อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 518653 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เดมมิ่ง กับ หลักการบริหารคุณภาพ 14 ข้อ (ตอนที่ 13)

13.         Institute a vigorous program of education and self-improvement.

ต้องจัดตั้งโแปรแกรมการฝึกอบรมและการอบรมซ้ำอย่างจริงจัง เพื่อให้พนักงานทุกคนได้พัฒนาตนเอง

โปรแกรมการฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร เป็นปัจจัยสำคัญในการรองรับโครงการพัฒนาคุณภาพที่บริษัทแห่งนั้นๆจะจัดทำ ทั้งนี้เป็นเพราะว่าเมื่อมีการปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้นแล้วผลิตภาพก็จะดีขึ้นตามมา เป็นผลให้สามารถลดจำนวนคนงานลงในบางพื้นที่โดยไม่กระทบต่อผลผลิต คนเหล่านี้ จะไปไหน ไล่ออก หรือว่าจะส่งไปฝากดูแลที่แผนกใด หรือเอาไว้ที่เดิมโดยไม่มีงานอะไรชัดเจนให้เขาทำ ในเรื่องนี้ ดร.เดมมิ่ง กล่าวให้ข้อคิดว่า

1.               เทคโนโลยีการผลิต พัฒนาไปข้างหน้าเร็วมาก การมีคนดีมาอยู่ในองค์การไม่เพียงพอ พวกเขาจะต้องได้รับการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทันกับพัฒนาการใหม่ๆ ด้วยจึงจะเป็นประโยชน์ต่อองค์การ อย่างแท้จริง

2.               การมีโครงการหรือโปรแกรมการฝึกอบรม และพัฒนาบุคลากรอย่างจริงจังและแน่วแน่ จะช่วยให้ความมั่นใจได้ว่า บริษัทมีเจตนาจะรับรองว่าเมื่อมีการพัฒนาคุณภาพงานแล้ว คนที่ว่างงานลง จะได้รับการอบรมและบรรจุเข้าทำงานในตำแหน่งที่ดีกว่าเก่า หาไม่แล้วจะไม่มีใครอยากร่วมมือพัฒนาอย่างจริงจัง หากว่าการพัฒนานั้นนำมาซึ่งการต้องตกงาน

การลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ในองค์การ ต้องถือเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนระยะยาว ของกิจการ (หากว่า กิจการแห่ง นั้นมุ่งหวังที่จะยืนหยัดอยู่ในธุรกิจนั้นตลอดไป)

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที