แพรวา

ผู้เขียน : แพรวา

อัพเดท: 19 พ.ค. 2011 16.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4628 ครั้ง

สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) จัดสัมมนาพิเศษเพื่อผู้ประกอบการทางภาคใต้


สัมมนาพิเศษให้กับผู้ประกอบการทั้งภาครัฐ และเอกชน ในเขตภาคใต้

วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา
ฝ่ายการตลาด ร่วมกับฝ่ายบริการสอบเทียบและวิเคราะห์สิ่งแวดล้อม ฝ่ายการศึกษาและฝึกอบรม และฝ่ายพัฒนาธุรกิจและเทคโนโลยี
ฝ่าลมฝน จัดกิจกรรม Road Show ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฏร์ธานี เพื่อสัมมนาพิเศษให้กับผู้ประกอบการทั้งภาครัฐ และเอกชน
ในเขตภาคใต้   ในหัวข้อ  “กลยุทธ์สร้างความยั่งยืนด้วยการพัฒนาบุคลากร หรือ การสร้างบุคลากร เพื่อ องค์กรแห่งนวัตกรรม”  และ
                            “การเลือกใช้ห้องปฏิบัติการสอบเทียบ และทำความเข้าใจใบรายงานผลสอบเทียบ”

และคงไม่ต้องบรรยายกันเยอะนะครับ เห็นภาพฟ้าฝน ที่ถ่ายมา จะเห็นว่าฝน ตกได้ทุกฤดูแล้ว สำหรับภาคใต้ของเรา ภาพนี้ ถ่ายที่ริมแม่น้ำ ตาปี ซึ่งทีมงานไปทานอาหารเย็น ก่อนวันเริ่มงาน  จะเห็นเรือที่นักท่องเที่ยวจะมาขึ้นไปเที่ยวเกาะสมุยกันครับ

             85203_1.JPG   85203_2.JPG

    และมีข้อมูลมาฝ่ากเกี่ยวกับข้อมูลแม่น้ำตาปี  จาก  http://th.wikipedia.orgเป็นชื่อที่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทาน เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2458 และได้กระทำคำสั่งประกาศเป็นทางการโดยมี มหาอำมาตย์โท พระยามหาอำมาตยาธิบดี เสนาบดีกระทรวงมหาดไทย
ลงนามในประกาศ ณ วันที่ 29 สิงหาคม 2458
    เดิมแม่น้ำตาปี มีชื่อว่า " แม่น้ำหลวง" เพราะต้นกำเนิดของแม่น้ำสายที่อยู่ที่ภูเขาหลวงซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของทิวเขานครศรีธรรมราช อยู่ในเขตพื้นที่ อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลผ่านอำเภอฉวาง อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่านอำเภอพระแสง อำเภอบ้านนาสาร อำเภอเคียนซา อำเภอพุนพิน และไหลออกสู่อ่าวไทยที่อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดของภาคใต้
    เนื่องจากแม่น้ำหลวง มีความยาวมาก ชาวพื้นเมือง จึงเรียกชื่อแม่น้ำสายนี้ต่างกันออกไปตามตำบลที่ไหลผ่าน เช่น เมื่อผ่านอำเภอพุนพิน เรียกแม่น้ำท่าข้าม เมื่อผ่านอำเภอไชยา เรียก แม่น้ำบ้านพุมเรียง ประกอบกับแม่น้ำสายนี้เป็นแม่น้ำที่ใหญ่กว่าแม่น้ำใด ๆ ในพระราชอาณาจักรมณฑลปักษ์ใต้ ท่องที่ลุ่มแม่น้ำสายนี้เป็นพื้นที่อุดม
มีความสำคัญแก่การเพาะปลูก มีความสำคัญทั้งแก่การเพาะปลูก และค้าขาย นับเป็นแม่น้ำสำคัญมากสายหนึ่งของอาณาจักรสยาม ด้วยเหตุที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินไปประทับที่พระตำหนักสวนสราญรมย์ ที่ตำบลท่าข้าม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานชื่อเมืองไชยาใหม่
(ที่บ้านดอน) เป็นเมืองสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2458 จึงมีพระราชดำรับว่า เห็นสมควรจะให้มีชื่อไว้เป็นหลักฐานตลอดทั้งลำน้ำ เพื่อให้เป็นการสะดวก แก่ประชาชน และวิชาภูมิศาสตร์สืบไป จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อแม่น้ำสายนี้ว่าแม่น้ำตาปีโดยนับตั้งแต่ปากน้ำออกทะเล ถึงเกาะปราบ ขึ้นไปถึงเมืองสุราษฎร์ธานี ถึงปากแม่น้ำพุมดวง (ที่อำเภอพุนพิน ตรงบริเวณตอนเหนือของสะพานรถไฟพระจุลจอมเกล้าไปเล็กน้อย) แต่ปากแม่น้ำพุมดวงขึ้นไปถึงปากคลองสินปุน ตั้ง ตั้งแต่ปากคลองสินปุนไปถึงคลองกะเปียด ตั้งแต่คลองกะเปียดขึ้นไปถึงสำนักบันได สามขั้นบนสันเขาหลวงซึ่งเป็นต้นน้ำ
     การตั้งชื่อเมือง และแม่น้ำนี้ คล้ายกับชื่อแม่น้ำ ตาปติ และเมือง สุรัฎฐ (สุราษฎร์) ในประเทศอินเดีย ซึ่งแม่น้ำตาปติตั้งต้นจากภูเขาสัตตปุระ ไหลลงสู่มหาสมุทรอินเดียทางอ่าวแคมเบย์ และริมฝั่งซ้ายของปากแม่น้ำนี้มีเมืองชื่อว่า สุรัฎฐ์ ตั้งอยู่ สภาพของเมืองทั้งสองคล้ายคลึงกัน ประกอบกับทรงทราบว่า ชาวเมืองสุราษฎร์เป็นผู้มีคุณธรรม ยึดมั่นในหลักพระพุทธศาสนาสอดคล้องกับ ความหมายของสุราษฎร์ธานี พร้อมกันนี้ ได้ทรงพระราชทานนามพระตำหนักที่ชาวเมืองสร้างถวายเป็นที่ประทับบนควนท่าข้ามว่า สวนสราญรมย์ ซึ่งปัจจุบัน เป็นที่ตั้งของโรงพยาบาล    นั่นก็คือข้อมูลส่วนหนึ่งของแม่น้ำตาปี  

     กลับเข้าเรื่องกันดีกว่า ก่อนที่จะเริ่มมีการสัมมนา มาชมภาพบรรยากาศ การเตรียมงานและเอกสาร ของทีมงาน ส.ส.ท. และ เจ้าหน้าที่จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กันก่อนดีกว่า 
      
                                                       85203_3.JPG


          บรรยากาศการนำเสนอ Workshop บุคลากรแห่งองค์การนวัตกรรม  ผู้เข้าร่วมอบรม ได้แสดง ความทุ่มเท ที่จะช่วยกัน ทำ Workshop  องค์การนวัตกรรม  


                            85203_5.JPG            85203_6.JPG

              85203_4.JPG    85203_7.JPG

                           

                         และบรรยากาศห้อง สัมมนา หัวข้อ “การเลือกใช้ห้องปฏิบัติการสอบเทียบ และทำความเข้าใจใบรายงานผลสอบเทียบ”


   
                  85203_9.JPG         85203_8.JPG


                                           คราวหน้าส.ส.ท. จะมี Road Show ไปที่ใดก็จะมาอัพเดทกันอีกครั้งนะค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที