อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 521252 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


เดมมิ่ง กับ หลักการบริหารคุณภาพ 14 ข้อ (ตอนที่ 2)

ผมขอบคุณท่านที่กรุณาติดตามเป็นระยะๆ นะครับ และ ขอบคุณลูกศิษย์ลูกหาทุกท่าน ที่เชื่อฟัง และเข้ามาอ่านเพื่อเพิ่มพูนความรู้ในสิ่งที่ผมอาจจะไม่ได้พูดทั้งหมดในห้องเรียน โดยเฉพาะบริษัทต่างๆ ที่ผมมีโอกาสไปให้คำปรึกษา

ตอนนี้ เอา ข้อที่ 2 มาฝากครับ แต่จริงๆแล้วผมได้เอามาโพสต์ไว้เมื่อวานแล้วล่ะ แต่อยู่ในหมวด "โรคร้าย" เพราะความบังเอิญที่อยากจะบอกว่า อย่าอยู่กับที่นานเกินไป เพราะโลกทุกวันนี้มันไปเร็วเหลือเกิน และไม่สามารถเอาหลักการบริหารใดหลักการเดียวมาจัดการ ท่านต้องเอาหลากหลายหลักการมาประยุกต์ใช้จึงจะสำเร็จ และที่สำคัญ องค์การต้องยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงด้วยนะครับ อย่าเอาเครื่องมือมาใช้โดยขาดการทบทวนโครงสร้างองค์การ เพราะมันจะได้แค่คิดแต่ปฏิบัติแบบแกนๆ ไม่มีแม่งาน และ มีแต่คนแตะๆเท่านั้น ไม่มีคนจับเป็นชิ้นเป็นอัน

ข้อ 2 นี้ ดร.เดมมิ่ง ว่าไว้ อย่างนี้ครับ

2.  Adopt the new philosophy. We are in a new economic age. Western management must awaken to the challenge, must learn their responsibilities, and take on leadership for change.

"จงรับเอาปรัชญาการบริหารคุณภาพแบบใหม่"


ดร. เด็มมิ่ง ยืนยันว่า ความนิยมในคุณภาพ ควรจะเป็นลัทธิ หรือปรัชญาการบริหารแนวใหม่ที่ธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคปัจจุบันที่หวังจะอยู่รอด และเอาชนะ ในตลาด จะต้องรับเอาไปเป็นหลักปฏิบัติ โดยเน้นย้ำ
2 ข้อย่อย

1.        เราไม่สามารถอยู่กับการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน ด้วยเครื่องจักรกลที่ผิดพลาด และเสื่อมโทรมเพราะขาดการซ่อมบำรุงที่ดี หรือกับวัตถุดิบที่ผลิตมาไม่ได้มาตรฐานด้วยพนักงานที่ไร้ฝีมือ เนื่องจากการขาดการฝึกอบรมที่ดีและเพียงพอ

2.        จะต้องจัดตั้งระบบการสื่อข้อมูลกลับ สำหรับวัตถุดิบที่ผ่านการตรวจรับ จาก IQA (Incoming Quality Assurance) แล้วใช้งานไม่ได้เมื่อส่งเข้าไปในสายการผลิต

จากหัวข้อย่อยที่พูดมาท่านว่าเราต้องดูแลเครื่องจักรให้ดี (ปัจจุบันก็มี TPM ที่สามารถนำไปใช้ในการดูแลเครื่องจักรได้ดีทีเดียว) ส่วนวัตถุดิบนั้น ทางที่ดี IQA ต้องรู้จักใช้เครื่องมือพวกฮิสโตแกรม รู้จักค่า Cp หรือความสามารถของกระบวนการของ Supplier ทางที่ขนาดไปพัฒนา Supplier เลยก็มีครับ และ กำหนดให้ทุก Supplier ต้องมีกลุ่มคุณภาพ เพื่อสร้างระบบการปรับปรุงงาน และนอกจากนี้การพัฒนาฝีมือพนักงานก็จำเป็นอีกเช่นกัน ซึ่ง การพัฒนาพนักงานนั้นก็ต้องใช้เครื่องมือ HRM&HRD เข้ามาช่วยน่ะครับ

นอกจากนี้ เรื่องของข้อมูล ข่าวสารเพื่อการบริหาร หรือ MIS ก็จำเป็นไม่น้อย ก็ตรงกันกับ ดร.คาโน่ ที่ท่านให้แนวคิดไว้ว่า ต้องบริหารโดยใช้ข้อมูลข้อเท็จจริง ไม่ใช่ "ความรู้สึก


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที