TPA Magazine

ผู้เขียน : TPA Magazine

อัพเดท: 20 พ.ย. 2006 09.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 17801 ครั้ง

นักธุรกิจระดับโลก 10 คน เป็นที่เลื่องลือจนนิตยสาร Newsweek ยกย่องขึ้นหน้าปก เป็นความเก่งเหนือชั้นและความรู้ที่หาตัวจับได้ เพราะบางคนเกิดมาเพื่อเป็นยอดนักธุรกิจโดยอาจมีพื้นฐานจากครอบครัวทำให้มีโอกาสพัฒนามากขึ้น


ตอนที่ 4 (ตอนจบ)

เจ้าแม่นักธุรกิจ

          เธอเป็นผู้หญิงที่โดดเด่นในคูเวต ประเทศซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีบทบาทในธุรกิจเท่าไรนัก แต่ มาฮาร์ อัล-กูมาอิม ผู้หญิงผู้ทรงอำนาจด้านธุรกิจของคูเวต โดยเธอมีตำแหน่งบริหารมากมาย เช่น รองประธานกรรมการบริหารของ Global Investment House ซึ่งมีวงเงินลงทุน 60,000 ล้านบาท

          เธอเป็นนักบริหารที่เก่งกาจเป็นดาวดวงเดิมของวงการธนาคารตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 และขยายกิจการไปยังบาร์เรน นอกจากนี้ เธอทำให้หุ้นของคูเวตได้เป็นที่รู้จักทั่วโลก ทำให้ต่างชาติสนใจมาลงทุนในคูเวตอย่างต่อเนื่อง การที่เธอทำงานในธนาคารและเป็นกรรมการลงทุนมากมาย จึงเป็นหญิงที่มีความชำนาญด้านการเงิน การธนาคาร ลงทุน และเศรษฐกิจที่น่าจับตามองอีกคน

          นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ที่มีน้ำใจช่ว่ยเหลือสังคม ด้วยการเป็นกรรมการบริหารของ Kuwait ’s Young Arab Leaders Project ซึ่งก่อตั้งโดย World Economic Forum ในสวิตเซอร์แลนด์ที่ให้หมุ่มสาวชาวอาหรับได้เป็นผู้นำตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นเพื่อเป็นกำลังสำคัญของชาติบ้านเมืองต่อไป

          เธอเป็นบุคคลมีคุณค่าในวงการธุรกิจในคูเวตไม่พอ ยังเป็นผู้ที่ช่วยให้หนุ่มสาวชาวอาหรับได้รู้ว่าธุรกิจได้ก้าวหน้าไปอย่างไรในยุคสารสนเทศ

          นักธุรกิจระดับโลกทั้ง 4 ท่านนี้จึงเป็นบุคคลตัวอย่างที่นักธุรกิจทั้งหลายน่าจะยึดเป็นแบบอย่างในความมีวิสัยทัศน์ น้ำใจ กล้าทำในสิ่งสร้างสรรค์ และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค์

          อุปสรรคคือพลัง พลังที่จะแก้ในสิ่งผิด และไม่ทำผิดพลาดซ้ำซาก และยังต้องเป็นคนใฝ่รู้ ใฝ่เรียน ใฝ่หาสิ่งใหม่เพื่อธุรกิจ จะได้ทันคู่แข่ง ทันต่อวงการ โดยเฉพาะในภาวะแข่งขันสูง ซึ่งใครล้าหลังก็ต้องตกเวทีไป


โดย : รศ. สุพัตรา สุภาพ
ขอขอบคุณ : วารสาร Quality of Life


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที