กาญจนาณัฐ

ผู้เขียน : กาญจนาณัฐ

อัพเดท: 05 ก.พ. 2011 09.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3846 ครั้ง


นวัตกรรม ในความหมายตัวของมันเอง หมายถึง สิ่งใหม่ ที่มีความสามารถแตกต่างไปจากสิ่งเก่า มีอำนาจผลักดันให้มีการเติบโต สร้างโอกาสให้มีความสามารถในการแข่งขันในอนาคตปัจจัยนี้ผลักดันให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ


นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

            นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

            นวัตกรรม ในความหมายตัวของมันเอง หมายถึง สิ่งใหม่ ที่มีความสามารถแตกต่างไปจากสิ่งเก่า มีอำนาจผลักดันให้มีการเติบโต สร้างโอกาสให้มีความสามารถในการแข่งขันในอนาคตปัจจัยนี้ผลักดันให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ก็คือ การแข่งขันในเชิงธุรกิจนี้จะสร้างความได้เปรียบต่อคู่แข่งขัน การเกิดใหม่ของนวัตกรรม จึงมีผลสั้นสะเทือนต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก 3 ประการคือ

1.            มีผลต่อการสร้างหรือพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆเช่น เครื่องมือการตรวจทาง

การแพทย์ที่ทันสมัยเครื่องมือผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ เส้นเลือด เครื่องมือตรวจหาสารหรือการทดลองทางการแพทย์ เครื่องมือนำทางที่ควบคุมโดยระบบดาวเทียม เครื่องมือสื่อสาร โทรศัพท์มือถือ การติดต่อกันทางอินเตอร์เน็ต การสนทนาในลักษณะพิมพ์ข้อความแลกเปลี่ยนกันหรือส่งในลักษณะเสียง หรือส่งทางอิเล็กทรอนิคเมลล์ ยานพาหนะ ขีปนาวุธร้ายแรงต่างๆ เป็นต้น

2.            มีผลต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการผลิต การเพิ่มปริมาณการผลิตของสินค้า

ใหม่ๆ เช่น โรงงานอุตสาหกรรมที่มีเทคโนโลยีสูงๆ ควบคุมโดยหุ่นยนต์ และคอมพิวเตอร์สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สลับซับซ้อน แข็งแรงทนทาน สวยงาม เพิ่มผลผลิตได้รวดเร็วจำนวนมาก

3.            มีผลต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการจัดการและบริหารองค์กรที่จะต้องใช้ความรู้

ความสามารถมาปรับปรุงโครงสร้างขององค์กรใหม่ เช่น การนำเครื่องมือทางจัดการมาใช้ดำเนินการทางธุรกิจ เช่น TQM , Six Sigma Balanee Scoreeard มาใช้ลดข้อบกพร่องนี้เกิดขึ้นในองค์กร เช่น การงานระบบการเก็บยาและเวชภัณฑ์ หรือการสร้างนวัตกรรมในการบริหารของ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน โดยการสร้างระบบ PSO เป็นมาตรฐานสากลแห่งประเทศไทย หรือองค์กรยักษ์ใหญ่ของโลก อย่าง General Eleetoies ที่นำแนวคิดของ Six Sigma มาใช้ หรืออย่างธุรกิจฟาสต์ฟูดอย่าง MeDonald , Disney World , Seven Eleven ก็ได้นำหลักการ TQM มาใช้บริหารจัดการธุรกิจของตน

            ทั้ง 3 ประการดังกล่าวมาเป็นคลื่นความคิดอันทรงพลังที่แผ่โยงใยเป็นเครือข่ายครอบคลุมพฤติกรรมภาคส่วนธุรกิจต่างๆ ไปทั่ว นอกจากนั้นนวัตกรรมการผลิตอุปกรณ์ เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ ยังนำไปใช้การสร้างสถานีอวกาศเป็นที่พักของมนุษย์อวกาศ ความเทียมสำรวจ ถ่ายภาพค้นหาสิ่งมีชีวิตหรือดวงดาวอื่นๆ ในระบบสุริยะจักรวาล หรือจักรวาลอื่น

            นวัตกรรม นี้เกิดใหม่ต่างๆ มีผลให้เกิดการแข่งขันการผลิตเชิงพานิชย์ มีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดบนโลกใบนี้ อย่างรวดเร็ว มีการแข่งขันทางแสนยานุภาพสะสมอาวุธร้ายแรง แย่งชิงกันเป็นมหาอำนาจครอบครองทรัพยากรธรรมชาติของโลกอย่างเปิดเผย เกิดภาวะสงครามจากผู้กดขี่ และการต่อสู้ของผู้ที่ถูกกดขี่ไปทั่วเกิดมลภาวะสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ เกิดภาวะเรือนกระจกโลกร้อนไปทั้ง เกิดความแปรปรวนของฤดูกาลต่างๆ น้ำท่วม ภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว เกิดโรคระบาดสายพันธ์ใหม่ เกิดความอดอยากหิวโหย ล้มตาย เกิดขบวนการโจรสลัด ปล้นฆ่าทั่วท้องมหาสมุทร เกิดการแบ่งข้างแบ่งฝ่ายเมื่อล้มล้างเผ่าพันธุ์กันอย่างน่าสะพรึงกลัว ผู้คนริ้นรนแสวงหาเพื่อครอบครองเครื่องมือสื่อสาร เครื่องเล่น เครื่องบันเทิง เครื่องอำนวยความสะดวกกันอย่างไม่รู้จักพอ  ยุคนี้จึงนับว่าเป็นยุคศิวิไลทางวัตถุอย่างเต็มตัว

            โลกผ่านกาลเวลามาพร้อมกับมนุษย์และสิ่งมีชีวิตทั้งมวล โลกนี้จึงเป็นบ้านหลังใหญ่ของพวกเรา เรามีทั้ง ฟ้า ดวงดาว มหาสมุทร แผ่นดิน ผืนเดียวกัน เรามาช่วยกันคมละไม้คนละมือดูแลบ้านหลังใหญ่ของเราไว้ให้ลูกหลานของเราอาศัยอยู่ต่อไป จนชั่วกัลปาวสานเถอะนะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที