จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 14 ก.ย. 2011 17.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2854 ครั้ง

Enterprise Go Mobile Application


โครงสร้าง Application บนมือถือที่จะสามารถพัฒนาศักยภาพได้ดียิ่งขึ้น

 

Mobile for Enterprise Potential apps

145832_11123.jpg

                    จากการที่ได้ไปนั่งฟังบรรยายการสัมมนาในงาน TICTA Award 2011 ณ ห้องบอลล์รูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันที่ 7 กันยายน 2554 ผู้ที่บรรยายคือ ดร.มนู อรดีลเชษฐ์ ประธานกรรมการนโยบาย IT พูดในเรื่อง Enterprise Go Mobile Application และหัวข้อที่จะสรุปนั้นก็คือ เรื่อง Mobile for Enterprise Potential Apps เป็นโครงสร้าง Application บนมือถือที่จะสามารถพัฒนาศักยภาพได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะมีหัวข้อย่อย ๆ 4 หัวข้อพื้นฐานที่เราสามารถเข้าใจและศึกษาเพิ่มเติมได้ คือ

 Message based  โปรแกรมที่ใช้ข้อความเป็นหลักนั้นสามารถที่จะติดต่อสื่อสารผ่าน Network ไปยังกลุ่มสมาชิก เช่น ติดต่อผ่าน E-mail, SMS, Chat เป็นต้น ช่วยให้องค์กรมีการสื่อสารข้อมูลข่าวสารกับคู่ค้าผ่านทาง Application ส่วนตัว ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัย บริการอีเมล์สำหรับธุรกิจ SME ให้ท่านสามารถติดต่อธุรกิจในนามของบริษัทและชื่อของท่านเองพร้อมระบบจัดการผู้ใช้ผ่าน  ระบบตอบเมล์อัตโนมัติ

Document based  เอกสารทั้งหมดนั้นจะเป็นเอกสาร Electronic ทั้งสิ้น เช่น eForms, Blogs, Articles, Web pages ซึ่งสามารถที่จะกระจายข้อมูลข่าวสารที่ต้องการอยากเผยแพร่ต่อผู้ที่เกี่ยวข้องให้ทราบข่าวสารอย่างทั่วถึง

Transaction  based  สามารถที่จะทำกิจกรรมหรือทำธุรกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ เช่น กิจกรรมซื้อ กิจกรรมขาย แม้กระทั่งการชำระเงิน บริการเครือข่ายแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ การทำธุรกรรมหรือกิจกรรมต่าง ๆ ผ่าน Application บนโทรศัพท์มือถือจะสูงขึ้นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันนั้น

·         สมาร์ทโฟนจะเข้ามาแทนที่โทรศัพท์มือถือแบบธรรมดา

·         ทุกคนต่างมีโทรศัพท์มือถือ และโทรศัพท์มือถือยุคใหม่ก็เล่นเน็ตได้แทบจะทุกเครื่องแล้ว

·         ด้วยค่าใช้จ่ายในการลงทุนทำธุรกิจสูงขึ้นเรื่อย ๆ  ถ้ามีการทำกิจกรรมต่าง ๆ ผ่าน Application บนมือถือจะทำให้ลดต้นทุนอย่างมาก แค่   ดำเนินการผ่าน Application

·         ตลาดสินค้าออนไลน์บนมือถือมีอยู่แทบทุกระดับ ตั้งแต่สินค้าราคาแพงสำหรับผู้มีกำลังซื้อ เช่นผู้ที่ใช้ iphone, BB, หรือสมาร์ทโฟนระดับสูง Android ไปจนถึงสินค้าราคาย่อมเยาสำหรับตลาดทั่วไปที่มีขนาดใหญ่ ได้แก่กลุ่มผู้ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนของ Nokia และ Android ซึ่งนั่นจะส่งผลให้มีการซื้อขายสินค้าผ่านสมาร์ทโฟนกันมากขึ้นในปัจจุบัน

 Information based เป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เป็นข้อมูลสถิติมีการวิเคราะห์ และโปรแกรมระบบบริหารความสัมพันธ์กับคู่ค้า  ทั้งด้านช่องทางจัดจำหน่าย  และด้านการจัดซื้อด้วย Application บนมือถือ พร้อมการเชื่อมโยงข้อมูลถึงกันในด้านการดำเนินธุรกิจกับคู่ค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างมาก เพราะเป็นการกระจายข้อมูลได้อย่างกว้างขวางและทั่วถึงในกลุ่มธุรกิจบนโลก Mobile


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที