อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 02 ส.ค. 2007 19.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 518649 ครั้ง

แนะนำมือใหม่หัดขับ ที่สนใจการบริหาร TQM


องค์ประกอบใหม่ๆ - Everybody's Business (ตอนที่ 3)

ผมมีโอกาสได้เปิดเอกสารประกอบการสัมมนาที่สอนโดย ดร.คาโน่ ครั้งที่มาสอน วันที่ 9 ตุลาคม 2001 อีกครั้งหนึ่งเพื่อดูว่าท่านได้สอนอะไรไว้บ้าง เพราะได้ข่าวว่าปีหน้า ท่านจะมาอีกครั้งครับ แต่คราวนี้ท่านจะมาสอนเราในหัวข้อ QFD หรือ Quality Function Deployment ท่านที่สนใจก็ติดตามข่าว และจองที่นั่งกันได้ครับ

คราวนี้ผมเจอว่า ท่านได้เขียน Everybody's Business ไว้ที่ เสาที่ 1 ซึ่งเป็นเสาแนวคิด ครับ ก็จะขออธิบายต่อพวกเราชาว แฟนพันธุ์แท้ TQM ว่าดังนี้ครับ

แนวคิดนี้ต้องการสื่อให้ทุกคนในองค์การคิดเสียว่า องค์การที่เราทำงานอยู่ด้วยนั้นเป็นของเรา ที่บอกเช่นนี้เพราะเรานั้นหากินอยู่กับองค์การที่เราทำงาน หากองค์การของเรา ผลิตสินค้า หรือคุณภาพที่ไม่เป็นที่ต้องการแล้ว ก็ไม่มีใครมาซื้อสินค้าหรือบริการจากเรา องค์การก็ไม่สามารถอยู่ได้ เมื่อองค์การอยู่ไม่ได้ เราก็จะไม่มีที่ที่จะให้ทำมาหากิน เข้าทำนอง 

          "น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า" ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

 หากเราไม่คิดเช่นที่ว่า เราก็จะทำงานประเภทสุกเอาเผากิน ไม่รู้สึกเดือดร้อนใดๆการทุ่มเทกำลังกายกำลังใจก็จะไม่มี

แนวคิดนี้ ถ้าเป็นเพียงแนวคิดเฉยๆ ก็มักถูกปฏิเสธด้วยพนักงานระดับล่าง เพราะโอกาสที่เราจะรู้สึกได้นั้นต้องมีการนำไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม

ผมขอยกตัวอย่าง ระบบสหกรณ์ ที่จัดตั้งขึ้นในโรงงาน ด้วยการให้พนักงานลงขัน กัน โดยแบ่งเป็นหุ้น หุ้นละเท่าไหร่ว่าไป  


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที