Nu_Petch

ผู้เขียน : Nu_Petch

อัพเดท: 22 ส.ค. 2012 22.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2938 ครั้ง

คนส่วนใหญ่ชอบใช้วิธีลดต้นทุนเพราะมีความเสี่ยงน้อยที่สุดและทุกคนมีส่วนร่วม ปรากฎผลชัดเจน ในขณะที่วิธีการอื่น ๆ เช่น การวางแผนเชิงกลยุทธ์จะมีคนเกี่ยวข้องไม่กี่คนเท่านั้น


หลักการบริหารที่ได้รับกาารนิยมในปัจจุบัน

ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  1. เป็นเรื่องที่จำเป็นที่ต้องทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำที่สุด เพื่อสามารถแข่งขันกับคู่แข่ง ทั้งจากในประเทศ และต่างประเทศ ยิ่งถ้าส่งออกไปขายต่างประเทศได้ยิ่งดี
  2. ค่าแรงงานสูงขึ้นทุกวัน
  3. หมดยุคการขยายตัวอย่างรวดเร็วแล้ว ตอนนี้อยู่ในยุคที่ต้องปรับองค์กรให้เล็กลง
  4. ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ การหวังกำไรจากการขยายตัวของตลาดดูริบหรี่เต็มที ดังนั้นวิธีทำกำไรเพิ่มขึ้นโดยลดต้นทุนให้ต่ำลง จะมีความเป็นไปได้มากกว่า

คนส่วนใหญ่ชอบใช้วิธีลดต้นทุนเพราะมีความเสี่ยงน้อยที่สุดและทุกคนมีส่วนร่วม ปรากฎผลชัดเจน ในขณะที่วิธีการอื่น ๆ เช่น การวางแผนเชิงกลยุทธ์จะมีคนเกี่ยวข้องไม่กี่คนเท่านั้น

 

คุณภาพสินค้าไม่ได้ขึ้นอยู่กับการมีส่วนประกอบที่ดีเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ว่าต้องการทำเพื่อใคร คุณไม่จำเป็นต้องทำคู่มือสำหรับเครื่องพิมพ์ดีดให้ดีขึ้น แต่ต้องทำให้เครื่องพิมพ์ดีดดีขึ้น ซึ่งอาจเป็นเครื่องพิมพ์ดีดไฟฟ้าก็ได้ แต่จะหยุดอยู่แค่นี้หรือ? แล้วเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเวิร์ดโปรเซสเซอร์ล่ะ ซึ่งอาจจะช่วยให้การทำงานดีกว่าเดิม กระบวนการด้านคุณภาพจึงไม่มีที่สิ้นสุด ขึ้นอยู่กับว่าเรากำลังอยู่ในช่วงไหน

คุณคิดว่าสินค้าที่มีคุณภาพเยี่ยม แต่ล้าสมัยไปแล้ว จะมีคนสนใจซื่อหรือไม่

 

แต่อย่างไรก็ตาม ความห่วงใยเรื่องสภาพแวดล้อม อาจก่อให้เกิดปัญหาได้เหมือนกันเพราะทำให้ต้นทุนการผลิตแพงขึ้น หรืออาจเป็นการก่อให้เกิดโอกาสก็ได้ และต้องคำนึงถึงการประชาสัมพันธ์ในเรื่องนี้ให้ดี มีนักลงทุนหลายคนที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจเพราะเลือกลงทุนเฉพาะในบริษัทที่ไม่เป็นพิษกับสภาพแวดล้อม และมีผู้ประกอบการหลายคนที่หวังว่าจะทำให้สินค้าขายดีมากขึ้นโดยการติดป้ายเพิ่มไปที่ผลิตภัณฑ์ว่า “ไม่เป็นพิษต่อสภาพแวดล้อม”

 

ที่มา : หนังสือเหนือการแข่งขัน

โดย : Edward De Bono

เรียบเรียงโดย : สงกรานต์  จิตสุทธิภากร


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที