แพรวา

ผู้เขียน : แพรวา

อัพเดท: 25 พ.ย. 2011 17.13 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4289 ครั้ง

ทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม


หลังน้ำท่วมนะจ๊ะ

         หลังจากที่เกิดวิกฤตการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพและต่างจังหวัด ซึ่งน้ำท่วมสูงมากจนน่าใจหาย แต่หลังจากที่น้ำลดลงแล้วนั้น ก็จะต้องทำความสะอาดบ้านกันยกใหญ่เลยทีเดียวเลยแหล่ะค่ะ ... เพราะฉะนั้นหลังจากที่ตระเวนไปตามเว็บไซต์ต่างๆ แล้วก็พบว่าบทความนี้ น่าจะเป็นประโยชน์ และสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ นะค่ะ

         โดยบทความนี้มาจาก โครงการศูนย์ความรู้กินได้ จากสำนักงานบริหารและจัดการความรู้ (องค์การมหาชน) จากเว็บไซต์ที่ชื่อว่า   www.kindaiproject.net   ค่ะ  เรือง  "Green Cleaning..ทำความสะอาดบ้านแบบปลอดสารพิษ"  โดยเว็บมาสเตอร์สุดหล่อของ KindaiProject.net ที่ใช้นามแฝงว่า  Kindaiman นั้น ก็ได้ฝากเทคนิคน่ารู้อันนี้มาฝากให้กับทุกนะค่ะ

 

ต้นฉบับ ชื่อเรื่องว่า "Green Cleaning..ทำความสะอาดบ้านแบบปลอดสารพิษ"

สุดสัปดาห์นี้ คงมีหลายๆคนแวะเข้าไปดูบ้านที่น้ำท่วม และอีกหลายๆคนที่เริ่มทำความสะอาดบ้าน มีคำถามมากมายว่าเราจะใช้อะไรทำความสะอาดบ้านกันดี ในความเห็นของ iUrban เราควรใช้สิ่งที่ทำความสะอาดได้ดี ไม่แพง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และปลอดภัยกับ..เรา..คนที่ต้องทำความสะอาดด้วยค่ะ ถ้าเราต้องสูตรดมสารเคมีมากๆระหว่างทำความสะอาดก็คงไม่ดีเป็นแน่ เราจึงมีคำแนะนำสำหรับของที่หาง่ายๆ ปลอดภัยเป็นของติดครัวของหลายๆบ้าน อย่าง Baking Soda หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต ที่เราใช้ในการทำขนมเค้กนั่นล่ะ และน้ำส้มสายชูค่ะ

ทั้งโซเดียม ไบคาร์บอเนต และน้ำส้มสายชูจะว่าไปแล้วก็สามารถทำความสะอากได้ทุกพื้นที่ ตลอดจนช่วยกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ด้วย มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค ไม่มีสารพิษ และช่วยกำจัดกลิ่น สำหรับ Baking Soda นั้น มีการค้นพบมานานแล้วว่ามันสามารถกำจัดเชื้อราได้ และปลอดภัยกับสิ่งแวดล้อม งานวิจัยจาก มหาวิทยาลัยคอร์แนล ได้ใช้ Baking Soda ผสมน้ำ ฉีดให้กับพืชเพื่อกำจัดเชื้อราด้วย จึงปลอดภัยกับสิ่งแวดล้อม ชัวร์ค่ะ…หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป วิธีใช้ก็ง่ายๆค่ะ มาดูว่าเราจะใช้มันทำความสะอาดอะไรได้บ้าง

- ทำความสะอาดเชื้อรา และคราบดำบนพื้นและผนัง เพียงโรยผง Baking Soda ในจุดที่ต้องการทำความสะอาดให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพัก แล้วเช็ดล้างด้วยน้ำอุ่น ใช้แปรงขัด แล้วฉีดน้ำตามก็ได้ หรือ ใช้ผง baking soda ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วใช้ขัดถูได้เลยค่ะ อีกวิธี โรยผง Baking Soda ให้ทั่วบริเวณคราบดำ แล้วเทน้ำส้มสายชูตาม จะฟู่ๆ แล้วทิ้งไว้สักพัก ฉีดน้ำ คราบเชื้อราจะหลุดออกมาเป็นแผ่นๆเลยค่ะ ทดลองทำมาแล้วค่ะ ได้ผลจริงๆ

- การกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก็เช่นกัน ใช้ผง Baking Soda โรยบริเวณขยะ ระหว่างรอให้คนมาเก็บไป

- เช็ดล้างคราบน้ำมัน เช่นกัน โรย Baking Soda ทิ้งไว้สักพัก แล้วใช้น้ำอุ้นล้างออก

- ภาชนะหรือข้าวของบางอย่างที่เราเก็บไม่ทัน แล้วถูกน้ำท่วม ก็เอาแช่ Baking Soda ค้างคืนไว้เลยค่ะ ฆ่าเชื้อโรค แล้วก็กำจัดกลิ่นให้หมดไป

- ใช้baking soda ผสมกับผงซักฟอก เพื่อทำความสะอาดผ้าต่างๆ เพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดคราบ และกำจัดกลิ่นค่ะ

- ใช้ baking soda ผสมน้ำอุ่นทำความสะอาดโซฟาผ้า และ พรม

ลองดูนะคะ เข้าไปดูบ้านคราวนนี้ลองติด Baking Soda กับน้ำส้มสายชูไปด้วยค่ะ เผื่อจะใช้กำจัดคราบสกปรก และกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไป และยังไม่ทิ้งสารพิษตกค้าง ปลอดภัยกับคน และสิ่งแวดล้อมด้วยนะคะ

 

ที่มา   www.kindaiproject.net

          http://www.iurban.in.th/greenery/green-cleaning/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที