อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 518655 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เดมมิ่ง กับ หลักการบริหารคุณภาพ 14 ข้อ (ตอนที่ 9)

9.       Break down barriers between departments. People in research, design, sales, and production must work as a team, to foresee problems of production and in use that may be encountered with the product or service.

จงทำลายกำแพงที่เป็นอุปสรรคขวางกั้นระหว่างหน่วยงานออกไปให้หมดสิ้น เพราะมันมีผลกระทบทั้งต่อผลิตภัณฑ์และบริการ

1.               กำแพงที่ขวางกั้นความร่วมมือระหว่างแผนก หรือ ฝ่ายต่างๆ ในบริษัท หรือองค์กรใดๆ มาจากระบบการบริหารงานสมัยใหม่ที่มีการระบุขอบข่ายในแต่ละหน้าที่อย่างชัดเจน ด้วยใบแจ้งงาน หรือ Job Descriptions ที่ชัดเจนมาก

2.               ดร.เดมมิ่ง กล่าวย้ำว่า ธุรกิจจำนวนมากในปัจจุบันต้องล้มละลายและตายไปจากวงการในเวลาอันสั้น ไม่ใช่เพราะไม่มีคนที่มีฝีมือดีอยู่ในบริษัท แต่ทว่าเพราะระบบการบริหารงานที่บกพร่อง และไม่เอื้ออำนวยต่อการประสานงานที่ดีพอ ไม่มีการทำงานเป็นทีม มีการแก่งแย่งและชิงดีชิงเด่น (กระทั่งฟาดฟันกัน) ระหว่างแผนก เมื่อเป็นดังนี้บริษัทนั้นๆ จะไม่สามารถประสานประโยชน์อะไรที่แข็งแกร่งพอที่จะแข่งขันได้

3.               ดร.เดมมิ่ง ได้ยกตัวอย่างลักษณะอาการขององค์การที่ส่อการมีกำแพงกั้นระหว่างแผนก หรือ ฝ่าย ดังนี้

1.               แผนกจัดซื้อ มักจะออกใบสั่งซื้อตามสเป็กที่มีอยู่โดยไม่เข้าใจหน้าที่และลักษณะการใช้งานจริง ของวัสดุตัวนั้นๆ และมักจะไม่มีข้อมูลอ้างอิงเพียงพอ กับทั้งไม่มีระบบการแจ้งผลการใช้งานจากฝ่ายผลิต

2.               แผนกวิศวกรรมเอง มักจะออกแบบงานที่ทำให้ฝ่ายผลิตปวดหัว

3.               วิศวกรอุตสาหการ หรือ วิศวกรการผลิตมักจะนั่งแยกตัวเองออกจากงาน ในสายการผลิต จึงมักจะไม่รู้ปัญหาในสายการผลิตที่ดีพอ

4.               ฝ่ายบริหารระดับสูง มักไม่ร่วมออกแบบหรือติดตามโครงการตั้งแต่ต้นจนกระทั่งงานไปถึงขั้นจะลงมือผลิตจริงแล้ว ก็มักจะมาเกี่ยวข้องจริงๆ จังๆ และมักจะตัดสินใจในวินาทีสุดท้าย (Last Minute Decision) เพื่อเปลี่ยนแปลงรายการบางอย่างในแบบ ทำให้ฝ่ายวิศวกรรมต้องนำกลับไปเริ่มต้นคำนวณและออกแบบกันใหม่ ต้องใช้เวลามากแต่ก็ไม่อนุญาตให้เลื่อนเวลาที่ได้ตกลงกับลูกค้าไว้ จึงทำให้ต้องเร่งทำ และเกิดความผิดพลาดตั้งแต่ต้นแบบ ในที่สุดเมื่อสินค้าตัวนั้นผลิตออกสู่ตลาด และถึงมือลูกค้าแล้ว จึงค้นพบปัญหา จะต้องใช้เวลามากและความยุ่งยากอีกหลายเดือน กว่าจะแก้ไขปัญหาได้ ค่าใช้จ่ายก็สูงมากด้วย เพราะเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ ล้วนทำไปเป็นจำนวนมากแล้ว พร้อมกับความไม่พอใจ ของลูกค้าในระหว่างนั้น

พนักงานทุกคนไม่มีใครที่อยากแบ่งแยกตัวเองออกจากคนอื่น แต่เพราะบรรยากาศการทำงานและสิ่งแวดล้แอมบังคับ จึงเป็นเช่นนั้น จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ที่จะต้องสร้างระบบการทำงานที่เอื้ออำนวยต่อทีมเวอร์ค โดยการขจัดกำแพงระหว่างแผนกออกไปให้หมดสิ้น

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที