TPA Magazine

ผู้เขียน : TPA Magazine

อัพเดท: 07 พ.ย. 2006 21.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5841 ครั้ง

โดราเอมอน นินจาฮัตโตริ เณรน้อยเจ้าปัญญา ชินจัง" ล้วนเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่เด็กไทยต่างรู้จักกันดี เรียกได้ว่าเด็กไทยกับการ์ตูนญี่ปุ่นเติบโตมาพร้อมๆ กัน


เมื่อหนูถูกกลั่นแกล้ง

   "โดราเอมอน นินจาฮัตโตริ เณรน้อยเจ้าปัญญา ชินจัง" ล้วนเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่เด็กไทยต่างรู้จักกันดี เรียกได้ว่าเด็กไทยกับการ์ตูนญี่ปุ่นเติบโตมาพร้อมๆ กัน การ์ตูนเหล่านี้สะกดให้น้องๆ หนูๆ นั่งตาแป๋วอยู่หน้าจอโทรทัศน์ จนแทบไม่อยากขยับไปทางไหนหากยังไม่จบตอน ความคุ้นเคยของเด็กไทยกับการ์ตูนญี่ปุ่นนี่เองที่ทำให้พวกเขาได้ซับความรู้ ความคิด ที่แฝงอยู่ในตัวการ์ตูนญี่ปุ่นไปด้วย ดังตัวอย่างเรื่องน่ารู้จาก "โดราเอมอน" เกี่ยวกับปัญหาการกลั่นแกล้ง หรือที่เรียกว่า ในเรื่องโดราเอมอน จะเห็นว่าโนบิตะมักจะถูกไจแอนท์กลั่นแกล้งอยู่เสอมโดยมีซึเนโอะเป็นผู้ช่วยแกล้ง และในบางครั้งหากซึเนโอะไม่ยอมช่วยก็จะพลอยถูกแกล้งไปด้วย

   "ที่ประเทศญี่ปุ่น การกลั่นแกล้งไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องเด็กๆ แต่เป็นปัญหาใหญ่ ปัญหาหนึ่งของสังคมญี่ปุ่น เนื่องจากสังคมญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม การถูกกลั่นแกล้งก็เปรียบเสมือนการถูกไล่ออกจากกลุ่ม พอเด็กถูกเพื่อนร่วมห้องกลั่นแกล้ง เด็กคนนั้นมักจะถูกโดดเดียวไม่มีเพื่อน เนื่องจากทุกคนกลัวอิทธิพลของกลุ่มที่เป็นฝ่ายกลั่นแกล้ง หากเข้าไปยุ่งเกี่ยวก็จะพลอยถูกแกล้งไปด้วย เด็กจะไม่กล้าบอกครูหรือพ่อแม่ เพราะถูกข่มขู่ไว้ว่าหากนำเรื่องนี้ไปบอกคนอื่นจะแกล้งให้แรงกว่าเดิม เด็กจึงมักจะเลือกใช้วิธีหลีกเลี่ยง นั่นคือ การไม่ไปโรงเรียน บางรายถึงขนาดตัดสินในฆ่าตัวตาย"

   ปัญหาดังกล่าวนี้ กำลังค่อยๆ คืบคลานเข้ามาในเมืองไทย ดังที่ปรากฎให้เห็นเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่บ่อยๆ แม้จะยังไม่หนักหนาเท่าในญี่ปุ่นก็ตาม แต่ผู้ใหญ่ทุกคนก็ควรให้ความสนใจ เริ่มตั้งแต่ที่บ้านซึ่งต้องสร้างภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจให้เด็กๆ เข้มแข็งกล้าเผชิญปัญหา และมีวิจารณญาณในการแก้ไขปัญหา ส่วนโรงเรียนก็ต้องเป็นแหล่งเรียนรู้ที่จะช่วยหล่อหลอมให้เด็กๆ เติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพด้วยความมั่นใจ

ขอขอบคุณ : โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี(ไทย-ญี่ปุ่น)


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที