นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 63509 ครั้ง

หลังจากได้กล่าวถึงเครื่องยนต์แล้ว ต่อไปจะกล่าวถึงระบบส่งกำลังเพื่อใช้ในการส่งกำลังของเครื่องยนต์ส่งผ่านไปที่ล้อ ในบทความนี้ก็คือชุดกระปุกเกียร์ธรรมดา (Manual Transmission: MT) ลองติดตามดูครับ ถ้ามีคำถามก็ฝากคำถามได้ ถ้ารู้ก็จะตอบให้ครับ
www.thummech.com


1. บทนำเรื่องคลัตช์

คลัตช์

 

1. บทนำเรื่องคลัตช์

      คลัตช์ (Clutch) คือ อุปกรณ์ทางกลชนิดหนึ่งที่อยู่ในเครื่องกล หรือในยานยนต์ หน้าที่ของมันก็คือ ตัด/ต่อกำลังงานการหมุน ระหว่างส่วนประกอบสองส่วนได้แก่ ต้นกำลังก็คือส่วนขับ และนำไปใช้งานก็คือส่วนตาม คลัตช์มีอยู่หลายประเภททั้งคลัตช์แห้ง คลัตช์เปียก คลัตช์หลายแผ่น คลัตช์แบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ ซึ่งมีใช้ในเครื่องกล และยานยนต์ แต่ในบทความนี้จะกล่าวเพราะคลัตช์แห้งแผ่นเดียวที่มีใช้ในรถยนต์ส่วนมาก

 

รูป ชุดคลัตช์ของรถยนต์

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

รูปชุดคลัตช์ที่ประกอบอยู่ภายในเครื่องยนต์

 

รูปคลัตช์รถยนต์ 2

 

 

      ส่วนคลัตช์ของรถยนต์  คืออุปกรณ์ที่ติดตั้งภายในรถยนต์ ทำงานกับเพลาหมุนสองเพลา ทำหน้าที่ตัด/ต่อกำลังงานระหว่าง เครื่องยนต์ (Engine) และระบบส่งกำลัง (Transmission) คลัตช์นำมาใช้คู่กับกระปุกเกียร์ธรรมดา (Manual transmission: MT) (ซึ่งจะได้กล่าวถึงรายละเอียดในบทความต่อจากคลัตช์ ในเกียร์อัตโนมัติก็มีชุดคลัตช์โดยการทำงานจะซับซ้อนกว่าเกียร์ธรรมดาเอาไว้กล่าวในโอกาสหน้า)

 

รูปแป้นเหยียบภายในห้องโดยสาร เรียงจากซ้ายไปขวา ที่พักเท้า, แป้นคลัตช์, แป้นเหยียบเบรก, แป้นคันเร่ง ตามลำดับ

 

      เมื่อคลัตช์รถยนต์ทำงานจะเป็น ดังนี้ รถที่สตาร์ทเครื่องยนต์แล้วอยู่นิ่งอยู่กับที่ ได้มีอยู่สองอย่างถ้าไม่อยู่ในเกียร์ว่าง ก็มีการเหยียบแป้นคลัตช์ (Clutch pedal) ค้างไว้ การเหยียบแป้นคลัตช์ก็เพื่อให้แผ่นคลัตช์ถอยห่างจากหน้าจานของ ล้อช่วยแรง (Flywheel) ทำให้ไม่ต่อกับเครื่องยนต์ แล้วก็ปลดเกียร์ให้เป็นเกียร์ว่าง เมื่อถอนเท้าออกจากแป้นคลัตช์ทำให้แผ่นคลัตช์เข้าไปจับกับล้อช่วยแรงตามเดิมแต่รถไม่เคลื่อนที่เพราะรถไม่ได้เข้าเกียร์ และถ้าต้องการให้รถเคลื่อนที่ ก็ให้เหยียบแป้นคลัตช์ แล้วใส่เกียร์เป็นเกียร์หนึ่ง เร่งเครื่องเบา ๆ และค่อย ๆ ถอนแป้นคลัตช์ออกรถก็จะค่อย ๆ เคลื่อนที่  

 

รูปผังแสดงที่อยู่ของคลัตช์ในรถยนต์

 

รูปชุดคลัตช์กับกระปุกเกียร์ธรรมดา

 

       สิ่งที่ทำให้ตัวคลัตช์ตัดต่อกำลังได้  โดยมีการสร้าง แรงเสียดทาน (Friction) ให้เกิดขึ้น ระหว่างผิวหน้าคลัตช์ กับหน้าจานของล้อช่วยแรง ซึ่งจะได้กล่าวถึงรายละเอียดในหัวข้อต่อไป

      คลัตช์นอกจากที่จะมีใช้งานในรถยนต์แล้ว ยังมีใช้กับเครื่องกลต่าง ๆ มากมาย เช่น เลื่อยยนต์ (Chain saws), เครื่องตัดหญ้า, มอเตอร์คลัตช์ ฯลฯ

 

วิดีโอการทำงานของคลัตช์รถยนต์

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“สิ่งที่ฝึกนั้นมีมาก การฝึกในสิ่งที่คนอื่นฝึกยาก
ย่อมได้ผล ที่คนอื่นได้รับยากเช่นกัน”

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที