จิรวัฒน์

ผู้เขียน : จิรวัฒน์

อัพเดท: 20 ส.ค. 2012 11.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4875 ครั้ง

TQM สำหรับ SMEs


TQM สำหรับ SMEs

ศัพท์ยอดฮิตในวงการธุรกิจอุตสาหกรรมทุกวันนี้ ผมมั่นใจว่าจะมีคำว่า TQM และ SMEs รวมอยู่ด้วย

TQM ย่อมาจาก Total Quality Management มีคำเรียกเป็นไทยหลายคำว่า “การบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์การ การบริหารที่ทุกคนมีส่วนร่วม การบริหารคุณภาพโดยองค์รวม หรือการบริหารคุณภาพหรือบริการอย่างต่อเนื่อง โดยที่พนักงานทุกระดับและทุกคนในองค์กรมีส่วนร่วมในการปรับปรุงแบบเบ็ดเสร็จ” สุดแล้วแต่วงการใครวงการเขา

ส่วน SMEs ก็ย่อมาจาก Small and Medium-sized Enterprises มีคำเรียกเป็นไทยว่า “วิสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม”

TQM คือ ระบบการบริหารคุณภาพ หรือเทคนิคการบริหารเพื่อการปรับปรุงคุณภาพของสินค้าหรือบริการอย่างต่อเนื่อง โดยที่พนักงานทุกระดับและทุกคนในองค์กรมีส่วนร่วมในการปรับปรุง

การนำระบบ TQM ไปประยุกต์ใช้ในองค์กรจะให้ประโยชน์ที่ชัดเจนหลายประการ ได้แก่

TQM จึงมุ่งเน้นในเรื่องของ “การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง” เพื่อให้เกิด “สิ่งที่ดีขึ้น” ในคุณภาพของสินค้า บริการหรือผลงานขององค์กร

วิธีปรับปรุงให้คุณภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นที่จะต้องมีขั้นตอน หรือมีกรอบของการดำเนินการอย่างเป็นระบบ เพื่อที่จะสามารถทำ การวัดผล ได้ว่าดีขึ้นจริงๆ

TQM จึงเป็นระบบบริหารหรือเทคนิคทางการบริหารที่เหมาะสมสำหรับองค์กรทุกขนาดไม่ว่าใหญ่หรือเล็กที่เชื่อมั่นว่า “คุณภาพคือความอยู่รอด”

สำหรับ SMEs นั้น หากสามารถนำเทคนิค TQM ไปเป็นแนวทางในการบริหารจัดการด้วยแล้ว โอกาสที่ SMEs นั้นจะประสบความสำเร็จและอยู่รอดเติบโตต่อไปในอนาคตก็ยิ่งมีมากขึ้น

การนำ TQM ไปใช้ใน SMEs จะประกอบด้วยขั้นตอนดำเนินการตามลำดับอย่างน้อย 7 ขั้นตอนใหญ่ๆ ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 การวางแผนดำเนินการ

ขั้นตอนที่ 2 กาจัดองค์การและการสร้างระบบคุณภาพ

ขั้นตอนที่ 3 การประกาศเริ่มทำ TQM ทั่วทั้งองค์กร

ขั้นตอนที่ 4 การควบคุมการดำเนินการ

ขั้นตอนที่ 5 การประเมินผลและการติดตามความก้าวหน้า

ขั้นตอนที่ 6 การทบทวนผลลัพธ์และระดับของความสำเร็จ

ขั้นตอนที่ 7 การส่งเสริมให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

ที่สำคัญคงไม่ใช่เพียงแต่ “TQM สำหรับ SMEs.” เพื่อการปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่องเท่านั้น แต่เราจะต้องช่วยกันสร้าง “จิตวิญญาณของการทำงานอย่างมีคุณภาพ” ให้เกิดขึ้นได้ด้วย

 

อ้างอิง

ธีรกิติ นวรัตน ณ อยุธยา. นักบริหาร ปี 2549


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที