อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 527252 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เดมมิ่ง กับ หลักการบริหารคุณภาพ 14 ข้อ (ตอนที่ 14)

14.         Put everybody in the company to work to accomplish the transformation. The transformation is everybody's job.

ต้องมีการลงมือกระทำเพื่อให้บรรลุสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

ดร.เดมมิ่ง ได้ให้ทัศนะว่า

1.               ผู้บริหารระดับสูง จะต้องจัดองค์การและนำตนเองเข้าสู่ทีมงาน เพื่อการปรับปรุงคุณภาพ และจะต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความหมายที่แท้จริงของคุณภาพ

2.               การพัฒนาคุณภาพต้องเริ่มต้นจากผู้บริหารระดับสูงเท่านั้น

3.               วงจรการพัฒนาของชิวฮาร์ท (SHEWHART) ซึ่งเสนอโดย WALTER A. SHEWHART ในปี 1939 ที่รู้จักกันในนาม PDCA หรือ “PLAN, DO, CHECK, ACT CYCLE” ซึ่ง ดร.เดมมิ่ง ได้นำไปเผยแพร่ที่โตเกียวในปี 1950 จนคนญี่ปุ่นทั่วประเทศเรียกว่า วงจรเดมมิ่ง นั้น ดร.เดมมิ่ง ยืนยันว่าตนเองยังเรียกว่า วงจรชิวฮาร์ท ตลอดมา (Deming-1986: OUT OF THE CRISIS, PAGE 88) จะต้องได้รับการปฏิบัติ ในกระบวนการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

4.               ดร.เดมมิ่ง กล่าวย้ำว่า ทุกๆกิจกรรมทางการบริหารและการทำงาน ก็คือกระบวนการอันหนึ่งซึ่งสามารถจะปรับปรุงหรือพัฒนาให้ดีขึ้นได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที