นุสสรา

ผู้เขียน : นุสสรา

อัพเดท: 13 ก.ย. 2011 17.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2286 ครั้ง

ข้อดีของการขอสินเชื่อ


โครงการ SME สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทย

งานสัมมนา TICTA Expo 2011: Enterprise Go Mobile Application

และพิธีมอบรางวัล TICTA Awards 2011

วันพุธที่ 7 กันยานยน พ.. 2554

ห้องบอลล์รูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 141564_1.jpg

หัวข้อที่ดิฉันเลือกมาบรรยายคือ เรื่อง แหล่งสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทยบรรยาย โดย ดร.นิรชราภา  ทองธรรมชาติ รองผู้อำนวยการ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เป็นผู้บรรยาย เปิดโครงการ SME สินเชื่อเพื่อกิจการซอฟต์แวร์ ซึ่งปัญหาสำคัญของผู้ประกอบการธุรกิจซอฟต์แวร์ คือ ไม่สามารถเข้าถึงเงินทุนของสถาบันการเงินได้ ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหา ซิป้าได้มีการร่วมมือกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินภาครัฐ ให้เข้ามาช่วยเป็นแหล่งเงินทุน ในโครงการ “SME สินเชื่อเพื่อกิจการซอฟต์แวร์ไทยโดยผู้ประกอบการที่จะได้สินเชื่อในโครงการนี้ ต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการซิป้า เพื่อกลั่นกรองความเป็นไปได้เชิงเทคนิค จากนั้นจะส่งต่อไปยังเจ้าหน้าที่เอสเอ็มอีแบงก์ เพื่ออนุมัติสินเชื่อต่อไปสำหรับผู้ประกอบการซอฟต์แวร์หรือดิจิทัลคอนเทนท์ ที่สนใจขอกู้เพื่อนำเงินไปใช้ในการพัฒนา ปรับปรุง เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตผลิตภัณฑ์หรือบริการของตน ก็สามารถขอกู้ได้เพียงจัดเตรียมแผนงานโครงการเข้ามาให้ SIPA เช่น ออกแบบเว็บไซต์เพื่อการทำ e-commerce จ้างออกแบบ catalogue สินค้า ฯลฯ ก็สามารถกู้ได้ในโครงการนี้เพียงมี คุณสมบัติดังนี้ เป็นบุคคลธรรมดา อายุ 20-65 ปีเมื่อรวมระยะเวลากู้และมีเงินลงทุนในกิจการส่วนหนึ่ง หรือหากเป็นนิติบุคคล ต้องเป็นกิจการในประเทศไทย มีคนไทยถือหุ้นเกิน 50% และไม่มีสถานะตามที่กฎหมายระบุห้ามต่างๆ ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ต้องยื่นเอกสารทางด้านเทคนิคและการตลาด นำเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาโครงการกลั่นกรองตามที่ SIPA และ SME Bank กำหนดผู้ซื้อซอฟต์แวร์หรือผู้ต้องการจัดจ้างบริการซอฟต์แวร์และดิจิทัลคอนเทนท์ที่เป็นองค์กรขนาดกลางและขนาดเล็ก สามารถเสนอโครงการขอกู้โดยผ่านการคัดเลือกจาก SME Bank ได้โดยตรงเพื่อนำไปต่อยอดความสำเร็จต่อไป

 

ข้อดีของการขอสินเชื่อในโครงการฯ

·       การอนุมัติของธนาคารจะง่ายกว่าไปติดต่อธนาคารเองโดยตรงเพราะ SIPA ช่วยกลั่นกรองให้ธนาคารในเบื้องต้นทำให้ธนาคารมั่นใจและอนุมัติง่ายขึ้น

·       การพิจารณากลั่นกรองจาก SIPA ผ่านทางคณะกรรมการฯ เน้นพิจารณาความเป็นไปได้ของโครงการ การตลาด และความเหมาะสมในการนำเงินสินเชื่อไปใช้ หากมีข้อบกพร่องคณะกรรมการฯ จะช่วยให้คำแนะนำในการปรับปรุงพัฒนา

 

 

 

              แหล่งที่มา

http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9540000099758

การสัมมนา TICTA Expo 2011: Enterprise Go Mobile Application

 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที