กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 15 พ.ย. 2006 10.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6906 ครั้ง

ชวนเที่ยวสเปน
ไปชมความงามในแบบยุโรป


ความงามไม่มีที่สิ้นสุด

La Sagrada Familia คือชื่อของสถาปัตยกรรมยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่ออกแบบขึ้นในปี 1883 โดยสถาปนิกชาวสเปน Antonio Gaudi ซึ่งถือเป็นงานสวยงามที่ซับซ้อนเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจาก Gaudi ใช้เวลาทำงานนี้อยู่มากกว่า 40 ปีจนกระทั่งเสียชีวิต แม้ในปัจจุบันก็ยังคงมีการออกแบบเพิ่มเติมต่อไปเรื่อยๆ โดยล่าสุด (2006) กำลังตกแต่งในส่วนหน้าของอาคารให้วิจิตรยิ่งขึ้น


La Sagrada Familia
(The Holy Family)

แม้ La Sagrada Familia จะถูกสร้างขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม, สถานที่นี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นโบสถ์ของเมือง เนื่องจากบาร์เซโลน่าได้สร้างโบสถ์ประจำเมืองขึ้นมาตั้งแต่ยุค มิดเดิ้ล เอจ แล้ว คือ Cathedral of Santa Eulalia

ดังนั้น La Sagrada Familia จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ศักสิทธิ์อีกแห่งของชาวคาตาลันที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ของชาวคริสเตียน ตามที่ Gaudi ได้กล่าวถึงโบสถ์แห่งนี้ว่าจะเป็น

"last great sanctuary of Christendom"

บริเวณ Facade ที่ดำเนินการอยู่ในปี 2006


ยังไม่เสร็จสมบูรณ์สักที

แต่ด้วยความยิ่งใหญ่อลังการของงานก่อสร้าง จึงทำให้งานสถาปัตยกรรม La Sagrada Familia เป็นคล้ายกับสัญลักษณ์ของเมืองไป เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างต้องเดินทางมาชม La Sagrada Familia ยามเมื่อได้มาเยือนบาร์เซโลน่า เพราะความงามของการก่อสร้างแบบ Art Nouveau ในสไตล์ของ Gaudi ที่ออกแบบใส่รายละเอียดให้กับทุกจุดด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว บวกกับฝีมือในงานสร้างที่ต้องใส่ใจในทุกส่วน ทำให้ La Sagrada Familia แทบจะเหมือนกับสถานที่ที่หลุดออกมาจากหนังสือนิยายเนื่องจากความยิ่งใหญ่และอลังการของมัน (ก็เลยยังไม่เสร็จสักที)

สาเหตุที่งานนี้ใช้เวลานานทำมากๆ (...จนคนออกแบบไม่ทันได้อยู่ดู) Gaudi เคยกล่าวตลกๆ อธิบายว่า

"ก็ลูกค้าไม่ได้เร่งอะไร"

นอกจาก La Sagrada Familia แล้ว สเปนยังมีสถานที่สวยงามต่างๆ ชวนให้ไปเที่ยวอีกมากมาย
(คลิกที่ภาพเพื่อขยายใหญ่)บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที