Meditate

ผู้เขียน : Meditate

อัพเดท: 05 มิ.ย. 2012 18.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 416206 ครั้ง

โหราศาสตร์ ดูดวง ดูหมอ ดูลายมือ โหงวเฮ้ง ทำนายฝัน ดูดวงไพ่ยิบซี ดูดวงแม่นๆ ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงความรัก ดูดวงรายวัน ดูดวงรายปักษ์ ดูดวงรายเดือน ดูดวงรายปี เซียมซี ทายนิสัย แบบทดสอบ ... สัมพันธ์กับ การการคัดเลือกบุคลากร และ ค่าแรง 300, 15000 อย่างไร


เกริ่นนำ

ค่าแรง ผลกระทบ การปรับฐานเงินเดือน การปรับตัวขององค์กร การปรับธุรกิจ ผลกระทบ คีย์เวิร์ด คำถามเหล่านี้ เกิดขึ้นในหลายประชุมของเกือบทุกบริษัท ภาระหน้าที่ ของการ การคัดเลือกคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม สำหรับแต่ละตำแหน่งงาน เข้ามาเสริมความแกร่งขององค์กรดูจะเป็น เรื่องจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุกองค์กร แล้วศาสตร์ในการคัดเลือก คน ตามทฤษฏีต่างๆ ของ ทั้งด้านจิตวิทยาและ การบริหารบุคคล เช่น Competency จะเพียงพออีกหรือไม่ สำหรับ โลกแห่งการแข่งขันใบนี้ จริงๆ แล้ว ตะวันออกเราก็มีศาสตร์ต่างๆ มากมาย เช่น ดูดวง ดูโหงวเฮ้ง ดูลายมือ เลขฐาน 7 เรื่องจริต 6 ของพุทธศาสนา ทำนายตามกรุ๊ปเลือด ทำนายตามวัน เดือน ปี เกิด แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ถูก นำมา ทดสอบตามทฤษฎี ทางการศึกษาอย่างเป็นจริงจัง ตามแบบของ ตะวันตก ที่มีทฤษฎี บุคลิก ภาพมากมาย และ สร้างแบบทดสอบ ตามทฤษฎี เหล่านี้เพื่อใช้ ในการวัดและคัดเลือกคนเข้าทำงาน เช่น Psychoanalytic (Freud) Trait theories Five Factor Model; FFM เป็นต้น และมีการพัฒนาแบบวัด มากมายและทดสอบใช้ เพื่อการคัดเลือกคน โดยที่ องค์กรต่างๆ ในเมืองไทย หลายองค์กรก็ซื้อมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ถามว่า แล้ว หลักการ ของตะวันออก หรือการดูดวง ตาม ตำราไทยละ ใช้ได้ไหม มีการพิสูจน์แบบ วิทยาศาสตร์เชิงสถิติไหม ถ้าไม่มี ทำไม ไม่มีนักวิชาการคนไทยทำ บ้าง เพื่อจะได้มีทฤษฎี ที่ อ้างอิง หลักการตะวันออกบ้าง เท่าที่ ทราบ เรื่อง จริต ก็ พอมีคนทำบ้างอยู่ แล้วการที่ มีการบอกกล่าวเล่าขานกันว่า กลุ่ม ซี.พี.ของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ นั้น ใช้โหงวเฮ้งในการคัดเลือกบุคลากรเข้าทำงาน และเป็นปัจจัยหนึ่งที่ได้คน ตรงกับงาน และทำให้ ที่นี้เติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะได้ทีมงานที่มีคุณภาพเหมาะกับองค์กรแห่ง และบุคลิกลักษณะยังเหมาะกับตำแหน่งงานอย่างลงตัว ทำให้องค์กรแห่งนี้มีพลังในการขับเคลื่อนธุรกิจ ไม่ว่าจะก้าวไปทางไหนความสำเร็จก็รออยู่ข้างหน้า เรามาเริ่ม ทำความเข้าใจ ทฤษฎีบุคลิกภาพ จากตำราไทยกันหน่อยดีไหมครับ และผสมเปรียบเทียบกับ ตำราฝรั่ง มาเริ่มกันเลยครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที