อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 521264 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เดมมิ่ง กับ หลักการบริหารคุณภาพ 14 ข้อ (ตอนที่ 5)

5.        Improve constantly and forever the system of production and service, to improve quality and productivity, and thus constantly decrease costs.

ต้องพัฒนาระบบการผลิต รวมทั้งการให้บริการอย่างต่อเนื่องและตลอดไป  เพื่อยกระดับคุณภาพ ผลผลิต และการลดต้นทุน

ในหัวข้อนี้ ดร. เด็มมิ่ง ให้ข้อคิดสำคัญ 5 ประการเพิ่มเติมคือ

1.        การพัฒนาคุณภาพไม่ใช่งานที่ทำครั้งเดียวเสร็จ แต่เป็นงานที่ต้องค่อยๆทำ ค่อยๆไป และต่อเนื่องตลอดไป (ตามแนวคิดการบริหารงานสมัยใหม่ ว่าไม่มีวิธีการใดที่พัฒนาถึงที่สุดแล้วในโลกนี้ เมื่อเวลาผ่านไป ย่อมมีเทคโนโลยีที่ดีกว่า

2.        การพัฒนาคุณภาพจะต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบผลิตภัณฑ์

3.        โดยลำพังของตัวพนักงานแต่ละคนแล้ว พวกเขาจะช่วยปรับปรุงคุณภาพของงานไม่ได้มาก  ระบบงาน และการบังคับบัญชาของฝ่ายจัดการเท่านั้นที่จะเอื้ออำนวยให้การปรับปรุงคุณภาพเป็นไปอย่างมีคุณประโยชน์

4.        การค้นพบปัญหาคุณภาพจากการตรวจสอบ แล้วหาทางแก้ไขปัญหานั้น เหมือนการค้นพบจุดที่ไฟไหม้ประจำวัน แต่ไม่ใช่การปรับปรุงคุณภาพ (PUTTING OUT A FIRE IS NOT IMPROVEMENT)

5.        การใช้สถิติในการควบคุมคุณภาพเพียงอย่างเดียว เป็นหนทางที่นำไปสู่การพาองค์การออกไปจากธุรกิจ องค์การใดๆก็ตามจะต้องศึกษากระบวนการผลิตและปรับปรุงการผลิตให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลาเท่านั้นที่จะยืนหยัดอยู่ได้

ดร. เด็มมิ่ง กล่าวว่า “A PROCESS THAT IN A STATE OF STATISTICAL CONTROL CAN BE IMPROVE ONLY BY STUDY OF THE PROCESS” เพื่อเตือนใจว่า อย่าหยุดการพัฒนาคุณภาพ เพียงเพราะว่าได้มีการใช้หลักสถิติในการควบคุมกระบวนการผลิต และผลการดำเนินการผลิตได้อยู่ภายในเส้นกราฟควบคุมแล้ว เพราะการที่กระบวนการผลิตอยู่ใต้การควบคุม มิได้แปลว่า เกิดการพัฒนา เพราะหากมองลึกๆ มันเป็นเพียงแค่การรักษาสภาพให้ทำงานได้ตามสเป็กเท่านั้น เว้นแต่จะมีการใช้เพื่อการปรับปรุงไปเรื่อยๆ โดยการบีบเส้น Upper และ Lower Control Limit ดังนั้นคุณภาพจะต้องไปพัฒนาที่กระบวนการผลิตเท่านั้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที