อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 521249 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


สร้าง Q,C,D Tree Diagram เพื่อการกระจายหัวข้อเรื่องการปรับปรุงงาน

ในการดำเนินการ TQM นั้น หลายบริษัทได้เริ่มต้นที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาด้วยกลุ่มคุณภาพ หรือที่รู้จักกันดีในนาม Quality Control Circle หรือ QCC แต่ปัญหาคือ จะเชื่อมโยงไปสู่การมีส่วนร่วมทั่วทั้งบริษัทได้อย่างไร โดยเฉพาะหัวหน้างาน ซุปเปอร์ไวเซอร์ หรือผู้จัดการระดับต้น ที่งานส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการปฏิบัติงานและแก้ไขปัญหาในแต่ละวัน

 

ผมแนะนำอย่างนี้ครับ

 

1.    เริ่มต้นด้วยการจัดทำ Quality Tree Diagram เพื่อหาองค์ประกอบของปัญหาด้านคุณภาพ โดยจำแนกแยกย่อยลงถึงองค์ประกอบต่างๆ ให้ละเอียด หลังจากนั้นเราก็จะได้ดัชนีชี้วัดของแต่ละคน หรือ กลุ่ม ได้อย่างชัดเจน และสามารถกำหนดเป็นหัวข้อเรื่องให้กลุ่มคุณภาพต่างๆ รับไปดำเนินการแก้ไข ซึ่งแต่ละปัญหาก็จะเชื่อมโยงความสำเร็จกันและกัน ได้อย่างชัดเจน

  1. จัดทำ Delivery Tree Diagram ลักษณะเดียวกันกับข้อที่ 1 แต่เราจะได้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับผลผลิต การปรับตั้งเครื่องจักร
  2. จัดทำ Cost Tree Diagram ลักษณะเดียวกันกับข้อ 1 อีกเช่นกัน และทำให้เราได้หัวข้อปัญหาที่เกี่ยวข้องกับต้นทุนการผลิตที่ชัดเจน

 

เมื่อทำเช่นนี้ การกระจายหัวข้อปัญหาก็จะชัดเจน มีแผนการว่าแต่ละเรื่องจะดำเนินการเมื่อไหร่ชัดเจน เมื่อจะวัดผลก็สะท้อนการทำงานทั้งระบบ ครับ

 

ลองทำดูนะครับ ท่านจะพบว่า สามารถมองการปรับปรุงได้เป็นระบบ และไม่ตกหล่นไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที