลาที่แน่นอนในการเปิดตัว วินโดวส์บลู โดยบอกรายละเอียดความสามารถที่เพิ่มขึ้นจากวินโดวส์ 8 เพียงคร่าวๆ ว่าวินโดวส์บลูจะทำให้วินโดวส์ 8 สามารถรองรับอุปกรณ์ไอทีในอนาคตได้ดีขึ้น เช่น การทำงานได้ดีบนอุปกรณ์หลายขนาด หน้าจอสวยขึ้น ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น


 

         ก่อนหน้านี้ มีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์จะปรับปรุงหน้าตาโปรแกรมวินโดวส์บลูให้มีลักษณะการทำงานคล้ายกับวินโดวส์เวอร์ชันดั้งเดิมมากขึ้น เช่น การนำปุ่มเริ่มต้นหรือปุ่ม Start มาติดในวินโดวส์บลู รวมถึงการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ข้ามหน้าสตาร์ทสกรีนสไตล์เมโทร (Metro) ที่ใช้งานกันบนแท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์พีซีวินโดวส์ 8 แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังไม่มีการยืนยันใดๆจากไมโครซอฟท์

         ทั้งนี้ ผู้บริหารไมโครซอฟท์ยังกล่าวถึง ยอดขายไลเซนส์วินโดวส์ 8 ที่ทะลุหลัก 100 ล้าน ว่าเพิ่มขึ้นจาก 60 ล้านไลเซนส์ที่ไมโครซอฟท์ประกาศเมื่อครั้งเปิดตัวชุดอัพเดทวินโดวส์ 8 ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ตัวเลข 100 ล้านไลเซนส์ไม่ได้ทำให้วินโดวส์ 8 เป็นวินโดวส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะยังเป็นรองวินโดวส์รุ่นเก่าอยู่มาก และยังมีปริมาณการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นในวินโดวส์สโตร์ในช่วง 6 เดือนรวมกันมากกว่า 250 ล้านครั้งแล้ว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มีปริมาณดาวน์โหลดก็มีผลพ่วงมาจากจำนวนผู้ใช้วินโดวส์ 8 เพิ่มมากขึ้นนั้นเอง โดยแอพพลิเคชั้นในวินโดวส์สโตร์มีอัตราเพิ่มมากขึ้นถึง 6 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเปิดตัว

         นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังโชว์ความสำเร็จของบริการ สกายไดร์ฟ (SkyDrive) บริการรับฝากไฟล์ออนไลน์ที่ไมโครซอฟท์สร้างขึ้นทำให้สามารถเพิ่มคุณค่าให้วินโดวส์ 8 รองรับการทำงานจากระยะไกลได้ดีขึ้น โดยเปิดเผยว่าสกายไดร์ฟนั้นมีผู้ใช้งานประจำ 250 ล้านคนแล้วในขณะนี้

 

ที่มา :http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000054619บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที