อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 521251 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เสาที่ 1. CONCEPT " MANAGEMENT BY FACT"

1.7 MANAGEMENT BY FACT

 

            แนวคิดนี้ ต้องการสอนให้เราทุกคนรู้จักความสำคัญของข้อมูล ข้อเท็จจริง  และหลีกเลี่ยงการใช้ความรู้สึก เพราะความรู้สึกของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน พาทะเลาะกันได้ ดังนั้นการใช้ข้อมูลข้อเท็จจริงก็เป็นเครื่องมือในการลดข้อขัดแย้งได้

                อาจารย์ญี่ปุ่นหลายท่าน เริ่มต้นด้วยการใช้หลัก 3 จริงในการพิจารณาข้อเท็จจริงคือ

  1. Genba – สถานที่จริง
  2. Genbutsu – ของจริง
  3. Genjitsu – กระบวนการจริง

แต่หาใช้หลัก 3 จริง แล้วยังไม่สามารถสรุปได้แล้ว อาจจะต้องใช้ อีก 2 จริงเพิ่มเข้ามา คือ

  1. Genri – แนวคิด ทฤษฎี
  2. Gensoku – ขนบธรรมเนียม จารีตประเพณี ระเบียบปฏิบัติ

 

ในการแก้ไขปัญหาและปรับปรุงงานเพื่อมุ่งสู่ QA นั้น การใช้ข้อมูลข้อเท็จจริงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะสอนให้เราไม่ทำอะไรโดยใช้ความรู้สึก  เพราะมีโอกาสผิดได้มาก และ ไม่สามารถหาความพอดี

                เมื่อเราลงไปยัง 3 จริง ข้างต้น สิ่งที่เราจะได้คือ “ข้อมูล” ซึ่ง ข้อมูลก็มี สอง ประเภท คือ ข้อมูลเชิงคุณภาพ ข้อมูลเชิงปริมาณ และจำเป็นต้องนำไปวิเคราะห์ต่อไป การวิเคราะห์ข้อมูลจำเป็นต้องใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ โดยหลักการวิเคราะห์เบื้องต้นคือ การเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นรูปภาพ ท่านสามารถติดตาม บทความตอนอื่นที่พูดถึงเครื่องมือต่างๆ ได้ ใน เสาที่ 2 ของ บ้าน Kano’s House ครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที