อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 518635 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เดมมิ่ง กับ หลักการบริหารคุณภาพ 14 ข้อ (ตอนที่ 6)

 6.        Institute training and retrainingon the job.

จัดให้มีระบบการฝึกอบรมและอบรมซ้ำในงานที่ทำ

1.        สาเหตุที่สำคัญของการผลิตที่ด้อยคุณภาพ มาจากความด้อยคุณภาพของฝีมือแรงงานที่ใช้ผลิตสินค้านั้น จึงต้องถามต่อไปว่า พนักงานที่ทำการผลิตจะสามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพดีได้อย่างไรในเมื่อตนเองมีคุณภาพของฝีมือที่ด้อยกว่ามาตรฐาน เพราะไม่ได้รับการฝึกอบรมที่เหมาะสมและเพียงพอ

2.        ในโลกธุรกิจที่แข่งขันกันสูง และเร่งรัดอย่างในปัจจุบัน พนักงานรายวันจำนวนมากมักได้รับการอบรมให้รู้จักทำงานในหน้าที่พอเป็นเท่านั้น ก็ถูกส่งเข้าประจำหน้าที่ และหลังจากนั้นหากพวกเขาไม่ได้ทำงานผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง จะต้องถูกนำตัวไปเข้ารับการอบรมเพื่อขอสอบ เพื่อรับอนุมัติ (QUALIFYING) กลับเข้าทำงานใหม่ แล้วแทบจะไม่ได้รับการฝึกอบรมอะไรใหม่เพิ่มเติมเลย และนี่คือความผิดพลาดในการบริหารคุณภาพผลิตภัณฑ์

-3.        บริษัทหลายๆแห่ง Spec หรือมาตรฐานการทำงานเองก็ไม่ชัดเจน มีความสับสนขัดกันเอง และข้อมูลไม่ทันสมัย ทั้งนี้ไม่นับรวมถึงความบกพร่องเนื่องจาก การพิมพ์ที่ตกหล่น การตรวจทานที่ด้อยคุณภาพ ด้วยต้นฉบับที่เขียนโดยคนที่เก่งงาน แต่ไม่เก่งภาษา จนอ่านแล้วไขว้เขว นับว่ายากลำบากแก่ผู้ปฏิบัติงาน ในสายการผลิตเป็นอย่างมาก (ซ้ำร้ายกว่านั้น พนักงานจำนวนไม่น้อยถูกตั้งมาตรฐานการทำงานตามสเป็ก จำนวนหลายร้อยหน้า ที่พวกเขาอ่านไม่ออก ไม่เข้าใจ) ลักษณะเช่นนี้ เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่คุณภาพงานจะได้รับการพัฒนา หรือปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างที่ได้คาดหวัง ดังนั้น ก้าวสำคัญสู่การพัฒนาคุณภาพ คือ การจัดตั้งระบบการฝึกอบรม และการอบรมซ้ำอย่างจริงจัง และต่อเนื่องเพื่อพัฒนาคุณภาพของคนทำงานก่อน


ผมว่าในเมืองไทย เลวร้ายกว่าที่ ดร.เด็มมิ่ง เขียนไว้เยอะเลยละครับ หากเป็นที่ผมว่าจริง คุณภาพ จะยังคงเป็นเรื่องไกลเกินเอื้อม สำหรับบางองค์การเลยล่ะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที