ปวีณา

ผู้เขียน : ปวีณา

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 17.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11662 ครั้ง

การใช้งานเครือข่ายไร้สายมีเติบโตเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ เครือข่ายไร้สายได้รับการปรับปรุงและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปัจจุบันเครือข่ายไร้สายสามารถใช้งานได้ด้วยความสะดวก และมีความปลอดภัยสูงขึ้นมาก


มารู้จักWireless Broadband Router

มารู้จักWireless Broadband Router


            การใช้งานเครือข่ายไร้สายมีเติบโตเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ เครือข่ายไร้สายได้รับการปรับปรุงและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปัจจุบันเครือข่ายไร้สายสามารถใช้งานได้ด้วยความสะดวก และมีความปลอดภัยสูงขึ้นมาก นอกจากนั้นก็ยังให้อัตราความเร็วของการสื่อสารที่เพิ่มสูงขึ้นจนสามารถตอบรับกับการใช้งานในด้านต่างๆ ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง การใช้งานวิดีโอสตรีมมิงมัลติเมียและการใช้งานด้านความบันเทิงต่างๆ
 Router เป็นอุปกรณ์ที่ทำงานเสมือนเป็นเครื่องหรือ node หนึ่งใน LAN ซึ่งจะทำหน้าที่รับข้อมูลเข้ามาแล้วส่งต่อไปยังปลายทาง โดยอาจส่งในรูปแบบของ packet ที่ต่างออกไป เพื่อไปผ่านสายสัญญาณแบบอื่นๆ เช่น สายโทรศัพท์ที่ต่อผ่านโมเด็มก็ได้ จึงใช้ Router ในการเชื่อมต่อ LAN หลายแบบเข้าด้วยกันผ่าน WAN ได้ด้วย และเนื่องจากการที่มันทำตัวเสมือนเป็น node หนึ่งใน LAN นี้ยังทำให้มันสามารถทำงานอื่นๆได้อีกมาก เช่น รวบรวมข้อมูลเพื่อหาเส้นทางที่ดที่สุดในการส่งข้อมูลต่อหรือตรวจสอบข้อมูล ที่เข้ามานั้นมาจากไหน ควรจะให้ผ่านหรือไม่ เพื่อช่วยในเรื่องการรักษาความปลอดภัยด้วยนะคะ

141550_images88888.jpg141550_3.jpg
          หน้าที่หลักของ Router คือการหาเส้นทางในการส่งผ่านข้อมูลที่ดีที่สุด และเป็นตัวกลางในการส่งต่อข้อมูลไปยังเครือข่ายอื่น  Router สามารถเชื่อมโยงเครือข่ายที่ใช้สื่อสัญญาณหลายแบบแตกต่างกันได้ไม่ว่าจะเป็น Ethernet, Token Rink หรือ FDDI ทั้งๆที่ในแต่ละระบบจะมี packet เป็นรูปแบบของตนเองซึ่งแตกต่างกัน โดยโปรโตคอลที่ทำงานในระดับบนหรือ Layer 3 ขึ้นไปเช่น IP, IPX หรือ AppleTalk เมื่อมีการส่งข้อมูลก็จะบรรจุข้อมูลนั้นเป็น packet ในรูปแบบของ Layer 2 คือ Data Link Layer เมื่อ Router ได้รับข้อมูลมาก็จะตรวจดูใน packet เพื่อจะทราบว่าใช้โปรโตคอลแบบใด จากนั้นก็จะตรวจดูเส้นทางส่งข้อมูลจากตาราง Routing Table ว่าจะต้องส่งข้อมูลนี้ไปยังเครือข่ายใดจึงจะต่อไปถึงปลายทางได้ แล้วจึงบรรจุข้อมูลลงเป็น packet ของ Data Link Layer ที่ถูกต้องอีกครั้ง เพื่อส่งต่อไปยังเครือข่ายปลายทาง

สาเหตุที่สำนักงานต้องมีอุปกรณ์ ตัวนี้

องค์กรต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่ พนักงานต้องติดต่อสื่อสารกับองค์กรตลอดเวลาไม่ว่าจะใช้อีเมลการเข้าถึงฐานข้อมูลขององค์กรโดยไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน การจัดประชุม ผู้เข้าประชุมที่ต้องใช้ข้อมูลในฐานข้อมูลสามารถนำโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์มือถือเข้าประชุมได้โดยไม่ต้องเดินสายสัญญาณ หรือห้องประชุมไม่ว่าง อาจใช้สถานที่อื่น ที่อยู่ในรัศมีของเครือข่ายไร้สายประชุมแทนได้จะทำให้สะดวกต่อการใช้การงานมากๆ หรือผู้ใช้ตามบ้านที่ต้องการใช้งานระบบเครือข่ายที่เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ เช่น พรินเตอร์ จำนวนไม่มากนัก ไม่ต้องการลงทุนเรื่องการเดินสายหรือเจาะผนังบ้านเพื่อวางระบบ สามารถปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆได้ง่ายไม่ต้องรื้อสายและเดินสายใหม่

วิธีการใช้งาน/การติดตั้ง ADSL router

                

141550_2.jpg141550_images7777777.jpg

ภาพรวมการติดตั้ง

    การติดตั้ง ADSL router ทางกายภาพก็จะมีดัง ที่แสดงในรูป คือ ต่อ สาย LAN เข้ากับ LAN Card (NIC : Network Interface Card) รูปล่างเป็น ด้านหลัง (Back panel) ของ ADSL router โดยปกติส่วนใหญ่ Back panel จะประกอบด้วย ที่ เสียบไฟ DC (Adapter) ช่องเสียบ USB (มีในบางรุ่นแล้วก็ต้องลงDriver ด้วย) ช่องเสียบ สาย LAN (ถ้าเสียบช่องนี้ไม่ต้องลง Driver) แล้วก็ช่องเสียบสายโทรศัพท์ ที่มีสัญญาณ ADSL

การนำเอาอุปกรณ์Wireless Broadband Router มาใช้งานทำให้เกิด QCDM ต่อองค์กร

 

Q=Quality    การนำอุปกรณ์ตัวนี้เข้ามาใช้ในสำนักงาน ทำให้งานนั้นออกมามีคุณภาพดีมากขึ้น เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัย ใช้งานง่ายและรวดเร็วที่สำคัญคือสามารถตอบสนองความต้องการสำหรับสำนักงานได้เป็นอย่างดี

   C=Cost     ผู้ใช้งานภายในองค์กร สามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มผลิตผลของการทำงานของพนักงาน ลดค่าใช้จ่าย       ของการวางสายนำสัญญาณลง   

D=Delivery     ความเร็วในการใช้อินเตอร์เน็ตค่อนข้างสูง รับส่งข้อมูลได้ทันทีและสะดวกให้การใช้งานให้องค์กรที่มีขนาดเล็กและขนาดใหญ่

M=Money ผู้บริหารระบบเครือข่ายสามารถเฝ้าตรวจสอบระบบ และปรับเปลี่ยนแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับระบบเครือข่ายจากจุดใดก็ได้ ทำให้สะดวกและรวดเร็วต่อการจัดการมากขึ้น ทำให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ สำนักงาน มีผลกำไรเพิ่มมากขึ้น เป็นที่ต้องการของลูกค้า

ข้อมูลอ้างอิง http://www.buycoms.com/buyers-guide/wireless-lan/index.asp

                   http://www.kcom-ulm.com/index.php?mo=3&art=389549

 

 

 


 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที


  • ตอนที่ 1 : มารู้จักWireless Broadband Router