อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2006 11.05 น. บทความนี้มีผู้ชม: 71665 ครั้ง

PDCA คือ Management Circle ซึ่งเป็นหัวใจหลักของ TQM


Plan-Do-Check-Act หรือ Please Don't Change Anything????

PDCA เป็นคำย่อ มาจาก Plan-Do-Check-Act แปลว่า ทำอะไรต้องวางแผน นำแผนไปปฏิบัติ ตรวจสอบผลหลังปฏิบัติเที่ยบกับเป้าหมาย และ ตอบสนองต่อผลลัพธ์ให้เป็น (เช่นกำหนดมาตรฐานหากผลลัพธ์เข้าแก๊บ หรือ ทบทวนมาตรการ, ทบทวนการวิเคราะห์สาเหตุ , ทบทวนการสำรวจสภาพปัจจุบัน, ทบทวนหัวข้อเรื่อง)

PDCA ในภาคปฏิบัติ แปลเปลี่ยนไปเป็น QC Story ดังได้กล่าวไว้แล้วในบทความ "ทำความเข้าใจกับระบบ TQM" และผู้ใช้มักไปออกแบบฟอร์ม แต่ก็พบว่าผู้ใช้จริงๆ หรือกลุ่มคุณภาพใช้แบบฟอร์มไม่เป็น

"ใช้แบบฟอร์ม QC STORY ไม่เป็น"

 

กลุ่มแก้ไขปัญหา หรือกลุ่มคุณภาพหลายกลุ่มที่ผมมีโอกาสไปให้คำปรึกษาใช้แบบฟอร์มไม่เป็น พูดแบบนี้หลายคนอาจตำหนิกลุ่มว่าโง่ พาลดุด่าเสียอีกว่า"ทำไมจึงใช้ไม่เป็นวะ" เออนั่นน่ะสิ ทำไมจึงใช้ไม่เป็น

 

คำว่า “ใช้ไม่เป็น” เป็นข้อมูลข่าวสารที่ดีนะครับ ซึ่งบอกว่าผู้คนที่เกี่ยวข้องในฐานะหัวหน้างาน หรือผู้บังคับบัญชาระดับต้น ท่านต้องทำอะไรบางอย่าง ที่แน่ๆท่านต้องวิเคราะห์แล้วล่ะครับว่า มันเป็นไปได้ไหมครับว่าแบบฟอร์มที่ว่าเกิดจากผู้รู้ที่เคยทำ QCC มาอย่างช่ำชองและพยายามที่จะทำอะไรบางอย่างเพื่ิอเป็นแนวทางให้กลุ่มคุณภาพได้เดินตามเพื่อไม่ให้หลงทางนั้นไม่เหมาะ เข้าทำนองที่ว่าพยายามสร้างมาตรฐานกระบวนการดำเนิน QCC ให้ง่ายเข้า แต่เอาเข้าจริงกลับสร้างปัญหาในการใช้

 

กรณีนี้ผมแนะนำอย่างนี้ครับ

 

เห็นมั๊ยครับ ว่าจริงๆแล้วเราสามารถออกแบบฟอร์มได้หลากหลาย ทั้งนี้ขึ้นกับวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้งาน ผมแนะนำต่ออีกนิดครับว่า ท่านควรโรเนียว และเก็บไว้ในห้อง QC เพื่อสมาชิกกลุ่ม สามารถหยิบใช้ได้สะดวก แต่ไม่ต้องเยอะนะครับ เพื่อทดลองใช้ก่อน หากมีอะไรต้องปรับปรุง ก็จะไม่เสียหายมาก และควรกำหนดระบบในการจัดเก็บให้ดี ระบบการเบิกเมื่อใกล้หมด และที่สำคัญ ต้องทำสื่อการสอน เพื่อสอนให้ใช้งานเป็น

 

อนึ่ง สิ่งที่ผมแนะนำนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ ก็จะบอกอีกว่า “อย่ายึดมั่นถือมั่น” ว่าต้องเป็นแบบนี้เสมอไป แต่ถ้าท่านเอาไปใช้ก็สามารถนำไปจัดการกับปัญหาได้เยอะแล้วครับ หากพบวิธีที่ดีกว่าที่ผมแนะนำ ได้โปรดแนะนำทิ้งท้ายไว้หน่อยครับ เพื่อเพื่อนๆของเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ต่อ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที