จิรวัฒน์

ผู้เขียน : จิรวัฒน์

อัพเดท: 26 ส.ค. 2012 01.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3775 ครั้ง

ความตึงเครียด : ทำอย่างไรดี ?


ความตึงเครียด : ทำอย่างไรดี ?

เป็นที่ทราบและยอมรับกันแล้วว่า ในช่วงชีวิตของมนุษย์ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยนั้น แต่ละคนย่อมต้องมีโอกาสที่จะได้เผชิญหน้ากับความเครียด จะไม่มีมนุษย์คนไหนเลยในโลกนี้ที่สามารถหลีกความตึงเตรียดได้

เราจึงมาเรียนรู้จักความตึงเครียดกัน

ความตึงเครียด หมายถึงภาวะกดดันที่เกิดจากสภาพอารมณ์จิตใจของมนุษย์  เมื่อภาวะกดดัน

สาเหตุของความตึงเครียดแบบออก 2 ลักษณะกว้างๆ คือ

การต่อสู่กับความเครียดอย่างเป็นระบบ ต้องดำนินตามลำดับขั้นโดยแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน

  1. สร้างความแจ่มชัด

เราต้องสร้างความชัดเจนให้เกิดขึ้นก่อนว่า ความตึงเครียดที่เรากำลักเผชิญอยู่นี้มาจากไหน ? มันเป็นความตึงเครียดที่มาจากชีวิตส่วนตัวหรือชีวิตการงาน ดันนั้น ประการแรกที่เราจะต้องทำคือ ระบุถึงแหล่งกำเนิดของความตึงเครียดให้ได้

  1. ตัดสินใจเลือก

บางกรณีมนุษย์ก็อาจจูงใจด้วยความตึงเครียดได้ฮะนั้นมนุษย์ทุกคนต้องตระหนักว่าแต่ละคนมีอำนาจที่จะตัดสินทางเลือกในการที่จะลดความตึงเครียด

  1. ควบคุม

มนุษย์เราควรจะเป็นผู้ควบคุมสถานการณ์หรือเหตุการณ์แทนการปล่อยให้เรื่องเหล่านี้มาควบคุมอารมณ์ ความรู้สึกของเรา

  1. วางเงื่อนไข

เป็นขั้นตอนที่สำคัญขั้นตอนหนึ่งการวางเงื่อนไขคือการป้องกันรักษาสภาพจิตใจเพื่อบางครั้งเราไม่สามารถจะควบคุมหรือไม่สามารถจะสร้างความแจ่มชัดได้ เช่น เรื่องการเงิน

  1. มีความมั่นใจ

บ่อยครั้งที่มนุษย์ล้มเหลวแต่มนุษย์เราก็ควรที่จะฝึกเรียนรู้ถึงสถานการณ์ ผลของสถานการณ์มากกว่าจะตอกย้ำอยู่กับความล้มเหลวปกติที่มนุษย์แต่ละคนจะล้มลงบางครั้งบางคราว แต่ที่สำคัญคือต้องลุกขึ้น พยายามต่อสู้ใหม่นี่ก็คือ กระบวนการสร้างความมั่นใจ

 

อ้างอิง

วรรณี ประเสริฐ. นักบริหาร ปี 2549


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที