natesai

ผู้เขียน : natesai

อัพเดท: 07 ธ.ค. 2011 16.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6975 ครั้ง

เคล็บลับเลือกซื้อของขวัญปีใหม่ สบายกระเป๋าผู้ให้-ถูกใจผู้รับ !


เคล็บลับเลือกซื้อของขวัญปีใหม่

    ..กูรูแนะวิธีเลือกซื้อของขวัญปีใหม่แบบสบายกระเป๋าแถม “ถูกใจผู้รับ” ต้องเน้นของที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ตลอดทั้งปี ระบุ หนังสือธรรมะ ต้นไม้ เครื่องเขียนฮิตสุดๆ พร้อมแนะเคล็ดลับ 11 ขั้นตอนในการเลือกซื้อของขวัญอีกด้วย ด้าน “อ.ช้าง” หมอดูชื่อดังชี้สิ่งของที่สื่อถึงความเป็นมงคลจะได้รับความนิยมไม่แพ้กัน
       
       ใกล้สิ้นปีหลายๆคนอาจจะมีความวิตกกังวลไม่น้อยเกี่ยวกับการเลือกซื้อของขวัญให้แก่บุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวพันธ์กับชีวิตไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ พี่น้อง เจ้านายเพื่อนสนิท ในเทศกาลส่งความสุขนี้เรามีวิธีเลือกซื้อของขวัญแบบถูกเงินผู้ให้ - ถูกใจผู้รับมาฝาก
       
       แนะเลือกซื้อของที่ใช้ประโยชน์ตลอดปี
       
       ศิริชัย เลิศศิริมิตร นายกสมาคมของขวัญของชำร่วยไทย
       บอกวิธีการเลือกซื้อของขวัญในเทศกาลส่งความสุขกับ “ผู้จัดการ 360 องศา รายสัปดาห์”ว่าพฤติกรรมการเลือกซื้อของขวัญของคนไทยส่วนใหญ่มักจะคำนึงถึงผู้รับเป็นสำคัญ การซื้อของขวัญเป็นเรื่องเชิงไลฟ์สไตล์ของผู้รับ เมื่อก่อนการซื้อของขวัญจะเป็นเรื่องของการช็อปปิ้ง ผู้ซื้อจะคิดว่าคนรับอะไรก็ได้ แต่ตอนนี้คนซื้อจะนึกถึงคนรับด้วย เพราะหากเราซื้อของขวัญที่ผู้รับเขาไม่ชอบหรือไม่ได้ใช้ประโยชน์ ก็เท่ากับว่าเราทิ้งเงินลงน้ำ สูญเสียเปล่าๆ ฉะนั้นการเลือกซื้อของขวัญที่ถูกต้องควรจะคำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากสิ่งนั้น
       
       สำหรับการเลือกซื้อของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ผู้ซื้อควรคำนึงถึงบุคลิคของผู้รับเป็นสิ่งแรก จากนั้นก็เลือกหาของขวัญประเภทที่เขาจะสามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน หรือหากจะเลือกเป็นของกิน ของใช้ในครัวเรือนก็น่าจะถูกใจผู้รับไม่น้อย โดยเฉพาะถ้าผู้รับเป็นคนมีครอบครัวด้วยแล้วการเลือกซื้อของขวัญที่เขาและครอบครัวใช้ร่วมกันได้ก็จะดีไม่น้อย ส่วนคนที่ไม่มีครอบครัวการเลือกซื้อของใช้ที่เขาต้องใช้ทุกวัน มองเห็นทุกวันน่าจะเหมาะสมกว่า เช่น เครื่องใช้ในโต๊ะทำงาน ปากกา หรือแม้กระทั่งต้นไม้มงคลขนาดเล็กที่ขณะนี้ได้รับความนิยมของคนวัยทำงานอย่างมาก
       
       “การให้ของขวัญเป็นเรื่องของจิตใจของทั้งสองฝ่าย เราที่เป็นผู้ให้ต้องคำนึงถึงประโยชน์ที่ผู้รับเขาจะได้ เพราะเทศกาลส่งความสุขนี้ปีหนึ่งมีครั้งเดียวการเลือกของที่ถูกใจคนที่เรารักจะสามารถสร้างความประทับใจได้ตลอดทั้งปีน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด”
       
       ของมงคล -หนังสือธรรมะ มาแรง
       
       นั่นเป็นมุมมองการเลือกซื้อของขวัญของกูรูผู้คร่ำหวอดในวงการของขวัญแต่ฟากของคนที่มีความเชื่อในเรื่องของการให้สิ่งที่เป็นมงคลสำหรับการเริ่มต้นปีใหม่อย่าง อาจารย์ทศพร ศรีตุลา (อาจารย์ช้าง)โหรหนุ่มชื่อดังแห่งยุค ที่แนะวิธีการเลือกซื้อของขวัญตามหลักโหราศาสตร์ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคนไทย บอกว่าในปีนี้หนังสือธรรมะ ซีดี หรือของมงคลต่างๆจะกลายเป็นของขวัญของฝากที่มีผู้คนซื้อหาไม่แพ้ของขวัญอื่นๆที่เราเห็นอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด เพราะในช่วงปี 2553 บ้านเราเกิดเหตุการณ์ร้ายๆต่างๆมากมาย ขวัญและกำลังใจของคนในสังคมจึงมีความสำคัญมาก ดังนั้นสิ่งที่คนในสังคมเชื่อถือ ยึดถือหรือยึดเหนี่ยวจะกลายเป็นของขวัญที่ล้ำค่ามาก
       
       “ของขวัญที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมงคลต่างๆทั้งที่เป็นของมงคลแบบจีน เช่น ฮก ลก ซิ่ว ของขวัญมลคลของญี่ปุ่น เช่น นกฮูก กบ แมวกวัก ของขวัญที่เป็นคำสอนของพระพุทธองค์ เช่นหนังสือธรรมะ หนังสือทำนายชะตาราศี ซีดีต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะขายดีมากและจะกลายเป็นของขวัญยอดฮิตเพราะสามารถให้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย และทุกสถานการณ์”
       
       อาจารย์ช้าง อธิบายต่อว่า นี่ยังไม่นับรวมของมงคลอื่นๆที่จะเกี่ยวข้องกับปีกระต่ายที่คาดว่าจะออกมาให้เห็นมากที่สุดในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่โดยส่วนตัวแล้วอยากแนะนำให้คนไทยนำสิ่งของหรือของที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่เป็นของขวัญปีใหม่จะดีที่สุดเพราะนี่คือสิ่งที่เป็นศิริมงคลเหมาะแก่การเริ่มต้นปีใหม่ที่สุด
       
       11 ขั้นตอนเลือกซื้อของขวัญให้ถูกใจ
       
       การเลือกซื้อของขวัญถือเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่แสดงให้เห็นบุคลิค ตัวตนของทั้งผู้ให้และผู้รับ บางคนอาจจะใช้เวลานานกว่าจะตัดสินใจได้ว่าควรจะเลือกซื้ออะไร ซึ่งกูรูด้านของขวัญของฝากอย่าง นายกสมาคมของขวัญของชำร่วยไทย แนะนำเคล็ด(ไม่)ลับของขั้นตอนการซื้อของขวัญมาฝาก
       
       โดยการเลือกซื้อของขวัญนั้นจะต้องเตรียมการวางแผนไว้เพื่อให้ไม่ขาดตกบกพร่องเพราะบางคนมีรายชื่อผู้รับมากมาย

      โดยขั้นตอนแรก ต้องลองลิสต์รายชื่อบุคคลที่คุณจะซื้อของขวัญหรือการ์ดให้ในวันปีใหม่ และเรียงลำดับความสำคัญ ว่าควรให้ใครก่อนหลัง
       
       ขั้นตอนที่ 2 สำรวจเงินในกระเป๋าตัวเองก่อนว่ามีงบเท่าไรที่จะซื้อของ เพราะถ้ามีงบน้อยก็ไม่ควรซื้อของมากและราคาแพงเกินไป เพราะจะไม่เหลือเงินไปเที่ยวพักผ่อน
       
       ขั้นตอนที่ 3 เสาะหาแหล่งที่จะจับจ่ายซื้อของให้ละเอียดว่าที่ไหนราคาถูกและมีของดีมีคุณภาพ อย่าคิดแต่ว่าต้องไปซื้อหาตามห้างเสมอไป
       
       ขั้นตอนที่ 4 ควรออกไปสืบราคามาก่อนว่า ของขวัญที่คุณจะซื้อราคาประมาณเท่าไร มีขายที่ไหนบ้าง และถ้าเกิดซื้อจากแหล่งต้นทุน และซื้อทีละหลายๆ ชิ้นจะถูกกว่าหรือไม่
       
       ขั้นตอนที่ 5 ให้คิดไว้คร่าวๆ ว่า ใครคนไหนจะเหมาะกับของแบบไหนอย่างไร เพื่อที่ว่าถึงเวลาไปช็อปปิ้งจริงๆ จะได้ไม่สับสนว่า จะซื้อของชิ้นนี้ให้คนไหนดี
       
       ขั้นตอนที่ 6 ใกล้ถึงปีใหม่ ห้างสรรพสินค้าชอบลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ ลองเปิดดูหน้าโฆษณาตามหน้าหนังสือพิมพ์ ว่ามีห้างไหนลดราคาบ้าง จากนั้นก็ลองไปสืบราคาและคำนวณดูว่าห้างไหนถูกที่สุด และเหมาะที่คุณจะไปช็อปหาของถูกใจให้คนใกล้ชิด
       
       ขั้นตอนที่ 7 ตามปกติถ้าคุณซื้อของขวัญในห้างสรรพสินค้า ทางห้างมักจะมีบริการห่อของขวัญให้ฟรี คิดดูแล้วของบางอย่างถ้าเลือกซื้อในห้างก็คุ้มเหมือนกัน เพราะประหยัดกว่ากันตั้งแยะ ดีกว่าคุณไปจ้างเขาห่อหรือห่อเอง
       
       ขั้นตอนที่ 8 อย่าซื้อสินค้าหรือของขวัญที่เพียงแค่มองผ่านชั่ววูบ เพราะแค่วูบที่เห็นแค่สวยผ่านๆ อาจจะทำให้คุณเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ได้
       
       ขั้นตอนที่ 9 ซื้อของอย่าลืมกฎเหล็ก ต่อรองราคาไว้เถิดจะเกิดผล เพราะเศรษฐกิจยุคนี้ทำให้คนเห็นแก่ตัวมากขึ้น ร้านค้าอาจจะตั้งราคาเกินจริง เราก็ควรต่อรองเพื่อช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าตัวเอง
       
       ขั้นตอนที่ 10 แต่การซื้อของจากแหล่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่ห้างสรรพสินค้า อาจถูกก็จริงแต่ต้องดูให้ละเอียด เพราะบางชิ้นอาจมีตำหนิและไม่มีใบประกัน ซึ่งบางร้านไม่สามารถขอเปลี่ยนหรือคืนได้เลย
       
       ขั้นตอนที่ 11 สำหรับคนที่งบน้อยจริงๆ อาจจะลองทำการ์ดเก๋ๆ ด้วยตัวคุณเองแล้วส่งให้คนที่คุณอยากซื้อของขวัญให้หรือส่งเป็น e-card ไปก็ได้ เพราะบางครั้งของแบบนี้อาจมีค่าทางใจมากกว่าของขวัญราคาแพง เชื่อว่าการ์ดใบเดียวไม่ยากเกินความสามารถของใครหลายๆคนแน่นอน
       
       “เทคนิคง่ายๆที่บอกมานี้จะช่วยให้การเลือกซื้อของขวัญปีใหม่ของหลายๆคนง่ายขึ้นแถมยังประหยัดเงิน ประหยัดเวลาอีกด้วย”

ที่มา : ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ (นายกสมาคมของขวัญของชำร่วยไทย) http://www.manager.co.th


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที