อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 527272 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เดมมิ่ง กับ หลักการบริหารคุณภาพ 14 ข้อ (ตอนที่ 8)

8.               Drive out fear, so that everyone may work effectively for the company.

จงขจัดความกลัวออกจากหัวใจของพนักงาน เมื่อเขาไม่กลัว การทำงานก็จะดีขึ้น องค์การก็ดีขึ้น

1.               เป็นความจริงที่ว่า หัวหน้างานและผู้จัดการจำนวนไม่น้อยมีความไม่เข้าใจเกี่ยวกับบทบาทอำนาจหน้าที่และขอบข่ายของงานที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ และ ไม่กล้าสอบถามจากผู้รู้ เพราะมีความกลัวอยู่ในจิตคำนึงของเขา

2.               พวกเขากำลังกลัวอะไร

a.               กลัวที่จะต้องพาตัวเองเข้าสู่การโต้เถียงหรือขัดแย้ง หากเขาได้หยิบยกปัญหานั้นขึ้นมาพูด

b.               กลัวที่จะเสนอตนเองเข้าแก้ไขปัญหา

c.               กลัวที่จะต้องเสนอความคิดของเขา ซึ่งอาจขัดแย้งกับหัวหน้าของเขาก็ได้ เพราะประการหลังอาจรวมถึง ผลกระทบต่อการประเมินผล ค่าจ้าง เงินโบนัส หรือความก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ได้
(เผลอๆ อาจจะกลัวว่าจะมีคุณดูถูกว่าโง่ อะไรกันเรื่องแค่นี้เอง ทำไมไม่รู้ ทั้งๆที่พอถามเข้าจริงๆ ไอ้คนที่ว่ารู้ จริงๆแล้วก็เข้าตำรา "กูก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน"

3.               ความกลัวมาจากสาเหตุอะไร

แท้จริงแล้ว ความกลัวหรือความไม่กล้าแสดงออกในสิ่งที่ดีมาจาก ความบกพร่องในการจ้างงาน การฝึกอบรมและการบังคับบัญชาที่ไม่เหมาะสม ทำให้พนักงานเหล่านั้นไม่เกิดความมั่นใจในฝ่ายบริหาร และไม่ไว้วางใจในตัวหัวหน้าของตน

เป็นหน้าที่โดยตรงของฝ่าบริหารที่ต้องขจัดความกลัวและความไม่กล้าแสดงออกในสิ่งที่ดี ให้ออกไปจากจิตสำนึกของพนักงานไม่เช่นนั้น โครงการพัฒนาคุณภาพใดๆ ก็มิอาจสัมฤทธิ์ผลได้เลย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที